xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้น! ศาลอาญาไต่สวนประกัน “เพนกวิน-รุ้ง” หมิ่นสถาบันเบื้องสูง 6 พ.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมลุ้น! ศาลอาญานัดไต่สวนประกันตัว “เพนกวิน-รุ้ง” 2 แกนนำม็อบคณะราษฎร คดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง 6 พ.ค.นี้

เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันนี้ (30 เม.ย.) กรณี นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และมารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน จำเลยคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ มาตรา 112 หมายเลขดำ อ.286/2564 และจำเลยที่ 1 คดีร่วมกันมั่วสุมก่อความวุ่นวายและหมิ่นสถาบันเบื้องสูง หมายเลขดำ อ.287/2564 ที่ฟ้องร่วมแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร รวม 22 คน รวมทั้งที่มารดาของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว น.ส.ปนัสยา จำเลยที่ 5 คดีดังกล่าวโดยวางหลักทรัพย์ประกันจำเลยคนละ 200,000 บาท นั้น ศาลอาญากำหนดนัดไต่สวนคำร้องดังกล่าวในวันพฤหัสบดีที่ 6 พ.ค. นี้ เวลา 10.00 น. พร้อมมีคำสั่งให้เบิกตัวนายพริษฐ์ จำเลยที่ 1 และ น.ส.ปนัสยา จำเลยที่ 5 มาในวันไต่สวน และให้แจ้งอัยการโจทก์ทราบด้วย

โดย นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของเพนกวิน กล่าวว่า วันนี้ศาลเริ่มจะรับฟัง โดยนัดการไต่สวนเห็นว่าเป็นสัญญาณที่ดี มีเมตตากับเด็ก ก็หวังว่า วันที่ 6 พ.ค.นี้ แกนนำจะได้โอกาสมารักษาตัวข้างนอกเรือนจำ ส่วนประเด็นที่ราชทัณฑ์ส่งตัวเพนกวินไปรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดีนั้น เราก็ตรวจสอบอยู่ยังไม่แน่ใจว่า นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ถึงโรงพยาบาลจริงหรือยัง สิ่งที่ยืนยันได้ว่า เบิกตัวเพนกวินไปรักษา ก็คือ เมื่อถึง รพ.แล้วมีการคอนเฟิร์มจากหมอที่ทำการรักษาหรือผู้ที่ทนายความสามารถติดตามความคืบหน้าได้

“เราพยายามยื่นประกันตัวให้กับเพนกวินและรุ้งที่ได้รับบาดเจ็บจากการอดอาหาร”


ด้าน นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ เปิดเผยว่า การยื่นคำร้องขอประกันตัวครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 10 ถือว่าเป็นแนวโน้มที่ดี เพราะตลอดเวลาที่ได้มีการยื่นคำร้อง ศาลไม่เคยนัดไต่สวนมาก่อน ประกอบกับการไต่สวนในลักษณะนี้ เป็นการไต่สวนกรณีเดียวกับ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” (ที่ได้ประกันตัว) เชื่อว่า น่าจะเป็นสัญญาณที่ดี และทำให้มีความหวังมากขึ้น หลังจากนี้ คงต้องรอติดตามผลการไต่สวนในวันที่ 6 พ.ค. นี้ เวลา 10.00 น. ว่าศาลจะมีคำสั่งอย่างไร

จากนั้นมารดาของนายพริษฐ์ได้ให้ผู้ชุมนุมกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่มาชุมนุมในบริเวณศาล ยุติการชุมนุมและเดินทางกลับบ้าน เพื่อรอวันที่จะได้พบกับ “เพนกวิน” อีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น