xs
xsm
sm
md
lg

ศาลเลื่อนอ่านอุทธรณ์คดี 4 แกนนำ กปปส.ฐานกบฏไป 6 พ.ค.นี้ เนื่องจากคำพิพากษาไม่แล้วเสร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลเลื่อนอ่านอุทธรณ์คดี 4 แกนนำ กปปส. ฐานร่วมกันเป็นกบฏและข้อหาอื่นๆ ไป 6 พ.ค. เนื่องจากคำพิพากษาไม่แล้วเสร็จ ด้าน “สุเทพ” เผยนัดพิพากษาคดี กปปส.ชุดใหญ่ 24 ก.พ.นี้วันนี้ (28 ม.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีแกนนำม็อบ กปปส. สำนวนคดีแรก หมายเลขดำ อ.1191/2557, อ.1298/2557, อ.1328/2557 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม, นายสกลธี ภัททิยกุล, นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ และ นายเสรี วงษ์มณฑา เป็นจำเลยรวม 4 คน ในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏและข้อหาอื่นๆ กรณีจำเลยร่วมกันชุมนุมกับกลุ่ม กปปส. ขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อปี 2556-2557 โดยศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2562 ให้ยกฟ้องจำเลยเนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ

โดนในวันนี้จำเลยที่ 1-4 เดินทางมาฟังคำพิพากษา นอกจากนี้ ยังมี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส.และบุคคลใกล้ชิดจำนวนหนึ่งเดินทางมาให้กำลังใจ

โดย นายสุเทพ อดีตเลขาฯ กปปส.ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าคดีที่เกี่ยวข้องกับ แกนนำ กปปส. ขณะนี้ ว่า มีคนที่ถูกดำเนินคดีแยกกันออกไป บางคดีจบในศาลชั้นต้น บางคดีถึงศาลอุทธรณ์ จำนวนหนึ่งไปถึงศาลฎีกา มีการทยอยอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาบ้างแล้ว บางรายถูกลงโทษจำคุก เพราะศาลพิจารณาพยานหลักฐานว่าเป็นการขัดขวางการเลือกตั้ง บุกรุกสถานที่ราชการ มี 4 รายถูกลงโทษจำคุกและได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานอภัยโทษออกจากคุกมาแล้ว บางคนยังรับโทษไม่รอลงอาญา เสียชีวิตไปก็มี ที่ผ่านมา เราเคลื่อนไหวทำงานให้ประเทศชาติบ้านเมืองก็ถูกดำเนินคดี วันนี้เป็นคดีกบฏเล็ก 4 คน ศาลชั้นต้นยกฟ้องไปแล้ว แต่อัยการอุทธรณ์ ศาลจึงนัดฟังคำพิพากษา ส่วนคดีชุดใหญ่อีก 39 คน ศาลนัดอ่านคำพิพากษาวันที่ 24 ก.พ. นี้ เราต่อสู้คดีตามปกติ เคารพยึดมั่นในกระบวนการยุติธรรม ต่อสู้ตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา

เมื่อถามว่า การต่อสู้ของ กปปส.ถ้าเปรียบกับม็อบยุคนี้แตกต่างกันหรือมีข้อแนะนำอย่างไร นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่สามารถแนะนำใครได้ในการต่อสู้ทางการเมือง แต่ละฝ่ายมีความคิด มีความเชื่อ มีเป้าหมายต่างกัน แต่กฎหมายก็คือกฎหมาย ทุกคนจะคิดอ่านอย่างไรก็ไม่เป็นไร เป็นสิทธิเสรีภาพ แต่การใช้สิทธิเสรีภาพต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย

เมื่อถามว่า ม็อบมีการเคลื่อนไหวเลยเถิดไปหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่วิพากษ์วิจารณ์กล่าวร้ายคนอื่น แต่เรียนว่าเป็นคนไทยต้องเคารพกฎหมายไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม ศาลได้เลื่อนนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์วันนี้ออกไปก่อน เนื่องจากคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ยังไม่แล้วเสร็จ โดยศาลอาญาได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ใหม่อีกครั้ง ในวันที่ 6 พ.ค. นี้ เวลา 09.00 น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...