xs
xsm
sm
md
lg

ทนายอ้าง “กวิ้น” อ่อนเพลียคล้ายจะเป็นลม ต้องนั่งวีลแชร์ ระบุช่วงนี้ไม่ยื่นประกันพร่ำเพรื่อ มุ่งสู้คดีความ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ (แฟ้มภาพ)
ทนายความเผย “กวิ้น” อ่อนเพลียคล้ายจะเป็นลม นั่งวีลแชร์มาศาล เพื่อตรวจหลักฐานคดีปักหมุดคณะราษฎร-หมิ่นเบื้องสูง พร้อมระบุช่วงนี้คงไม่ยื่นประกันแกนนำพร่ำเพรื่อ มุ่งสู้คดีความมากกว่า

วันนี้ (7 เม.ย.) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก วันนี้ศาลนัดพร้อมเพื่อตรวจพยานหลักฐาน คดีหมายเลขดำที่ อ.287/2564 คดีระหว่างพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ ฟ้อง นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ กับพวกรวม 22 คน เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาทดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาฯ ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ จากคดีการชุมนุม 19-20 ก.ย. 2563 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์-สนามหลวง

โดย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยว่า วันนี้มีการตรวจพยานหลักฐานจากฝ่ายโจทก์เป็นคลิปวิดีโอที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้ถ่ายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 โดยเหตุผลที่ต้องนำคลิปมาดูวันนี้ เพราะว่าไม่สามารถคลิปนำไปให้จำเลยที่ต้องขังอยู่ในเรือนจำดูได้ ทางศาลจึงให้เปิดห้องพิจารณาคดี เพื่อดูคลิปหลักฐานพร้อมทนาย แต่จากที่ตนได้ดูไปเบื้องต้น ถ้อยคำพูดของจำเลยก็ไม่ได้ผิดกฎหมาย เป็นการวิจารณ์โดยใช้สิทธิ ส่วนในวันพรุ่งนี้จะเป็นนัดเกี่ยวกับเรื่องแนวทางในการดำเนินคดี ว่าโจทก์จะมีพยานกี่คน จำเลยจะมีพยานกี่คนมีพยานวัตถุหรือไม่ พยานเอกสารเท่าไหร่ และจะนัดสืบพยานโจทก์จำเลยกันเมื่อใด

ผู้สื่อข่าวถามถึงสุขภาพของนายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน เป็นอย่างไรบ้าง นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า วันนี้นั่งรถเข็นวีลแชร์มา พร้อมให้น้ำเกลือ เมื่อเข้าไปพูดคุยสอบถาม มีอาการอ่อนเพลีย เวลาพูดการทำท่าคล้ายจะเป็นลม ดูไม่ค่อยดี เพราะอดอาหารมาเกือบเดือนแล้ว ส่วน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ยังดูแข็งแรงอยู่

เมื่อถามว่าจะมีการยื่นประกันแกนนำที่เหลือเพิ่มเติมอีกครั้งหรือไม่ นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ช่วงนี้คงยังไม่มีการยื่นขอปล่อยตัว เพราะเป็นการยื่นประกันในเวลาที่ไม่เหมาะสมก็เสียเวลาเปล่า ท่านคงไม่ให้อยู่แล้ว ตอนนี้มุ่งเน้นไปที่การสู้คดีมากกว่า

เมื่อถามว่าเหตุใดเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา จึงยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวเพียง 3 คน ได้แก่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์ และ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข เท่านั้น

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ในระหว่างการพิจารณาคดี จำเลยทั้ง 3 คน ได้แถลงต่อศาลเพื่อขอประกันตัว ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว ญาติจึงให้ทนายความดำเนินการยื่นขอปล่อยชั่วคราวทั้ง 3 คนไปก่อน โดยไม่ได้หวังว่าจะได้รับอนุญาตหรือไม่ ซึ่งในการยื่นประกันตัวไม่ได้อยู่ที่ทนายความแต่อยู่ที่ความประสงค์ของตัวจำเลยและญาติ อย่าง “เพนกวิน” เอง วันนั้นแม่เขาก็ไม่ได้ขอยื่นเพราะเห็นว่าเป็นเวลาที่ไม่เหมาะสม


กำลังโหลดความคิดเห็น...