xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีสุวรรณ” ร้องดำเนินคดีเพจเยาวชน-ผู้แชร์ภาพหมิ่นสถาบัน เอาผิด ม.112

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ศรีสุวรรณ จรรยา นำหลักฐานแจ้งความ ปอท. เอาผิดเพจเยาวชน-ผู้แชร์ภาพข้อมูลหมิ่นเบื้องสูงในสื่อออนไลน์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ ม.112

วันนี้ (9 ส.ค.) เวลา 11.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ฐานันดร สาสูงเนิน, ร.ต.ท.หญิง รัฐฐานนท์ คชนนท์ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความเอาผิด แอดมินเพจ Youth & direct democracy TH และผู้ที่แชร์ภาพและข้อความในเพจดังกล่าว ในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ ตาม ม.112 ประกอบ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(2) และ (5)

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา มีกลุ่มคนไทยซึ่งส่วนใหญ่เป็นพวกหนีคดีที่ไปพำนักอาศัยเป็นพลเมืองชั้น 2 อยู่ในยุโรป ได้ออกมารวมตัวชุมนุมกัน โดยอ้างว่าเพื่อขับไล่เผด็จการ และรณรงค์ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ณ เมืองเคิร์น ประเทศเยอรมนี โดยการชุมนุมดังกล่าวมีการจัดทำป้ายข้อความและรูปภาพตัดต่อ ซึ่งเป็นรูปในหลวงและราชินีองค์ปัจจุบัน พร้อมกับเขียนข้อความต่างๆ ในลักษณะหมิ่นประมาท ดูหมิ่น พระมหากษัตริย์ฯ อันเป็นที่รักเคารพเทิดทูนของคนไทย ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งต้องห้าม ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ภาพและข้อความของกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงจัดทำขึ้นและนำมาใช้ในกิจกรรมการชุมนุมดังกล่าว ปรากฏว่า เพจ Youth & direct democracy TH ได้นำมาโพสต์เผยแพร่ลงในเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ มีคนเข้าไปแชร์เผยแพร่แล้วกว่า 45 คน ซึ่งทั้ง 45 คนเหล่านั้น เข้าข่ายความผิดเช่นเดียวกันกับแอดมินเพจดังกล่าว ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขเพิ่มเติม 2560 ม.14(5) ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งสมาคมฯได้รวบรวมรายชื่อทั้งหมดมาประกอบแจ้งความต่อ ปอท.ให้เอาผิดทั้งหมดด้วย

“ทั้งนี้ ขอเตือนนักเลงหน้าคอมพ์ ทุกคนไม่ว่าหน้าไหนทั้งนั้น หากมีพฤติกรรมใช้สื่อสังคมออนไลน์ไปในทางที่ไม่ถูกต้อง เสียดสี ดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่ว่ากรณีใดๆ หากมีหลักฐานที่เพียงพอ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะดำเนินการแจ้งความเอาผิดทุกรายไป” นายศรีสุวรรณ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น