xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มครูโคราชยื่นหนังสืออัยการ คดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล หวั่นสาวไม่ถึงผู้ประกอบการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมครูโคราชยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม คดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล หวั่นหลักฐานไม่ถึงนักธุรกิจผู้ประกอบการ หลัง อสส.เห็นควรฟ้องเเล้ว 7 สำนวน โฆษกอัยการรับหนังสือก่อนส่งให้อัยการสูงสุดพิจารณา

วันนี้ (17 มิ.ย.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายพิสิษฐ์ ชดกิ่ง อดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขต พื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1 พร้อมด้วย กลุ่มคณะครูในจังหวัดนครราชสีมาประมาณ 30 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมหลัง ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด กลุ่มครูในพื้นที่เขตการศึกษาร่วมกับ นายวิรัช กับพวก ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มนักการเมือง กลุ่มผู้อำนวยการโรงเรียน กลุ่มผู้บริหาร อบต.และเทศบาลต่างๆ ในคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล ในจังหวัดนครราชสีมา

โดยในวันนี้มี นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกอัยการสูงสุดเป็นผู้รับหนังสือ

นายพิสิษฐ์ เปิดเผยว่า สาเหตุของการเข้ายื่นหนังสือในวันนี้เกิดจากความกังวลใจว่าหนังสือที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. และเลขาฯ สพฐ. ไปก่อนหน้านี้ อาจยังไม่ถูกนำส่งมาที่อัยการสูงสุด เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ และมั่นใจว่า สิ่งที่ ป.ป.ช. กล่าวหาครูแต่ละคนมีข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นความจริง เป็นการกล่าวหาลอยๆ จนถึงวันนั้นยังไม่ได้รับคำตอบถึงผลการพิจารณาพยานหลักฐาน ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. ก่อนหน้านี้

นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกอัยการสูงสุดเป็นผู้รับหนังสือ
นายอิทธิพร โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า หลังจากที่รับหนังสือแล้วก็จะส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดพิจารณาตามหนังสือร้องขอความเป็นธรรมที่คณะครูได้ชี้แจงไว้ โดยนำเข้าสู่ที่ประชุมของคณะพนักงานอัยการในคดีนี้ เพื่อพิจารณาเอกสารทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพยานหลักฐานเก่า หรือพยานหลักฐานใหม่ ส่วนผลการพิจารณาจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของอัยการสูงสุดที่จะพิจารณา ซึ่งจะรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด

โดยแนวทางการพิจารณาหลักๆ ของอัยการที่ผ่านมาจะมี 4 แนวทาง โดยแนวทางแรก คือ สั่งฟ้องทั้งหมดแล้วให้ไปสู้ในชั้นศาล แนวทางที่ 2 หากเป็นพยานหลักฐานใหม่ที่พิสูจน์ว่าคณะครูไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อัยการก็จะสั่งไม่ฟ้อง แนวทางที่ 3 คืออัยการจะกลับไปหารือหรือประชุมร่วมกันกับ ป.ป.ช. หากหลักฐานไม่สมบูรณ์ และแนวทางที่4 สุดท้าย คือส่งเรื่องกลับไปยัง ป.ป.ช. ให้ฟ้องร้องต่อศาลเอง

เเต่สำหรับขั้นตอนในปัจจุบันนี้ นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ได้มีความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายวิรัช กับพวก ในคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล ในจังหวัดนครราชสีมาไปแล้วรวม 7 สำนวน รวมเป็นสำนวนเดียวกัน ส่วนในเรื่องการยื่นฟ้อง ว่าจะยื่นฟ้องใครบ้างนั้น ตอนนี้อยู่ระหว่างอธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต รับผิดชอบในร่างคำฟ้องเพื่อยื่นฟ้องผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป ซึ่งตอนนี้คาดว่ากำลังเดินการอยู่โดยขณะนี้ตนยังไม่ทราบจำนวนเเน่ชัด เเต่คดีคือสั่งฟ้องไปเเล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น