xs
xsm
sm
md
lg

ดับซ่า "ยุทธพงศ์" จี้ ซุกนาฬิกาหรู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมถอน หมุดข่าว 
“เสี่ยโจ้” ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ทำตัวเป็น “ขาใหญ่สายคลีน” เที่ยวไล่ตรวจสอบคนนั้นคนนี้ หลังกินบุญเก่าที่เคยสร้างชื่อ เมื่อครั้งเป็นโต้โผหลักกรณีรถและเรือดับเพลิง กทม.

มาถึงยุคนี้ ได้เป็นแถวหน้าขบวนพรรคเพื่อไทยในการสแกนคอร์รัปชั่นรัฐบาล โดยเฉพาะการคัดค้านการซื้อเรือดำน้ำ

แต่ครั้งนี้โดนเข้ากับตัว เป็นฝ่ายถูกจับเท็จบ้าง “เสี่ยโจ้” ยุทธพงศ์ เจอของจริง นาย เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตมือกฎหมาย พรรคเพื่อไทย ขอตรวจสอบ “โจ้ ยุทธพงศ์”บ้าง

เนื่องจาก เรืองไกรเหลือบเห็นนาฬิกาหรูเรือนใหญ่ ในข้อมือยุทธพงศ์ แต่ไม่มีอยู่ในรายการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินที่ยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก่อนเข้ารับตำแหน่งส. ส. เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2562
เรืองไกร ส่งจดหมายร่อนไปถึง ป.ป.ช.ขอให้ตรวจสอบนาฬิกา ยี่ห้อ IWC บนข้อมือ ยุทธพงศ์ เพราะไม่พบอยู่ในบัญชีทรัพย์สิน ขณะที่ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ฝ่ายถูกตรวจสอบ อ้างว่า นาฬิกาเรือนนี้ใช้มาตั้งแต่ปี 2554 ไม่รู้ตอนนี้ราคาถึง 1 หมื่นบาทหรือไม่ จึงไม่จำเป็นต้องยื่นต่อ ป.ป.ช. 
 
แต่เรื่องไม่จบ และประเด็นไม่ได้อยู่ที่ทรัพย์สินราคาเท่าไหร่ ถูกหรือแพง เรืองไกรได้ทีถือโอกาสสอนวิชากฎหมายว่า ส.ส.มหาสารคาม เข้าใจกฎหมาย ป.ป.ช.คลาดเคลื่อน โดยยกคำอธิบายในคู่มือการยื่นบัญชีฯของ ป.ป.ช. มาเปิดกางให้เห็นๆ ว่า

ทรัพย์สินอื่น หมายถึง ทรัพย์สืนอื่นของผู้ยื่น คู่สมรส และบุตรยังไม่บรรลุนิติภาวะแต่ละรายนอกจากทรัพย์สินที่ระบุในรายการที่ 1-8 โดยมีมูลค่าของทรัพย์สินทุกชนิดรวมกันตั้งแต่ 200,000 บาท ขึ้นไป เช่น อัญมณี เครื่องประดับ ทองคำ อาวุธปืน นาฬิกา งานศิลปะ โบราณวัตถุ พระเครื่อง พระบูชา หรือวัตถุมงคล 
 


เสี่ยโจ้ ยุทธพงศ์ จะแถว่า นาฬิกามีมูลค่าแค่หลักหมื่นไม่ต้องยื่นแสดงทรัพย์สิน ก็ไม่ได้ เพราะป. ป. ช. กำหนดไว้ว่า มูลค่าทรัพย์สินทุกชนิดรวมกันตั้งแต่ 200,000 บาท ขึ้นไปต่างหาก อ้างเป็นของถูกอ้างไม่ขึ้น เพราะถ้ารวมกันเมูลค่ากินสองแสนต้องยื่นทรัพย์สินสถานเดียว

นาฬิกาเรือนนี้ สรุปแล้วจะต้องยื่นรวมในรายการทรัพย์สินอื่น พร้อมไปกับของมีค่าอย่างอื่นด้วย

ทางด้านจอมแฉ เรืองไกร ไม่เชื่อว่าราคาของนาฬิกาที่ข้อมือรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย มีมูลค่าแค่ 1 หมื่นบาท โดยเรืองไกร ได้ทำการบ้านมาดี ไปค้นหาราคานาฬิกายี่ห้อ IWC ยี่ห้อที่ยุทธพงศ์ใส่อยู่

ที่ปรากฎว่า อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็เคยมี และเคยแจ้งในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.ว่า มีราคาแสน 170,000 บาท ราคาต่างกันริบรับกับที่ ยุทธพงศ์ อ้างว่า แค่หลักหมื่น

สำหรับ นาฬิกายี่ห้อ IWC เคยเป็นนาฬิกาเรือนโปรด ที่อยู่บนข้อมือของ นาย บิล คลินตัน อดีต ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่42 ซึ่งจัดว่าIWC เป็นแบรนด์นาฬิการะดับหรูยี่ห้อหนึ่ง สนมราคาเรือนหนึ่งมีตั้งแต่หลักหมื่น จนถึงหลายล้านบาท
เรื่องซุกนาฬิกานี้ คงสร้างความปวดหัวปวดใจให้กับ ยุทธพงศ์ อีกระยะหนึ่งแน่ เพราะ เรืองไกร เป็นประเภทเป็นพวกกัดไม่ปล่อย ตามราวีไม่เลิกรา ซึ่งคราวก่อน เรืองไกร พลาด ที่ไม่สามารถสอย “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จากกรณีแหวนแม่ นาฬิกาเพื่อนได้

แต่กรณีของ เสี่ยโจ้ เจ้าตัวไมได้ยืมใคร แต่อ้างว่าราคาถูก จึงไม่ต้องยื่นต่อ ป.ป.ช. สุดท้ายอาจจะพลาดท่าให้เรืองไกรได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...