xs
xsm
sm
md
lg

รวบ “อดีตผู้ช่วยเภสัชกร” ขายยาเสริมความงามเถื่อนผ่านออนไลน์ ของกลางกว่า 100 รายการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปคบ.สนธิ อย.ตรวจค้นบ้านพักอดีตผู้ช่วยเภสัชกรหญิง ลักลอบผลิตยาลดความอ้วน-ยาเสริมความงามไร้มาตรฐานขายทางออนไลน์ ผู้บริโภคเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

วันนี้ (19 ม.ค.) เวลา 11.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดขอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการเข้าตรวจค้นบ้านพักใน จ.นครปฐม หลังพบว่าลักลอบผลิตและจำหน่ายยา วัตถุออกฤทธิ์ ฟิลเลอร์ ยาเสริมอาหารผ่านทางออนไลน์ ของกลางกว่า 100 รายการ มูลค่าประมาณ 5 แสนบาท

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์กล่าวว่า ตามที่ อย.ตรวจพบเว็บไซต์ www.auraslimbeauty.com/ ลักลอบจำหน่ายยาชุด ยาไม่มีทะเบียน ยาแผนปัจจุบัน และวัตถุออกฤทธิ์จำนวนมาก ซึ่งสถานที่จำหน่ายตั้งอยู่ใน จ.นครปฐม จึงได้ประสาน บก.ปคบ.เข้าตรวจค้นสถานที่จำหน่ายดังกล่าว พบผู้ต้องหา 1 ราย คือ น.ส.ภัคฑิตา พลอยแก้ว อายุ 28 ปี พร้อมของกลางจำนวนมาก เช่น ยาไม่มีทะเบียนพร้อมอุปกรณ์การผลิต ยาแผนปัจจุบัน วัตถุออกฤทธิ์กลุ่มลดความอ้วน ฟิลเลอร์ที่ไม่มีทะเบียน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่มีเลขสารบบอาหาร เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลางมาตรวจสอบ พบว่าเป็นแคปซูลบรรจุยาไม่ระบุชื่อและเลขทะเบียนกว่า 2 แสนแคปซูล แคปซูลเปล่ากว่า 1.2 ล้านแคปซูล ยาแผนปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์กลุ่มฟิลเลอร์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วัตถุดิบยาและอุปกรณ์การผลิต ทั้งหมดกว่า 100 รายการ รวมมูลค่ากว่า 5 แสนบาท

“จากการสอบสวนทราบว่าผู้ต้องหาเป็นอดีตผู้ช่วยเภสัชกร โดยซื้อยามาบรรจุผสมสูตรเองและมีหลายสูตร ส่วนลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงที่ต้องการลดความอ้วนหรือรักสวยรักงาม หลังจากนี้จะขยายผลหาแหล่งที่มาของตัวยาต่อไป เบื้องต้นเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510, พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2559, พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 และ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ทั้งนี้ เมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานแล้วหากพบเป็นการกระทำความผิดฐานใดก็จะดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดตามขั้นตอนกฎหมาย” พ.ต.อ.ชนันนัทธ์กล่าว

ด้าน ภญ.สุภัทรากล่าวว่า อย.เฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อาหารเสริมความงามและยาลดความอ้วนเกี่ยวกับผู้หญิง จึงดำเนินการสืบสวนพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวลักลอบขายผ่านทางออนไลน์ จากการตรวจสอบพบว่ามีสารไซบูทรามีน ไทรอยด์ ที่มีผลต่อจิตประสาทและหัวใจ หากรับประทานเกินขนาดอาจเสียชีวิตได้ โดยขอเตือนประชาชนอย่าเห็นแก่ของถูกหรือความสะดวกซื้อยาทางร้านค้าออนไลน์ เพราะไม่สามารถทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมาเป็นของแท้หรือของปลอม หรือผลิตจากสถานที่ได้มาตรฐานเพียงใด นอกจากนี้ ควรใช้ภายใต้คำแนะของเภสัชกรและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาจได้รับผลกระทบข้างเคียง หากพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย.1556

ส่วน พล.ต.ท.เพิ่มพูนกล่าวว่า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ บก.ปคบ. และ อย.ที่ร่วมมือกันอีกครั้งในการเฝ้าระวังการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพตามช่องทางต่างๆ จนสามารถตรวจสอบพบการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย และยืดของกลางได้เป็นจำนวนมากไม่ให้หลุดรอดออกไปจำหน่าย ทำให้ประชาชนได้รับอันตราย หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะขยายผลเพื่อหาความเชื่อมโยงไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งขบวนการต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น