xs
xsm
sm
md
lg

จับยกแก๊ง! อดีตผู้บริหารกับพวกโกงเงินสหกรณ์รถไฟ 2,800 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - บช.ก.เปิดปฏิบัติการ “ด่วนนรกซอมบี้” ทลายเครือข่ายโกงเงินสหกรณ์รถไฟ 2,800 ล้านบาท ยึดเงินสดกว่า 10 ล้าน รถหรู นาฬิกา และกระเป๋าแบรนด์เนมจำนวนมาก

วันนี้ (27 พ.ย.) ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข, พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.ประจำ บช.ก. พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ร่วมกันแถลงข่าวยุทธการ “ด่วนนรกซอมบี้” ทลายเครือข่ายทุจริตเงินสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด (สอ.สรฟ.)

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ทาง บช.ก.ได้แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับ นายบุญส่ง หงส์ทอง อดีตผู้บริหารและหัวหน้าฝ่ายจัดการสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด กับพวก ซึ่งเป็นกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ของรถไฟในขณะนั้น หลังพบพฤติการณ์ว่ากลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งเป็นคณะกรรมการพิจารณาอนุมัติเงินกู้สมาชิก แต่อนุมัติปล่อยเงินกู้กันเองโดยไม่ผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง และไม่มีการประชุมสมาชิก โดยได้นำเงินออกไปใช้จ่ายส่วนตัว ก่อนนำไปเล่นแร่แปรธาตุเป็นทรัพย์สินอื่นๆ จนเกิดความเสียหายกว่า 2,800 ล้านบาท

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวต่อว่า จากนั้นทาง บช.ก. ได้ร่วมกับ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สืบสวนพบว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้นำเงินจากสมาชิกสหกรณ์ ไปยักย้ายถ่ายเท โดยนำไปลงทุนทำธุรกิจรีสอร์ต Alibaba Living House, โรงแรม Alibaba Living House 2, โครงการบ้านจัดสรรบุญสิตา และโครงการที่ดินจัดสรร Am Ranch &โครงการ 50 ไร่ รวมทั้งซื้อรถยนต์หรู สิ่งของเครื่องใช้หรูจำนวนมาก จึงขออำนาจศาลอาญากรุงเทพใต้ ออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 9 รายประกอบไปด้วย 1. นายบุญส่ง หงษ์ทอง อายุ 70 ปี 2. น.ส.พิมพา รอดรัศมี อายุ 49 ปี 3. น.ส.อรชนก สงัดศัพท์ อายุ 31 ปี 4. นายวีระชัย ศรีสวัสดิ์ อายุ 59 ปี 5. นางสุรัตน์ ศรีสวัสดิ์ อายุ 69 ปี 6. นายประพัฒน์ ศรีสวัสดิ์ อายุ 37 ปี 7. นายศุภกิจ อ้นอารี อายุ 44 ปี 8. นายปรีชา ธนะไพรินทร์ อายุ 63 ปี และ 9. น.ส.ณัฐญาณิศ มหาโชติ อายุ 40 ปี

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากนั้นได้บูรณาการร่วมกันทางดีเอสไอ และสำนักงาน ปปง. เปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย 26 จุดใน 4 จังหวัด ประกอบด้ว กรุงเทพฯ, เพชรบุรี, สมุทรปราการ และ นนทบุรี ก่อนจับกุม นายประพัฒน์ ได้ที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ในภูทับเบิก ต.วังบาล ต.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ส่วนในผู้ต้องหารายอื่นได้ประสานติดต่อขอเข้ามอบตัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดทรัพย์สินหลายรายการ อาทิ เงินสดกว่า 10 ล้านบาท รถยนต์หรู นาฬิกา และกระเป๋าแบรนด์เนมจำนวนมาก จึงแจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์, ร่วมกันลักทรัพย์ที่เป็นของนายจ้างหรือที่อยู่ในความครอบครองของนายจ้างร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม ร่วมกันฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานที่ออกตาม พ.ร.บ.สหกรณ์ 2542 และความผิดร่วมกันฟอกเงิน

“สำหรับปฏิบัติการนี้เรียกว่าซอมบี้ เพราะเปรียบเป็นเชื้อโรคร้ายที่แทรกซึมกัดกินอยู่ในคนธรรมดา มันไม่ตาย อยู่ง่ายตายยาก เพราะพฤติกรรมของขบวนการนี้ไม่ต่างกัน เพราะมีการนำเงินของสมาชิกสหกรณ์ ซึ่งมาจากสหกรณ์หน่วยงานของรัฐ 15 แห่งไปลงทุนโดยไม่ชอบ จึงเป็นที่มาของชื่อปฏิบัติการครั้งนี้ ซึ่งหลังจากนี้จะขยายผลว่ามีกลุ่มเครือข่ายสหกรณ์ใดที่เกี่ยวข้องกับขบวนการนี้ด้วย” ผบช.ก.กล่าว
ด้าน พล.ต.ต.ปัญญา กล่าวว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาส่วนหนึ่งให้การภาคเสธ พร้อมให้การว่า มีการนำเงินออกไปใช้จริง เพราะเล็งเห็นว่าสหกรณ์รถไฟไม่สามารถที่จะทำกำไร หรือทำเงินปันผลให้กับสมาชิกได้ จึงนำเงินไปลงทุนในด้านอื่นๆ เพื่อนำเงินมาปันผลให้กับสมาชิก อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มผู้ต้องหาได้ขอยื่นประกันตัวในชั้นสอบสวน โดยยื่นหลักทรัพย์คนละ 2 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม จากแนวทางสืบสวนพบว่า มีการปล่อยเงินกู้ในกลุ่มเครือข่ายกว่า 199 สัญญา ซึ่งผิดระเบียบสหกรณ์ที่กำหนดให้กู้รายละไม่เกิน 15 ล้านบาท รวมค่าความเสียหายกว่า 2,800 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้ จะทำการสอบสวนในรายละเอียด ก่อนส่งสำนวนการสอบสวนให้ดีเอสไอดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...