xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.สั่งด่านเมาลดการเป่าแอลกอฮอล์ ป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาด มั่นใจไม่กระทบการป้องกันอุบัติเหตุช่วงปีใหม่

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบ.ตร.เผยสั่งด่านเมาลดการเป่าแอลกอฮอล์ เพื่อความสบายใจของ ปชช. ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เชื่อไม่กระทบการป้องกันอุบัติเหตุในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่

วันนี้ (25 ธ.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยประชาชนช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ว่า ได้มีการเตรียมกำลังดูแล ทั้งเรื่องการเดินทาง การรักษาความปลอดภัย และ การบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งในปีนี้จุดตรวจวัดแอลกอฮอล์จะต้องลดการเป่าแอลกอฮอล์ลง โดยจะพิจารณาเป็นกรณีๆ ไป โดยหากพบมีลักษณะเมาชัดเจนจะนำตัวไปสถานีตำรวจ หรือ สถานพยาบาลเพื่อตรวจทราบผล เพราะการใช้เครื่องเป่าแอลกอฮอล์ อาจทำให้ประชาชนไม่สบายใจ แม้จะการทำความสะอาดและเปลี่ยนอุปกรณ์ แต่ขณะนี้มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบในการป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่

“กลางปี 2564 จะบังคับใช้กฎหมาย กับผู้ขับขี่ที่ผิดกฎหมายจราจรโดยการตัดแต้ม ซึ่งที่ผ่านมาตำรวจได้มีการตักเตือนผู้ทำผิดกฎจราจรมากกว่าจับกุม และจะมีการนำระบบจัดเก็บข้อมูลโดยนำใบขับขี่สมาร์ทการ์ดบันทึกข้อมูลของผู้ขับขี่ที่ทำผิดกฎจราจร ว่าผิดข้อหาใด พื้นที่ไหน หากมีการกระทำผิดซ้ำตำรวจจราจรจะทราบข้อมูลในส่วนนี้ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บเป็นสถิติเพื่อป้องกันไม่ให้ผิดซ้ำ” ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่จุดเสี่ยงกรุงเทพฯ กว่า 5,000 จุด ติดตั้งจำนวน 9,000 ตัวโดยในเดือนธันวาคมได้มีการนำล่องติดตั้งกล้องวงจรปิดไปแล้วกว่า 2,000 ตัว ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ตำรวจฝ่ายสืบสวนสามารถติดตามคนร้ายในคดีอาชญากรรม และ คดีอื่นๆ ได้เร็วยิ่งขึ้นติดตั้งไปแล้วกว่า 2,000 ตัว โดยโครงการนี้จะช่วยให้ตำรวจฝ่ายสืบสวน สามารถทราบเหตุและติดตามคนร้ายได้เร็วยิ่งขึ้น

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ขอฝากถึงประชาชนว่า ข้าราชการตำรวจตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งใจ อำนวยความยุติธรรมเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย แต่เราก็ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งเราก็มีข้อผิดพลาดไปบ้าง ซึ่งเราต้องปรับตัวให้ดีขึ้น ตอนนี้สำนักงานจเรตำรวจ ได้พัฒนาช่องทางรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน แต่เราไม่ได้ตั้งใจจะลงโทษผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างเดียว เราอยากอยู่ร่วมกันด้วยความเข้าใจ

“เรามีตำรวจ 2 แสนกว่านาย มีหนี้รวมกัน 2 แสน 7 หมื่นล้านบาท เราจะพยายามแก้ปัญหาเรื่องพวกนี้ ท่านอาจเห็นตำรวจชั้นผู้น้อยเดินทางมาจากต่างจังหวัด มานอนอยู่ตามวัดเพื่อทำภารกิจ เขาไม่ได้มีความสุขกับเรื่องพวกนี้ แต่ผู้บังคับบัญชาบอกว่าเป็นหน้าที่เขาก็มา ขอให้เข้าใจเรา และเราพยายามจะทำให้ตัวเราโปร่งใสให้มาก ตนเชื่อว่าตำรวจเป็นหน่วยที่เปิดกว้างรับคำวิจารณ์มากที่สุด เพราะเราเชื่อว่าการที่เขาติเตียนเพราะเขารักเรา ต้องการให้เราดีกว่านี้ คิดว่าหากประชาชนร่วมมือกันในการรักษากฎหมาย ตำรวจก็ร่วมมือกันดูแลท่าน บ้านเมืองเราต้องมีสุข” ผบ.ตร.กล่าวทิ่งท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...