xs
xsm
sm
md
lg

บุกรวบพ่อค้าอาวุธออนไลน์-พบปืนและกระสุนตรงกับ “ม็อบทะลุฟ้า” ใช้ก่อเหตุเมื่อ 7 ส.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - กองปราบบุกรวบพ่อค้าปืนเถื่อนออนไลน์ พร้อมยึดปืน-กระสุน และอุปกรณ์ 28 รายการ พบเป็นประเภทเดียวกับที่ม็อบทะลุฟ้าใช้ในการชุมนุมเมื่อ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา

วันนี้ (24 ส.ค.) ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป.พ.ต.ต.ทัตพร เลขะวัฒนพงษ์ สว.กก.1 บก.ป. พ.ต.ต.อัคนี ณ บางช้าง สว.กก.4 บก.ป. สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อเกลือ จ.น่าน จับกุม นายวระชาติ พลจันทร์ทึก อายุ 46 ปี ได้ภายในบ้านพัก หมู่ 2 ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน พร้อมของกลางปืนยาว ขนาด .22 มม. ยี่ห้อ CZ จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนสั้น ขนาด 7.65 มม. ยี่ห้อ STAR จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืน ขนาด .22 มม. ไม่มีหมายเลขทะเบียน จำนวน 2 กระบอก, กระสุนปืน ขนาด .22 มม. จำนวน 51 นัด, กระสุนปืน (PCP) 510 นัด และอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งสิ้น 28 รายการ

พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวว่า เนื่องด้วยปัจจุบันมีกลุ่มผู้ค้าอาวุธปืนทางโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้กลุ่มคนร้ายหรือผู้ไม่ประสงค์ดีบางราย นำอาวุธปืนดังกล่าวมาใช้ในก่อเหตุต่างๆ ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและร่างกายของประชาชนได้ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่สืบสวนหาข่าวจนทราบว่ามีกลุ่มผู้ค้าอาวุธปืนอากาศอัด (PCP) โดยใช้กลุ่มไลน์ชื่อว่า “Pcp... คนลมกันเอง.18+” ลงรูปภาพเสนอขายอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ ของอาวุธปืน และอาวุธปืนอากาศอัด (PCP : Pre-Charged Pneumatic) ซึ่งเป็นอาวุธปืนลมที่มีแรงดันสูง ใช้กับกระสุนหัวร่ม โดยมีแอดมินกลุ่มใช้ชื่อว่า “ช.ช่างลม” ทราบชื่อต่อมาคือ นายวระชาติ ผู้ต้องหารายนี้ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายค้นต่อศาลจังหวัดน่าน ก่อนเข้าจับกุมผู้ต้องหา พร้อมของกลางดังกล่าว

สอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ได้เปิดกลุ่มลับในไลน์ชื่อว่า “Pcp... คนลมกันเอง.18+” ดัดแปลงปืนอัดลมขายให้กับสมาชิกในกลุ่มราคากระบอกละ 14,000-18,000 บาท ต่อมาได้หันมาใช้วิธีจำหน่ายเป็นเบอร์ทอง โดยให้สมาชิกที่สนใจซื้อเบอร์ทอง เบอร์ละ 350 บาท เมื่อขายเบอร์ครบ 100 เบอร์ ก็จับสลากหาผู้โชคดี เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ทำหรือมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ทำหรือมีอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้(อาวุธปืนที่มีเครื่องบังคับเสียงให้เบาผิดปกติ), มีซึ่งยุทธภัณฑ์ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต (ท่อลดเสียงหรือเครื่องบังคับเสียงเบา), ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า จำหน่าย ซึ่งอาวุธหรือเครื่องกระสุนสำหรับการค้า” ก่อนนำตัวส่ง สภ.บ่อเกลือดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ปืนอัดลมของกลางที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้นั้น จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า เป็นอาวุธปืนและลูกกระสุนปืนประเภทเดียวกันกับที่กลุ่มม็อบทะลุฟ้าใช้ในเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยจากการทดสอบยิงเบื้องต้น พบว่าอาวุธปืนของกลางสามารถใช้งานได้จริง และก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและร่างกายได้ ในส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้า และความเชื่อมโยงกับอาวุธที่ใช้ในการชุมนุม อยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น