xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีสุวรรณ”แจ้ง ปอท.เอาผิด ม.112 เพจเยาวชนปมเผยแพร่ภาพหมิ่นเบื้องสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้ เวลา 11.00 น. สมาคมฯ จะเดินทางไปกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ศูนย์ราชการฯ อาคาร B ชั้น 4 เพื่อแจ้งความเอาผิดแอดมินเพจ Youth & direct democracy TH และผู้ที่แชร์ภาพและข้อความในเพจดังกล่าว ในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ ตาม ป.อ. มาตรา112 ประกอบ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(2) และ (5)

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา มีกลุ่มคนไทยซึ่งส่วนใหญ่เป็นพวกหนีคดีที่ไปพำนักอาศัยเป็นพลเมืองชั้น 2 อยู่ในยุโรป ได้ออกมารวมตัวชุมนุมกัน โดยอ้างว่าเพื่อขับไล่เผด็จการ และรณรงค์ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ณ เมืองเคิร์น ประเทศเยอรมัน โดยการชุมนุมดังกล่าวมีการจัดทำป้ายข้อความและรูปภาพตัดต่อ ซึ่งเป็นรูปในหลวงและราชินีองค์ปัจจุบัน พร้อมกับเขียนข้อความต่างๆ ในลักษณะหมิ่นประมาท ดูหมิ่น พระมหากษัตริย์ฯ อันเป็นที่รักเคารพเทิดทูนของคนไทย ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งต้องห้าม ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปีเลยทีเดียว ซึ่งภาพและข้อความของกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงจัดทำขึ้นและนำมาใช้ในกิจกรรมการชุมนุมดังกล่าว ปรากฎว่าเพจ Youth & direct democracy TH ได้นำมาโพสต์เผยแพร่ลงในเฟซบุ๊กซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ มีคนเข้าไปแชร์เผยแพร่แล้วกว่า 45 คน ซึ่งทั้ง 45 คนเหล่านั้นเข้าข่ายความผิดเช่นเดียวกันกับแอดมินเพจดังกล่าว ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขเพิ่มเติม 2560 ม.14 (5) ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งสมาคมฯ ได้รวบรวมรายชื่อทั้งหมดมาประกอบแจ้งความต่อ ปอท.ให้เอาผิดทั้งหมดด้วย

ทั้งนี้ ขอเตือนนักเลงหน้าคอมฯ ทุกคนไม่ว่าหน้าไหนทั้งนั้น หากมีพฤติกรรมใช้สื่อสังคมออนไลน์ไปในทางที่ไม่ถูกต้อง เสียดสี ดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่ว่ากรณีใดๆ หากมีหลักฐานที่เพียงพอ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะดำเนินการแจ้งความเอาผิดทุกรายไป