xs
xsm
sm
md
lg

ทลายโรงงานผลิตผงชูรส น้ำยาล้างจาน และสบู่ สวมยี่ห้อดัง ส่งขายจังหวัดชายแดนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปคบ.สนธิ อย.เข้าตรวจค้นโรงงานย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี พบแรงงานต่างด้าวลักลอบผลิต “ผงชูรส-น้ำยาล้างจาน-สบู่” ปลอมยี่ห้อ ยึดของกลางเพียบ เตรียมส่งสินค้าจำหน่าย 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

วันนี้ (23 ก.พ.) พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกันแถลงผลการบุกทลายโรงงานลักลอบผลิตผงชูรส น้ำยาล้างจาน และสบู่สวมยี่ห้อดัง พร้อมของกลางจำนวนมากภายในโรงงาน หมู่ 4 ต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์เปิดเผยว่า อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่า มีโรงงานแห่งหนึ่งย่านลำลูกกาลักลอบผลิตสินค้าผงชูรส น้ำยาล้างจาน และสบู่ปลอม จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ บก.ปคบ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจค้นโรงงานไม่ทราบชื่อย่านลำลูกกาคลอง 8 หมู่ 4 จ.ปทุมธานี พบแรงงานต่างด้าวจำนวนหนึ่งกำลังบรรจุผงชูรสยี่ห้ออายิโนะโมะโต๊ะ, น้ำยาล้างจานยี่ห้อซันไลต์ และสบู่ยี่ห้อเบนเนท จากการตรวจสอบพบว่าสถานที่แห่งนี้มีพฤติการณ์ลักลอบผลิตผงชูรส น้ำยาล้างจาน และสบู่ปลอมมากว่า 1 ปี

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์เผยอีกว่า การผลิตผงชูรสจะนำโมโนโซเดียม กรูตาเมท ผสมกับเกลือ ก่อนบรรจุใส่ถุงตรายี่ห้อ “อายิโนะโมะโต๊ะ” ส่วนผลิตน้ำยาล้างจานโดยแบ่งบรรจุจากน้ำยาล้างจานที่ผสมขึ้นเอง แล้วนำมาบรรจุใส่ถุงตรายี่ห้อ “ซันไลต์” สำหรับสบู่จะนำมาห่อพลาสติกและบรรจุลงกล่องตรายี่ห้อ “BENNET” แล้วส่งสินค้าสำเร็จรูปไปขายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะ จ.ยะลา ปัตตานี นราธิวาส เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางไว้ทั้งหมด เป็นผงชูรสสำเร็จรูปปลอมยี่ห้ออายิโนะโมะโต๊ะ กว่า 5,000 ซอง ผงชูรสวัตถุดิบ กว่า 22 ตัน เกลือวัตถุดิบกว่า 1.4 ตัน ซองผงชูรสเปล่ากว่า 1.1 แสนชิ้น น้ำยาล้างจานสำเร็จรูปยี่ห้อซันไลต์ 20 ถุง ซองน้ำยาล้างจานเปล่ากว่า 25,000 ชิ้น สบู่ยี่ห้อ BENNET กว่า 2,088 ก้อน สบู่เปลือยรอบรรจุกว่า 20 กระสอบ กำลังบรรจุภัณฑ์ อุปกรณ์การผลิต และเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตอีกจำนวนหนึ่ง

ด้าน พล.ต.ต.วิวัฒน์กล่าวว่า ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่แจ้งเบาะแสการกระทำความผิด ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้ง อย. และ บก.ปคบ.สามารถสืบสวนและจับกุมผู้กระทำความผิดพร้อมของกลางเป็นจำนวนมาก ไม่ให้สินค้าที่ไม่มีคุณภาพหลุดรอดไปจำหน่าย หากพบเห็นการลักลอบผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน ปคบ.1135 เพื่อตำรวจ บก.ปคบ. และเจ้าหน้าที่ อย.จะร่วมกันปราบปรามผู้กระทำความผิดกฎหมายอย่างเข้มข้นต่อไป

ขณะที่ ภญ.สุภัทรากล่าวเสริมว่า ผลิตภัณฑ์สุขภาพปลอมที่ยึดได้ใช้วิธีสวมยี่ห้อผลิตภัณฑ์ที่ขออนุญาตอย่างถูกต้อง ทำให้ตรวจสอบได้ยาก ขอให้ผู้บริโภคระวังสินค้าที่มีราคาถูกเป็นพิเศษหรือขายในแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ หากไม่แน่ใจให้ตรวจสอบกับเจ้าของผลิตภัณฑ์ตามที่ปรากฏในฐานข้อมูลของ อย. และหากพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย.1556

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ฐานผลิตอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาตและปลอม มีโทษสูงสุด จำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี ปรับตั้งแต่ 5 พันบาทถึง 1 แสนบาท, พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 ฐานผลิตวัตถุอันตรายชนิดที่ 1 โดยไม่แจ้งข้อเท็จจริงและปลอม มีโทษสูงสุดต้องระวางโทษกึ่งหนี่งของโทษตามมาตรา 75 (จำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 7 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ) และ พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ฐานผลิตเครื่องสำอางที่ไม่ได้จดแจ้ง/ปลอม/แสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ ในประเด็นการละเมิดเครื่องหมายการค้า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...