xs
xsm
sm
md
lg

“วัชระ” ยื่น ปปง. สอบเส้นทางการเงิน บ.โตโยต้า ประเทศไทย เชื่อหวังดิสเครดิตศาลยุติธรรมไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ มอบเอกสารขอให้ ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน บ.โตโยต้า ประเทศไทย กับพวก ไม่เชื่อผู้พิพากษารับสินบน คาดหวังทำลายกระบวนการยุติธรรมไทย

วันนี้ (18 มิ.ย.) เวลา 13.30 น. สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึง พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. เพื่อขอให้สอบเส้นทางการเงินของบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กับพวก จากกรณีเสนอข่าวการติดสินบนอดีตผู้พิพากษา 3 คน โดยมี นายวิทยา นีติธรรม ผอ.กองนโยบายและยุทธศาสตร์ ในฐานะรองโฆษก ปปง. เป็นผู้รับเรื่อง

นายวัชระ เผยว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวเกี่ยวกับการเสียภาษีบริษัทโตโยต้า มีความเกี่ยวพันกับตุลาการผู้พิพากษาอาวุโส 3 ท่านในศาลยุติธรรมได้สร้างความเสื่อมเสียให้กับกระบวนการยุติธรรมไทยเป็นอย่างมากอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ตนในฐานะประชาชนผู้เสียภาษี และอดีต ส.ส. ซึ่งไม่เชื่อว่าเป็นความจริง อาจเป็นการแอบอ้างหรือเป็นการดิสเครดิตศาลยุติธรรม จึงไม่อาจนิ่งเฉยอยู่ได้ เพราะกระบวนการยุติธรรมในประเทศไทยได้รับผลกระทบไปทั่วโลก รู้สึกเสียใจที่ปรากฏเรื่องในทางลบเป็นอย่างยิ่งกับศาลยุติธรรม โดยมีมูลเหตุมาจากการเสียภาษีชิ้นส่วนรถยนต์โตโยต้าพริอุสของบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ทำให้ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติที่จะมาลงทุนในประเทศไทยในอนาคต และมีผลกระทบต่อความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทย และเป็นการกระหน่ำซ้ำเติมเศรษฐกิจในภาวะโรคโควิด-19 ระบาดอย่างหนัก

นายวัชระ เผยอีกว่า เพื่อให้ความจริงปรากฎ และเป็นไปตามกฎหมาย จึงใคร่ขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินของบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด , บริษัทในเครือ และบริษัท โตโยต้า ประเทศญี่ปุ่น รวมถึง การโอนเงินเข้าออกระหว่างประเทศในบัญชีผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทั้งหมด ตามความผิดมูลฐานของ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 3 (5) ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการหรือความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรมตามประมวลกฎหมายอาญา ความผิดตามกฎหมายว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์กรหรือหน่วยงานของรัฐ หรือความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ หรือทุจริตต่อหน้าที่ตามกฎหมายอื่น และกฎหมายที่เกี่ยวข้องตามอำนาจหน้าที่ ซึ่งบริษัทเอกชน หรือบุคคลจะเป็นผู้ร่วมสนับสนุนในการกระทำต่อความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ดังกล่าว

ด้าน นายวิทยา กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้ตรวจสอบตามอำนาจของ ปปง. พร้อมประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป ส่วนการพิสูจน์ข้อเท็จจริงทั้ง 2 ฝ่ายขอให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...