xs
xsm
sm
md
lg

“รณสิทธิ์” พบดีเอสไอ เร่งตามตัว “เสี่ยกำพล” ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ หลังหลบหนีลอยนวลกว่า 3 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - มูลนิธิรณสิทธิ์ ทวงถามดีเอสไอ เร่งตามจับ “กำพล วิระเทพสุภรณ์” ผู้ต้องหาคดีวิคตอเรียฯ ยังหลบหนีอยู่ต่างประเทศนาน 3 ปี ส่วนเส้นทางการเงินเอี่ยวบิ๊กข้าราชการยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ

วันนี้ (8 เม.ย.) เวลา 10.30 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายรณสิทธิ์ พฤกษยาชีวะ ประธานมูลนิธิรณสิทธิ์ ตัวแทนเครือข่ายต่อต้านการค้ามนุษย์ 13 องค์กร เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ เพื่อติดตามความคืบหน้าการติดตามตัวนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ในสถานบริการ วิคตอเรียซีเครท ที่อยู่ระหว่างการหลบหนี

นายรณสิทธิ์เปิดเผยว่า คดีนี้ผ่านมาประมาณ 3 ปีแล้วที่ทางมูลนิธิฯ เข้าช่วยเหลือผู้เสียหายในสถานบริการดังกล่าว ซึ่งมูลนิธิฯ ยังคงติดตามการดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้มาสอบถามดีเอสไอเกี่ยวกับการติดตามตัว นายกำพล ผู้ต้องหาหลักในคดียังไม่ถูกจับกุมและอยู่ระหว่างหลบหนีไปต่างประเทศ จึงอยากให้เร่งรัดติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว รวมทั้งเรื่องการออกหมายแดงว่าดีเอสไอดำเนินการอย่างไรแล้วบ้าง หลังจากนี้จะยื่นเรื่องให้กับสำนักงานอัยการสูงสุดเร่งรัดเพิ่มเติม

ด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวว่า สำหรับคดีนี้ดีเอสไอจัดชุดเฉพาะกิจติดตามตัวนายกำพล และมีการสืบสวนอย่างต่อเนื่อง เพราะคดีค้ามนุษย์ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ ส่วนตัวผู้ต้องหาจะหลบหนีอยู่ในพื้นที่ใดนั้นยังไม่ขอเปิดเผย แต่ทั้งนี้ก็ได้ส่งข้อมูลให้กับตำรวจสากลเพื่อพิจารณาออกหมายแดงประกาศตามจับแล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับการตอบกลับมา ส่วนการเชื่อมโยงทางการเงินว่ามีข้าราชการหรือผู้มีอิทธิพลเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่นั้น ยืนยันว่าหากตรวจสอบพบก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย ไม่มีการละเว้นอย่างแน่นอน

สำหรับคดีนี้ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1. การดำเนินคดีค้ามนุษย์กับ นายกำพล ผู้ต้องหาคนสำคัญ และ 2. การดำเนินคดีคัามนุษย์กับผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งแบ่งเป็น 3 คดี โดยศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ลงโทษจำเลยแล้วทั้ง 3 คดี ส่วนคดีของนายกำพลอยู่ระหว่างพิจารณาสั่งฟ้องของพนักงานอัยการ เนื่องจากพนักงานสอบสวนยังไม่สามารถจับตัวนายกำพลไปสั่งฟ้องได้ นอกจากนี้ยังมีคดีอื่นๆ ที่อยู่ระหว่างสอบสวนของดีเอสไอ เช่น คดีฟอกเงิน อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าขณะนี้นายกำพลได้หลบหนีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น...