xs
xsm
sm
md
lg

ขยายเวลาสืบสวน 7 บิ๊กตำรวจเอี่ยวบ่อนพนันระยอง-ชลบุรี อีก 30 วัน จ่อฟันเพิ่ม 253 นาย บกพร่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมจตช.เผย กก.สืบสวนข้อเท็จจริง 7 นายตำรวจบกพร่องปล่อยให้มีบ่อนพนันระยอง-ชลบุรี ขออนุมัติขยายเวลาการสืบสวนออกไปอีก 30 วัน ชี้ ต้องสอบปากคำพยานอีกหลายปาก และเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง จึงต้องให้ความเป็นธรรม จ่อฟันเพิ่มอีก 253 นาย บกพร่องปล่อยปละให้มีบ่อน ยังไม่แจ้งข้อหา ผบช.ภ.2 ผู้การฯ ตราด-จันทบุรี อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

วันนี้ (11 มี.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการทางวินัยกับตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบเล่นการพนันในบ่อนการพนันในพื้นที่ภาคตะวันออก สาเหตุหนึ่งในการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ว่า กรณีดังกล่าว พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ตนเองดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่ามีมูล ผบ.ตร. จึงได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกับข้าราชการตำรวจผู้เกี่ยวข้องจำนวน 2 คำสั่ง โดยการสืบสวนข้อเท็จจริงมีความคืบหน้าเป็นระยะ ทั้งนี้ คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทั้ง 2 คำสั่ง เป็นคณะกรรมการชุดเดียวกัน มี พล.ต.ท.มโนช ตันตระเธียร จเรตำรวจ (สบ 8) เป็นประธาน

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวว่า สำหรับคำสั่ง ตร. ที่ 3/2564 ลงวันที่ 6 ม.ค. 2564 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกับ พล.ต.ต.ปภัชเดช เกตุพันธ์ ผบก.ภ.จว.ระยอง พล.ต.ต.ประการ ประจง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี กับพวกรวม 7 นาย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบ่อนการพนันในพื้นที่ จ.ระยอง และ ชลบุรี คณะกรรมการรวบรวมพยานหลักฐานแล้วมีมูล ว่า ผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดทราบ ตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา และให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงเป็นเอกสาร หรือระบุพยานบุคคลเพื่อให้คณะกรรมการสอบปากคำพยานตามสิทธิภายใน 15 วัน เพื่อหักล้างข้อกล่าวหา

“ผู้ถูกกล่าวหาได้ร้องขอให้คณะกรรมการสอบปากคำพยานอีกจำนวนหลายปาก และเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง เพื่อให้เกิดความยุติธรรม จึงมีเหตุผลและความจำเป็นต้องสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง จำเป็นต้องขยายเวลาสืบสวนออกไป คณะกรรมการจึงขออนุมัติขยายเวลาการสืบสวนออกไปอีก 30 วัน ตาม กฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ. 2556 จะสรุปสำนวนและมีความเห็นทางวินัย ว่า กระทำผิดวินัยฐานใด โดยหากมีความเห็นว่า ผู้ถูกกล่าวหาหากคณะกรรมการรวบรวมพยานหลักฐานครบถ้วนและพิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว คณะกรรมการกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง เสนอ ผบ.ตร. พิจารณาสั่งการ เมื่อ ผบ.ตร. พิจารณาแล้วเห็นว่า กระทำความผิดวินัยอย่างร้ายแรง จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงต่อไป และอาจมีความผิดทางอาญาข้อหาปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือมีความรับผิดทางแพ่งด้วยก็ได้” จตช.ระบุ

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวว่า เบื้องต้นคณะกรรมการมีความเห็นว่า เนื่องจากบ่อนการพนันดังกล่าวเปิดมานาน การสืบสวนจึงพาดพิงข้าราชการตำรวจเพิ่มอีกจำนวน 253 นาย จำแนกเป็นระดับชั้นนายพล ถึง สว. จำนวน 53 นาย ระดับ รอง สว. ถึง ผบ.หมู่ จำนวน 200 นาย ในสังกัด ภ.2, บก.สส.ภ.2, ภ.จว.ชลบุรี, ภ.จว.ระยอง, กก.สส.ภ.จว.ชลบุรี, กก.สส.ภ.จว.ระยอง, สภ.เมืองระยอง และ สภ.บางละมุง ตรงนี้เป็นไปตามคำสั่ง ตร.ที่ 234/2558 เรื่องการพิจารณาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการป้องกันและปราบปรามอบายมุข ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ รายงานผลการสืบสวนพาดพิงให้ ผบ.ตร.(ผ่าน กองวินัย) เพื่อพิจารณาสั่งดำเนินการทางวินัยกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวด้วยว่า สำหรับคำสั่ง ตร.ที่ 16/2564 ลงวันที่ 11 ม.ค. 2564 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.จันทบุรี และ พล.ต.ต.เสถียร บุญค้ำ ผบก.ภ.จว.ตราด กับพวกรวม 13 นาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับบ่อนการพนันในพื้นที่ จ.จันทบุรี และ ตราด ขณะนี้ยังไม่ได้เรียกผู้ถูกกล่าวหามาแจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน หากสืบสวนเสร็จสิ้นแล้ว ถ้ารับฟังได้ว่ามีมูลจะเรียกผู้ถูกกล่าวหามารับทราบข้อกล่าวหาในทันที และเข้าสู่ขั้นตอนการแก้ข้อกล่าวหา รวมทั้งขั้นตอนการสรุปสำนวนต่อไป ทั้งนี้ จากพยานหลักฐานที่คณะกรรมการรวบรวมมาพอเชื่อมโยงได้ว่า บ่อนการพนันในพื้นที่ จ.จันทบุรี และ ตราด มีความเชื่อมโยง กับ บ่อนการพนันในพื้นที่ จ.ระยอง และ ชลบุรี และเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดเชื้อโควิดระลอกใหม่ ทางภาคตะวันออก จึงยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานและได้ขอขยายเวลาการสืบสวนออกไปอีก 30 วัน เช่นเดียวกันกับคำสั่ง ตร.ที่ 3/2564


กำลังโหลดความคิดเห็น