xs
xsm
sm
md
lg

“ไผ่ ดาวดิน” กลับเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันคดีมั่วสุม-สาดสีป่วนโรงพักทุ่งสองห้อง ชี้ทำผิดเงื่อนไข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตร.ทุ่งสองห้อง ฝากขัง-ค้านประกัน “ไผ่ ดาวดิน” กับพวกอีก 2 คน มั่วสุม-บุกสาดสีใส่โรงพัก เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ศาลพิจารณาแล้วสั่งไม่ให้ประกัน “ไผ่ ดาวดิน” หัวโจกเพียงคนเดียว ชี้ไม่ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขศาล

วันนี้ (9 ส.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.ทุ่มสองห้อง ได้ยื่นคำร้องฝากขัง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน อายุ 30 ปี, นายทวี เที่ยงวิเศษ อายุ 35 ปี, นายทรงพล สนธิรักษ์ อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาที่ 1-3 ซึ่งเป็นการฝากขังครั้งแรกผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เป็นเวลา 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 9-20 ส.ค. 2564 โดยการกระทำของผู้ต้องหาที่ 1 เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 215 วรรคแรก, 215 วรรคสาม, พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 มาตรา 9, 18 และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามชุมนุมทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดฯ, พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ, มาตรา 18 และ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงฯ มาตรา 4 ส่วนการกระทำของผู้ต้องหาที่ 2 และ 3 เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 215 วรรคแรก, 215 วรรคสาม, พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 มาตรา 9, 18 และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามชุมนุมทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดฯ, พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ และมาตรา 18

คำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า นายจตุภัทร์ หรือ ไผ่ ดาวดิน ผู้ต้องหาที่ 1 ได้เป็นแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมพูดผ่านไมโครโฟนโจมตีการทำงานของนายกรัฐมนตรี และกล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่า เป็นขี้ข้าเผด็จการ มีลักษณะก่อให้เกิดความวุ่นวาย โดยผู้ต้องหาที่ 1 ได้สั่งการให้ผู้ชุมนุมใช้สีแดงที่เตรียมมาสาดไปที่ป้ายสถานีตำรวจทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ตั้งแต่เวลา 15.45 น.ต่อเนื่องถึงช่วงเย็น เป็นเหตุให้ สน.ทุ่งสองห้อง ได้รับความเสียหาย ต่อมาจากการสืบสวน ทราบว่า ได้ร่วมกับผู้ต้องหาที่ 2 และ 3 กระทำความผิดจึงขออนุญาตศาลออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมด

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการสอบสวนไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบพยานอีก 6 ปาก รอผลตรวจพิมพ์ลายนิ้วมือ จึงขออำนาจศาลฝากขัง โดยท้ายคำร้องระบุว่า หากผู้ต้องหาที่ 1 ยื่นขอปล่อยชั่วคราว พนักงานสอบสวนขอคัดค้าน เนื่องจากอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีหลายคดี ประกอบกับพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ทำหนังสือถึงพนักงานอัยการคดีอาญา 7 เพื่อขอให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาที่ 1 ซึ่งหากได้รับการปล่อยชั่วคราว เกรงว่า ผู้ต้องหาที่ 1 จะหลบหนี อีกทั้งผู้ต้องหากับพวกมีพฤติกรรมไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย โดยก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีในฐานร่วมกันพยายามข่มขืนใจเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติการอันไม่ชอบด้วยหน้าที่ และข้อหาอื่นๆ โดยเมื่อพนักงานสอบสวน ได้ยื่นคำร้องฝากขังผู้ต้องหาต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯ ศาลได้อนุญาตปล่อยชั่วคราว โดยมีเงื่อนไขห้ามก่อความวุ่นวายในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหา แต่ปรากฏว่า ทันทีที่ได้รับการปล่อยตัว กลับหาได้เคารพต่อเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว นัดหมายรวมตัวกันที่ สน.ทุ่งสองห้อง ก่อความวุ่นวาย ด่าทอ และประกาศเป็นศัตรูทำลายทรัพย์สินทางราชการ แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมข่มขู่ ยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน มีแนวโน้มที่จะกระทำความผิดลักษณะเดิมต่อไปอีก ซึ่งมีคดีของนายจตุภัทร์ ก่อเหตุดำเนินคดีอีก 12 คดี

และหากผู้ต้องหาที่ 2 และ 3 ขอปล่อยชั่วคราว พนักงานสอบสวนขอคัดค้าน เนื่องจากเกรงว่าจะหลบหนี แล้วไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ประกอบกับผู้ต้องหาทั้ง 2 มีพฤติการณ์ที่กระทำความผิดโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง อันก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติในลักษณะเดียวกัน

ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

ต่อมาผู้ต้องหาทั้งหมดยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า นายจตุภัทร์ หรือ ไผ่ ดาวดิน ผู้ต้องหาที่ 1 ถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันอีกจำนวนมาก ทั้งเมื่อได้รับการปล่อยชั่วคราวจากศาล โดยศาลได้กำหนดเงื่อนไข ห้ามผู้ต้องหาที่ 1 ไปทำการในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหา หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้ต้องหาที่ 1 มิได้ปฏิบัติตามเงื่อนไข จนพนักงานสอบสวน ได้มีหนังสือเพื่อขอให้เพิกถอนการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาที่ 1 ที่ได้อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวของศาลนี้ไป กรณีมีเหตุเชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาที่ 1 จะมีเหตุหลบหนี หรือไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก จึงไม่สมควรอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาที่ 1 ให้ยกคำร้อง ส่วนผู้ต้องหาที่ 2 และ 3 ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ตีราคาประกัน 35,000 บาท โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหากระทำการยุยง ปลุกปั่น หรือก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง หรือก่อเหตุอันตรายประการอื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ พนักงานสอบสวน สน.บางเขน ยังได้ยื่นคำร้องฝากขังในคดีหมายเลขดำ ฝ.258 ที่มี นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน กับพวกรวม 4 คน เป็นผู้ต้องหาในคดีคาร์ม็อบ สาดสีหน้าพรรคภูมิใจไทย เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว เฉพาะในส่วนของนายจตุภัทร์ คล้ายกับสำนวน สน.ทุ่งสองห้อง ส่วนผู้ต้องหาอีก 3 คน ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ตีราคาประกัน 35,000 บาท เช่นเดียวกับผู้ต้องที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวของ สน.ทุ่งสองห้อง
กำลังโหลดความคิดเห็น