xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! ตำรวจเป็นหนี้รวมกันกว่า 2 แสนล้าน ผบ.ตร.สั่งแก้ปัญหาด่วน หวั่นเป็นเหตุให้ไปรีดไถ ปชช.

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - นายกฯ มอบของขวัญปีใหม่ 6 ชิ้น “จากใจ ตำรวจไทย แด่ประชาชน” เน้นนำนวัตกรรมมาอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ทั้งฝากบ้านกับตำรวจผ่านแอป-บัตรคิวแจ้งความออนไลน์-ติดกล้องวงจรปิด 9 พันตัวทั่วกรุง-จ่ายค่าปรับออนไลน์ ผุดโครงการแก้หนี้ตำรวจ หลังพบมีหนี้รวมกันกว่า 2 แสนล้าน หวั่นเป็นเหตุให้ไปรีดไถประชาชน

วันนี้ (25 ธ.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด “โครงการของขวัญปีใหม่ พ.ศ. 2564 จากใจ ตำรวจไทย แด่ประชาชน” จำนวน 6 โครงการ ที่จะมอบเป็นของขวัญแก่พี่น้องประชาชน และข้าราชการตำรวจ เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ. 2564 ดังนี้

1. ด้านป้องกันอาชญากรรม ได้แก่ โครงการฝากบ้าน 4.0 ซึ่งพัฒนามาจากโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ซึ่งถือว่าเป็นโครงการที่เป็นที่ยอมรับจากประชาชน โดยการนำเอาเทคโนโลยีที่เรียกว่าระบบคลาวด์กลางภาครัฐ ในการเก็บข้อมูล ประมวลผล และนำไปใช้ในการปฏิบัติงาน ผ่านทางแอปพลิเคชัน OBS ที่มีการใช้ระบบ QR Code ในระบบการตรวจ การควบคุมการปฏิบัติของผู้บังคับบัญชา และมีการส่งผลให้ประชาชนเจ้าของบ้านโดยทันที เพื่อสร้างความมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาดูแลบ้านที่ฝากไว้ในโครงการ

2. ด้านอำนวยความยุติธรรม ได้แก่ โครงการนัดหมายแจ้งความออนไลน์ เป็นการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในการนัดหมายแจ้งความล่วงหน้าบางคดี ผ่านทางเว็บไซต์ เพื่อให้ประชาชนที่ต้องการมาพบพนักงานสอบสวน เพื่อมาแจ้งความร้องทุกข์ หรือสอบปากคำ จะได้ไม่เสียเวลาในการรอเข้าพบ ซึ่งมีหน่วยงานนำร่อง (Pilot Project) ได้แก่ สน.ลุมพินี, สน.ปทุมวัน และ สน.บางรัก

3. ด้านสร้างองค์ความรู้ ได้แก่ ภูมิคุ้มกันภัยอาชญากรรมไซเบอร์ ซึ่งเป็นการผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ รูปแบบต่างๆ เช่น Viral Video และ Infographic เป็นต้น เพื่อสร้างการรับรู้ ถึงกลโกงของกลุ่มมิจฉาชีพที่หวังฉวยโอกาสโดยอาศัยเทคโนโลยีสารสนเทศมาเป็นเครื่องมือ เพื่อก่อเหตุกับประชาชน ซึ่งจะมีการเผยแพร่ความรู้ผ่านช่องทาง QR Code อีกทั้งการประชาสัมพันธ์ช่องทางสายด่วนรับแจ้งเหตุของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

4. ด้านสืบสวนจับกุมคนร้าย ได้แก่ โครงการ CCTV ระวังภัยในเมือง เป็นการติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV จำนวน 9,138 ตัว ในพื้นที่เสี่ยง ในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งกล้องดังกล่าวจะถูกควบคุม โดยเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานจริง ทั้งฝ่ายป้องกันปราบปราม ฝ่ายสืบสวน เมื่อเกิดเหตุสามารถวิเคราะห์เชื่อมโยงพฤติกรรมคนร้ายในที่เกิดเหตุได้ในเวลาอันรวดเร็ว เป็นโครงการที่ใช้งบลงทุนในราคาที่จับต้องได้ แต่ส่งผลในเรื่องของการป้องกัน และการติดตามตัวคนร้าย หรือการนำไปใช้ในหน้างานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งเมื่อโครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จ ก็จะมีการขยายโครงการเพื่อนำไปใช้ในเขตพื้นที่อื่นๆ ต่อไป

5. ด้านอุ่นใจการเดินทาง ได้แก่ โครงการเทศกาลเดินทางปลอดภัย ในการอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ เป็นต้น รวมถึงการชำระค่าปรับจราจรออนไลน์ และการตั้งจุดตรวจตามแนวทางโปร่งใส ตรวจสอบได้ และเกิดประสิทธิภาพในการป้องกันภัยบนท้องถนน

6. ด้านสวัสดิการกำลังพล ได้แก่ “โครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการตำรวจ” โดยพบว่าข้าราชการตำรวจ 209,033 ราย จำแนกเป็นชั้นสัญญาบัตร 81,661 ราย ชั้นประทวน 127,372 ราย มีหนี้สินรวมกัน 270,048,470,106.97 บาท โดยสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจแห่งชาติ เป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ รองลงมาคือ ธนาคารออมสิน และธนาคารอาคารสงเคราะห์ ตามลำดับ มียอดหนี้รวม 188,755 ล้านบาท ซึ่งวิธีการแก้ไขจะมีการลงนามความร่วมมือกับสถาบันการเงิน ในการลดดอกเบี้ย รวมหนี้สิน แล้วโอนหนี้ไปสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของข้าราชการตำรวจ

ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอเชิญชวนประชาชน และข้าราชการตำรวจ ผู้ที่สนใจเข้าร่วมชมนิทรรศการ “โครงการของขวัญปีใหม่ พ.ศ. 2564 จากใจ ตำรวจไทย แด่ประชาชน” ในระหว่างวันที่ 25-31 ธันวาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. (ในเวลาราชการ) ณ ห้องโถง ชั้น 1 อาคาร 1 ตร.


กำลังโหลดความคิดเห็น...