xs
xsm
sm
md
lg

“ดีเอสไอ” บุก จ.เพชรบุรี ยึดที่ดินจากคดีทุจริตสหกรณ์สโมสรรถไฟ รวม 4 เป้าหมาย มูลค่า 85 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ดีเอสไอร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ จ.เพชรบุรี อายัดที่ดินเครือข่ายอดีตผู้บริหารสหกรณ์สโมสรรถไฟ กับพวก ฐานทุจริตนำเงินไปแปลงสภาพทรัพย์ เร่งนำเงินคืนผู้เสียหาย

วันนี้ (9 เม.ย.) เวลา 10.30 น. พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะกำกับดูแลคดีทุจริตสหกรณ์สโมสรรถไฟ พร้อมด้วย พ.ต.ท.จักรกฤษณ์ วิเศษเขตการณ์ ผอ.กองปฏิบัติการพิเศษ, นายระวี อักษรศิริ ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินทางอาญา, นายธวัชชัย รัตนปรีชาชัย รอง ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินทางอาญา และ นายพงษ์ธวัช อ่วมสำอางค์ ผอ.ส่วนคดีการฟอกเงินทางอาญา 3 พร้อมคณะ ตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดเพชรบุรี (สาขาท่ายาง) และนายประกอบ เผ่าพงศ์ ผู้ตรวจราชการกรมส่งเสริมสหกรณ์ ลงพื้นที่ จ.เพชรบุรี ร่วมกันอายัดที่ดิน พร้อมสิ่งปลูกสร้างที่ได้จากเครือข่ายอดีตผู้บริหารสหกรณ์สโมสรรถไฟ กับพวก

พ.ต.ท.สมบูรณ์เผยว่า สืบเนื่องจากศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินทางอาญา ดีเอสไอ ได้สอบสวนขยายผลบุคคลที่เกี่ยวข้องในการพิสูจน์การได้มาของทรัพย์สิน (ที่ดิน) โดยการเชื่อมโยงเส้นทางทางการเงินกับทรัพย์สินที่เป็นกรรมสิทธิ์ของเครือข่ายอดีตผู้บริหารสหกรณ์สโมสรรถไฟ ซึ่งได้นำเงินจากการทุจริตออกจากบัญชีสหกรณ์สโมสรรถไฟ และนำเงินที่ได้ไปเปลี่ยนสภาพแห่งตัวทรัพย์ เพื่อซุกซ่อน ปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สินหรือกระทำด้วยประการใดๆ เพื่อปกปิดหรืออำพรางลักษณะที่แท้จริงของการได้มา อันเป็นเหตุในการเข้าทำการตรวจยึดอายัดทรัพย์สินครั้งนี้ ประกอบด้วย 1. ที่ดินเขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร จำนวน 6 แปลง 2. อาคารชุดฮอลส์มาร์ค แจ้งวัฒนะ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จำนวน 7 ห้อง 3. ที่ดินโครงการพฤกษ์พิมาน 3 ต.นาวุ้ง อ.เมืองฯ จ.เพชรบุรี จำนวน 23 แปลง และ 4. พื้นที่ อ.แก่นกระจาน จ.เพชรบุรี จำนวน 49 แปลง รวมทรัพย์สินที่ทำการอายัด 85 แปลง มูลค่าประมาณ 85,601,690 บาท

พ.ต.ท.สมบูรณ์เผยอีกว่า เมื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มบุคคลดังกล่าวจึงมีเหตุให้เชื่อได้ว่านำเงินที่ได้จากสหกรณ์ฯ ไปซื้อที่ดินตามที่ยึดอายัดไว้ ทั้งนี้ ดีเอสไอเร่งดำเนินการกับทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดอย่างรวดเร็ว ต่อเนื่อง และเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย เพื่อสามารถนำเงินชดใช้คืนสหกรณ์สโมสรรถไฟ และสมาชิกสหกรณ์ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เยียวยาให้กับผู้เสียหาย ซึ่งดีเอสไอจะดำเนินการในทุกมิติ โดยร่วมกับสำนักงาน ปปง.ยึดอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด เพื่อขอให้พนักงานอัยการมีคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้นำทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดคืนให้แก่ผู้เสียหาย ตลอดจนสมาชิกสหกรณ์จำนวนกว่า 6,000 ราย และสหกรณ์พันธมิตรอีก 15 แห่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...