xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” เร่งหาต้นตอโควิด-19 เรือนจำนราธิวาส พร้อมจัดโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รมว.ยุติธรรม” ซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณในหลวง พระราชทานรถตรวจโควิด ลงพื้นที่นราธิวาส หลังพบผู้ติดเชื้อ 126 ราย ประสานกรมคุมประพฤติ ใช้กำไล EM กักตัวนักโทษ

วันนี้ (5 เม.ย.) เวลา 11.30 น. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยธ. พร้อมด้วย นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัด ยธ. แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เรือนจำจังหวัดนราธิวาส

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า ตน ประชาชน และข้าราชการ ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ที่ทรงพระราชทานอุปกรณ์และรถตรวจโควิดพระราชทานไปยัง เรือนจำจังหวัดนราธิวาส โดยล่าสุดได้เดินทางไปถึงแล้ว สถานการณ์ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อยอดรวม 126 คน แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่อยู่ใน จ.นราธิวาส เป็นข้าราชการ 25 คน เวลานี้อยู่ที่โรงพยาบาลนราธิวาส ผู้ต้องขัง 95 คน ขณะนี้กักตัวไว้ที่แดน 2 จำนวน 88 คน แดน 6 จำนวน 3 คน แดนหญิง 1 คน และอีก 3 คน อยู่โรงพยาบาลนราธิวาส ขณะเดียวกันยังมีอีกส่วนที่ออกไปร่วมกิจกรรมต้านภัยยาเสพติด 6 คน ที่จ.สุราษฎร์ธานี โดยเป็นผู้ต้องขัง 5 คน เจ้าหน้าที่ 1 คน ตอนนี้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการตั้งโรงพยาบาลสนาม นายไตรฤทธิ์ เหมวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม ได้หารือกับ นายสุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขต 12 ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม โดยจะใช้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนราธิวาส และเจ้าหน้าที่เรือนจำของกรมราชทัณฑ์ ทำหน้าที่ร่วมกัน ทำตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข โดยจะใช้พื้นที่แดน 2 เป็นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามรองรับได้ 200 คน แต่หากไม่เพียงพอจะใช้แดน 6 เพิ่มซึ่งรองรับได้ 600 คน ยืนยันไม่แออัด แต่หากมีคนอาการรุนแรงมากๆ จะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่ทันที

“วันนี้จะเริ่มตรวจ 200 คน ในกลุ่มเปราะบาง ผู้มีโรคประจำตัว นอกจากนี้ จะใช้มาตรการของกระทรวงสาธารณสุข คือ บับเบิล แอนด์ ซีล คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า จะควบคุมกักตัว 28 วัน และตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ในส่วนของผู้ที่ร่วมงานต้านภัยยาเสพติดที่ จ.สุราษฎร์ธานี เวลานี้มีผู้ต้องขัง 57 คน เจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติ 63 คน ต้องถูกกักตัว 7 วันแล้วต้องตรวจซ้ำ ที่เรือนจำชั่วคราวทุ่งเขน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเรือนจำที่ไม่มีกำแพง จึงได้ประสานให้กรมคุมประพฤติ นำกำไล EM ไปติดให้กับผู้ต้องขังเพื่อป้องกันการหลบหนี และเพื่อให้การดำเนินการในส่วนนั้นเป็นไปด้วยความสะดวก”

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า เรื่องทั้งหลายต้นตอมาจากเรือนจำนราธิวาส ไม่ใช่ จ.สุราษฎร์ธานี เรามีการควบคุมไว้อย่างเรียบร้อย โดยต้นตอ เป็นเชื้อที่ไม่แสดงอาการ ติดจากใคร ยังไม่สามารถตอบได้ อาจจะมีผู้ต้องขังจากประเทศเพื่อนบ้านบ้าง หรือเจ้าหน้าที่ที่เข้าออก เป็นส่วนที่เราสงสัย กำลังรอการตรวจสอบจากสาธารณสุข และตนขอฝากไปยังพี่น้องของผู้ต้องขังทั่วประเทศ อย่าตื่นตระหนกตกใจ ช่วยกันดูและให้ความรู้ความเข้าใจ อาจจะมีการงดเยี่ยมสัก 1 เดือนทั่วประเทศ แต่ขอให้ทุกคนสบายใจ แนวทางที่เรือนจำจังหวัดนราธิวาสใช้ คือ มาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเราควบคุมอย่างเข้มข้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...