xs
xsm
sm
md
lg

ตร.จับมือกรมขนส่งฯ ตั้งจุดตรวจควันดำ 20 จุดทั่วกรุง แก้ปัญหาฝุ่นพิษ รอง ผบ.ตร.ย้ำชัดต้องโปร่งใส

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ตำรวจจับมือกรมการขนส่งทางบก กรมควบคุมมลพิษ กรุงเทพมหานคร ตั้งจุดตรวจควันดำ 20 จุดทั่ว กทม. ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ดีเดย์วันนี้ ถึง 28 ก.พ.ปีหน้า รอง ผบ.ตร.ย้ำต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้

วันนี้ (1 ธ.ค.) ที่ถนนบางนา-ตราด ขาเข้า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น ผู้แทนจากกรมการขนส่งทางบก กรมควบคุมมลพิษ และกรุงเทพมหานคร ร่วมกันตรวจความพร้อมการตั้งจุดกวดขันจับกุมยานพาหนะที่ก่อควันดำเพื่อป้องกัน และลดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมกับหน่วยที่เกี่ยวข้องตั้งจุดตรวจวัดควันดำ 20 จุดทั่วพื้นที่ กทม. โดยแต่ละจุดจะเน้นถนนขาเข้าเมือง หากมีทำเลไม่เหมาะสมจะใช้พื้นที่ขาออก และจะเริ่มตั้งจุดตรวจระหว่างเวลา 09.30-14.00 น.เพื่อป้องกันการจราจรติดขัด เริ่มดำเนินการระหว่างวันที่ 1 ธ.ค.- 28 ก.พ. 2564 ซึ่งเป็นช่วงที่มีปัญหาค่าฝุ่นละอองในอากาศอยู่ในเกณฑ์ที่ส่งผลต่อสุขภาพ โดยวันนี้ได้สุ่มเรียกรถ จำนวน 45 คัน ปรากฏว่าไม่ผ่านเกณฑ์ถึง 35 คัน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ในการตั้งจุดตรวจ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้กำหนด
แนวทางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ต้องโปร่งใสตรวจสอบได้ ป้องกันการทุจริต และการตั้งจุดตรวจต้องได้รับอนุมัติจากผู้บังคับบัญชาตั้งแต่ระดับผู้บังคับการขึ้นไปโดยมีป้ายแสดงมาตรฐานการตรวจวัดที่มองเห็นได้
ชัดเจน อีกทั้งเจ้าหน้าที่ต้องสื่อสารหรืออธิบายข้อกฎหมายให้กับประชาชนได้รับทราบด้วยกิริยาวาจาที่สุภาพ

“ขั้นตอนการตั้งจุดตรวจต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนด โดยใช้เทคโนโลยีร่วมด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสุ่มเรียกรถ โดยไม่เรียกรถที่ใช้แก๊ส เมื่อพบรถที่เข้าข่ายก็จะส่งสัญญาณเรียกให้เข้าจุดตรวจที่จัดไว้ และใช้เครื่องมือตรวจควันดำด้วยระบบทึบแสง 2 ครั้ง ซึ่งค่าควันตามมาตรฐานต้องไม่เกินร้อยละ 50 เมื่อตรวจวัดด้วยระบบกระดาษกรอง และต้องไม่เกินร้อยละ 45 เมื่อตรวจวัดด้วยเครื่องทึบแสง หากเกินค่าที่กำหนดก็จะพ่นสเปรย์สั่งห้ามใช้ ให้นำไปแก้ไขพร้อมเสียค่าปรับ” รอง ผบ.ตร.ระบุ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ยังมีมาตรการเชิงรุกโดยจะจัดชุดเคลื่อนที่เร็วออกตรวจวัดควันดำกับรถโดยสารสาธารณะ รถบรรทุกสิ่งของ ผู้ประกอบการขนส่ง ตามสถานีรถโดยสารหรือท่ารถต่างๆ ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ทั้งนี้ หากประชาชนพบเบาะแสรถยนต์ที่ปล่อยควันดำเกินมาตรฐาน สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร หรือ บก.02 ได้ที่หมายเลข 1197
กำลังโหลดความคิดเห็น...