xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” เปิดหลักสูตรวิชาโหราศาสตร์ในเรือนจำ เพิ่มช่องทางอาชีพผู้ต้องขัง ย้ำห้ามไปใช้ในทางที่ผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รมว.ยุติธรรม” เปิดโครงการฝึกอบรมวิชาโหราศาสตร์แก่ผู้ต้องขัง ฝึกคุณธรรม-จรรยาบรรณ เป็นอาชีพลงทุนน้อยแต่สามารถดูแลเลี้ยงครอบครัวได้

วันนี้ (2 มี.ค.) ที่เรือนจำพิเศษธนบุรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รวม.ยธ.) เป็นประธานพิธีเปิดโครงการฝึกอบรมอาชีพวิชาโหราศาสตร์ โดยมี ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม, นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์, นายภิญโญ พงศ์เจริญ นายกสมาคมโหราศาสตร์แห่งประเทศไทย, นายศิวนาถ ฤชุพันธุ์ นายกสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์, นายเขมชาติ ปริญญานุสรณ์ (อ.คฑา ชินบัญชร) หมอดูชื่อดัง และผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม เข้าร่วมงาน

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ตนยินดีมากที่ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอบรมอาชีพวิชาโหราศาสตร์ เพราะตนมีนโยบายให้กรมราชทัณฑ์ดำเนินการขับเคลื่อนการฝึกอบรมให้เกิดผลเป็นรูปธรรมเพื่อให้ผู้ต้องขังสามารถนำไปประกอบอาชีพอิสระ มีรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัวได้ เพราะเป็นอาชีพที่ลงทุนไม่มากนัก การจัดโครงการฝึกอบรมอาชีพวิชาโหราศาสตร์นี้แสดงให้เห็นถึงความพยายามของกรมราชทัณฑ์ที่ต้องการเพิ่มช่องทางในการประกอบอาชีพที่หลากหลายให้ผู้ต้องขัง เพื่อให้ผู้ต้องขังที่มีความสนใจในเรื่องโหราศาสตร์สามารถนำไปประกอบอาชีพภายหลังพ้นโทษ การอบรมวิชาโหราศาสตร์ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อผู้ต้องขัง เพราะหมอดูถือได้ว่าเป็นอาชีพที่ได้รับความสนใจจากสังคม เนื่องจากวิถีและวัฒนธรรมของสังคมไทยที่มีพื้นฐานความเชื่อในเรื่องโชคชะตาราศี มีความเชื่อในการดูดวงหรือทำนายดวงชะตา อาชีพหมอดูอาจเหมือนเป็นที่พึ่งทางใจอย่างหนึ่งสำหรับคนที่กำลังประสบปัญหาบางประการแล้วไม่สามารถหาทางออกได้

“สิ่งสำคัญนอกเหนือจากความรู้ในการเรียนวิชาโหราศาสตร์ ที่ต้องเน้นย้ำให้มากหากผู้เรียนต้องการประสบความสำเร็จ คือ ต้องมีคุณธรรม จรรยาบรรณ อดทน หมั่นสั่งสมประสบการณ์ สร้างความน่าเชื่อถือ โดยต้องอาศัยระยะเวลาเป็นตัวกำหนด และต้องไม่นำความรู้ไปใช้ในทางที่ผิด เช่น การหลอกลวงฉ้อฉลหรือฉ้อโกงผู้อื่น ผมขอขอบคุณสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ สมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ และอาจารย์ผู้สอนทุกท่าน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการร่วมกันพัฒนาอาชีพให้แก่ผู้ต้องขัง เพราะลำพังแค่กรมราชทัณฑ์หน่วยงานเดียวคงสำเร็จไม่ได้ ผมอยากขอโอกาสจากสังคมให้ช่วยเปิดใจยอมรับผู้ต้องขังที่ผ่านกระบวนการฟื้นฟูแก้ไขทั้งด้านการปรับเปลี่ยนทัศนคติ พัฒนาจิตใจและผ่านการฝึกทักษะอาชีพแล้ว ผมเชื่อมั่นว่าพวกเขามีความตั้งใจที่จะประพฤติปฏิบัติตนให้ดีขึ้นเพื่อกลับคืนสู่สังคม หากพวกเขาประกอบอาชีพมีรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัวได้จะไม่กลับไปกระทำความผิดซ้ำอีก” นายสมศักดิ์กล่าว

ด้านนายอายุตม์กล่าวว่า จากนโยบายการฝึกทักษะให้แก่ผู้ต้องขัง กรมราชทัณฑ์ได้ให้เรือนจำทั่วประเทศดำเนินการฝึกทักษะวิชาชีพแก่ผู้ต้องขัง โดยวิชาโหราศาสตร์เป็นวิชาใหม่ที่ทางกรมราชทัณฑ์ดำเนินการเรียนการสอนโดยผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ และสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ ที่ได้ส่งอาจารย์ที่เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มาสอนให้ผู้ต้องขัง เช่น การดูดวงตามวันเกิด การดูจากตัวเลขต่างๆ และไพ่ยิปซี ตามนโยบายของท่านรัฐมนตรีที่อยากให้มีการฝึกทักษะอาชีพที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีการฝึกอาชีพต่างๆ ที่ทางกรมราชทัณฑ์ได้นำมาจัดแสดงในวันนี้ เช่น การฝึกเลี้ยงสุนัข การแสดงโขน และงานด้านหัตถกรรมต่างๆ ซึ่งตนหวังว่าการฝึกทักษะอาชีพต่างๆ เหล่านี้จะทำให้ผู้ต้องขังที่พ้นโทษไปแล้ว สามารถประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้โดยไม่กลับไปทำผิดซ้ำ ตามนโยบายคืนคนดีสู่สังคมตามนโยบายของท่านรัฐมนตรี

จากนั้นนายสมศักดิ์ได้แตะลูกแก้วแห่งการพยากรณ์เพื่อเปิดพิธี และได้เดินเยี่ยมเยียนให้กำลังใจผู้ต้องขังที่เข้าร่วมการอบรม และเดินชมนิทรรศการ รวมทั้งการแสดงงานฝีมือต่างๆ ของผู้ต้องขัง เช่น งานจิตกรรมวาดภาพต่างๆ โครงการเลี้ยงสุนัข การแสดงโขน และได้เดินทางเข้าพบปะผู้ต้องขังในแดน 3 ซึ่งเป็นผู้ต้องขังในคดียาเสพติด โดยได้พูดคุยและอธิบายถึงความคืบหน้าของร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดที่อยู่ในการพิจารณาของรัฐสภา และการฝึกอาชีพภายในเรือนจำเพื่อให้ผู้ต้องขังประพฤติปฏิบัติตัวที่ดี ตั้งใจฝึกวิชาชีพเพื่อหลังพ้นโทษไปแล้วจะได้มีงานทำเลี้ยงตนเองและครอบครัว ไม่กลับมาทำความผิดซ้ำอีก
กำลังโหลดความคิดเห็น...