xs
xsm
sm
md
lg

รัฐแจกของปีใหม่ร่วม100ชิ้น-คลังจัดเต็มมาตรการการเงิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - รัฐบาลใจป้ำ เกณฑ์หน่วยงานราชการในสังกัดทุกกระทรวง จัดหนักแจกของขวัญปีใหม่ 64 ร่วม 100 ชิ้น กระทรวงการคลังขนแบงก์รัฐ และหน่วยงานในสังกัดมอบของขวัญปีใหม่ให้ชาวบ้าน "ออมสิน-ธอส." แจก 500-1,000 บาท ให้ลูกหนี้ชั้นดี

วานนี้ (22 ธ.ค.) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.ได้เตรียมของขวัญปีใหม่ 2564 ร่วม 100 ชิ้น จากทุกกระทรวง เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชนทุกคน ขอยกตัวอย่างจากบางกระทรวง ดังนี้

1.สถาบันการเงินของรัฐ เช่นธนาคารออมสิน มอบของขวัญ 2 ชิ้น คือ 1)มอบเงิน 500 บาท ให้กับลูกค้ารายย่อย ที่ใช้บริการสินเชื่อในวงเงินไม่เกิน 100,000 บาท และมีประวัติการส่งเงินชำระหนี้ดี ไม่น้อยกว่า 3 ปี โดยไม่มีประวัติการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ หรือเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ NPL เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 ถึงมกราคม 2564 2)เพิ่มรางวัลพิเศษของสลากออมสินดิจิทัลฉลองปีใหม่ 2564 จำนวน 20 รางวัล รางวัลละ 1 ล้านบาท สำหรับการออกรางวัลในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2564 โดยจะเริ่มจำหน่ายสลาก ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2563

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร มี โครงการชำระดีมีคืน สำหรับหนี้เงินกู้จัดชั้นปกติ โดยการโอนคืนดอกเบี้ยเงินกู้เข้าบัญชีให้แก่ลูกค้า (ตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด)

2.กระทรวงการคลัง มี กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา ลดเบี้ยปรับร้อยละ 100 สำหรับผู้กู้ยืมทุกกลุ่มที่ชำระหนี้ปิดบัญชี หรือเพิ่มอัตราการลดเงินต้นจากเดิมร้อยละ 3 เป็นร้อยละ 5 กรณีชำระหนี้ปิดบัญชีในคราวเดียว กรณีผู้กู้ยืมเงินที่ไม่เคยผิดนัดชำระหนี้

3.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เช่น โครงการส่งการ์ดอวยพรช่วงเทศกาลปีใหม่ 64 โดยยกเว้นค่าตราไปรษณียากรผ่านบริการไปรษณีย์

4.กระทรวงมหาดไทย มอบของขวัญ เช่น สถานธนานุบาล ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ลดดอกเบี้ย สำหรับเงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท ใน 2 เดือนแรกไม่คิดดอกเบี้ย หลังจากนั้นคิดดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 ต่อเดือน ส่วนเงินต้นเกินว่า 5,000 บาท คิดดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อเดือน

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวเพิ่มเติมว่า คลังได้จัดทำของขวัญปีใหม่ปี 64 สำหรับประชาชนทั่วไป ผู้ประกอบการ และลูกค้าสถาบันการเงิน จำนวน 13 โครงการ อาทิ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร มีโครงการชำระดีมีคืน โดยโอนคืนดอกเบี้ยเงินกู้เข้าบัญชีเงินฝาก และธนาคารอาคารสงเคราะห์ ให้เงิน 1,000 บาท แก่ลูกหนี้ผู้มีเงินกู้ไม่เกิน 1 ล้านบาท

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ลดค่าธรรมเนียมวิเคราะห์โครงการโครงการสินเชื่อ และโครงการจ่ายดีมีเติม ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย มีสินเชื่อสำหรับผู้เริ่มต้นธุรกิจส่งออก ยื่นขอสินเชื่อดอกเบี้ย 2% ต่อปี นาน 3 เดือน และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ให้ฟรีค่าธรรมเนียมนิติกรรมสัญญาและค่าประเมินหลักประกัน ตามเงื่อนไขที่แต่ละแห่งระบุไว้

นอกจากนี้ ยังมีโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 2 ให้สิทธิคนใหม่เพิ่ม 5 ล้านคน และเพิ่มวงเงินให้คนเก่าอีก 10 ล้านคน โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะที่ 2 คนละ 500 บาท นาน 3 เดือน จำนวน 14 ล้านคน เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...