xs
xsm
sm
md
lg

แห่แจ้งความ “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” ไม่ต่ำกว่า 500 ราย ตร.ค้านประกันตัว “อี้ แทนคุณ” จวกลวงเหยื่อจนหมดตัว สร้างภาพคนดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตร.ค้านประกันตัว “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” สอบมาราธอนครึ่งวันยังปากแข็ง ด้าน “อี้ แทนคุณ” โผล่พาผู้เสียหายเอาผิดเพิ่ม ซัดสร้างภาพคนดีลวงเหยื่อสูงอายุ ตุ๋นจนสิ้นเนื้อประดาตัว ยอดคนแจ้งความแล้วไม่ต่ำกว่า 500 คน

วันนี้ (17 พ.ค.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 15.30 น. นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พาผู้เสียหายกว่า 30 ราย ที่ถูก นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน หลอกให้มาร่วมลงทุนทำธุรกิจหลายประเภทจนเสียหายมูลค่ารวมกว่า 70 ล้านบาท เข้าพบ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. เพื่อนำพยานหลักฐานมามอบให้กับพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม

นายแทนคุณ กล่าวว่า ในผู้เสียหายกลุ่มนี้มีเหยื่อเป็นผู้สูงวัยหลายราย รวมถึงมีเครือญาติของตนที่มีศักดิ์เป็นพี่สาวรวมอยู่ด้วย 3 คน ลงทุนไป 17 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังทราบอีกว่า บางรายลงทุนไปกว่า 8 ล้านบาท เงินที่นำมาลงทุนส่วนใหญ่จะเป็นเงินเก็บสะสมมาทั้งชีวิต บางคนถูกหลอกทำข้อตกลงในการชดใช้เงินคืน โดยเป็นการแบ่งชำระรายปี หลังทราบเรื่องจึงติดต่อขอพบนายประสิทธิ์ พร้อมทั้งกล่าวเตือนว่าอย่าเล่นตุกติก แต่นายประสิทธิ์ มอบหมายให้นายกิตติศักดิ์ เย็นนานนทน์ รองประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือ ผู้ต้องหาที่ยังอยู่ระหว่างหลบหนี เป็นตัวแทนมาเคลียร์ปัญหา

“ที่ผ่านมา นายประสิทธิ์ มักชอบสร้างภาพลักษณ์ เป็นคนดี เสียสละ เหยื่อจึงหลงเชื่อถูกหลอกหมดตัว เท่าที่ทราบมีบางคนเครียดถึงขั้นจะฆ่าตัวตาย วันนี้จึงตัดสินใจนำหลักฐานต่างๆ เช่น สลิปการโอนเงินเข้าบัญชีนายประสิทธิ์ โดยตรงนับล้านบาท มามอบให้กับพนักงานสอบสวน” นายแทนคุณ กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวว่า จากการสอบปากคำนายประสิทธิ์ ตลอดทั้งวันจนถึงตอนนี้ เจ้าตัวยังคงให้การปฏิเสธ แต่ก็ยังคงมีอีกหลายประเด็นที่ต้องสอบปากคำนายประสิทธิ์ เพิ่มเติม เพื่อเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด เนื่องจากคดีดังกล่าวมีรายละเอียดต่างๆ ค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องเส้นทางการเงินต่างๆ เพื่อให้แน่ชัดว่ามีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินและทองคำออกไปต่างประเทศหรือไม่ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมส่งตัวฝากขังในวันพรุ่งนี้ พร้อมกับเตรียมยืนเรื่องคัดค้านการประกันตัว เช่นเดียวกับผู้ต้องหา 4 คน ในเครือข่ายที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม หากมีประชาชนรู้ตัวว่าตกเป็นเหยื่อ ขอให้มาติดแจ้งความที่กองปราบปรามเพื่อดำเนินคดีได้ทุกเวลาทำการ ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับตอนนี้ทราบว่ามีผู้เสียหายประสงค์เข้าแจ้งความแล้วไม่ต่ำกว่า 500 คน

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการสอบปากคำนายประสิทธิ์ เกี่ยวกับ นายกิตติศักดิ์ อีก 1 ผู้ต้องหาที่ยังอยู่ระหว่างหลบหนีนั้น นายประสิทธิ์ อ้างว่า ตัวเองก็ไม่สามารถติดต่อนายกิตติศักดิ์ ได้เช่นกัน ทำให้ไม่ทราบว่าเจ้าตัวจะประสานเข้ามอบตัวหรือไม่ แต่ที่ผ่านมาเคยพยายามสอบถามความเคลื่อนไหวจากเครือญาติอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มีใครรู้ข้อมูลหรือเบาะแสมากนัก เพราะตนเองก็อยากให้ นายกิตติศักดิ์ มาเข้ามอบตัวสู้คดีแสดงความบริสุทธิ์ใจเช่นเดียวกับตนเอง

พ.ต.อ.กฤษณะ รองโฆษก ตร. ขอเรียนชี้แจงว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้กำชับให้พนักงานสอบสวน บก.ป. ดำเนินคดีนายประสิทธิ์ โดยพิจารณาจากพยานหลักฐานต่างๆ และให้อยู่ในกรอบระยะเวลาในการทำสำนวนการสอบสวน เพื่ออำนวยความยุติธรรมให้กับผู้เสียหาย หากพบตนเองเป็นผู้เสียหาย ให้มาร้องทุกข์หรือมอบอำนาจให้ทนายมาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.ป.

ต่อเมื่อเวลา 17.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัว นายประสิทธิ์ ไปคุมขังที่ห้องควบคุมผู้ต้องหา เพื่อเตรียมส่งศาลอาญา รัชดาฯ พิจารณาส่งตัวฝากขังในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้(18 พ.ค.) โดยนายประสิทธิ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของตัวเอง พร้อมกับขอให้พนักงานที่โกงเงินไป นำเงินกลับมาคืน ยืนยันไม่มีเจตนาโกง แต่เป็นการทำธุรกิจ เมื่อถามถึงกรณีว่ามีการแอบอ้างถึงสถาบันจริงหรือไม่ นายประสิทธิ์ ไม่ตอบ ก่อนเข้าห้องขังทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น