xs
xsm
sm
md
lg

คุมตัว “อานนท์” ดำเนินคดี ม.116 สน.ชนะสงคราม ฝากขังวันนี้

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ตำรวจชนะสงครามคุมตัวอานนท์ นำภา” สอบปากคำ พร้อมรับทราบข้อหายุยงปลุกปั่นฯ ม.116 เหตุชุมนุมม็อบ 19 กันยา เตรียมฝากขังวันนี้

วันนี้ (27 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ได้คุมตัวนายอานนท์ นำภา นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย หลังถูกปล่อยตัวจากเรือนจำกลางเชียงใหม่เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา มาที่ สน.ชนะสงคราม เพื่อดำเนินคดีในข้อหายุยงปลุกปั่นฯ ตาม ม.116 กรณีการจัดกิจกรรมปักหมุดคณะราษฎรที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน 2 คนเดินทางมาด้วย

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวว่า นายอานนท์ถูกนำตัวจากเรือนจำแม่แตง จ.เชียงใหม่ หลังทนายยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 2 แสนบาท เพื่อปล่อยตัวชั่วคราวตามหมายจับของ สภ.แม่แตง ในคดีการชุมนุมปราศรัยที่ประตูเมืองท่าแพ ก่อนจะถูกตำรวจ สน.ชนะสงคราม อายัดตัวไป แล้วเตรียมพาตัวไปกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (ตชด.ภ.1) แต่ทนายได้คัดค้านเพราะเป็นหมายจับ สน.ชนะสงคราม ซึ่งตำรวจก็ยินยอมแล้ว แล้วพาตัวมา สน.ชนะสงคราม ตอนนี้กำลังสอบปากคำพร้อมแจ้งข้อหาก่อนทำบันทึกจับกุม ซึ่งนายอานนท์ได้ให้การปฏิเสธ

นายกฤษฎางค์กล่าวอีกว่า สำหรับการเตรียมขอประกันตัวในชั้นศาลนั้น เบื้องต้นเตรียมใช้ตำแหน่ง ส.ส., นักวิชาการ หรือเงินสด เป็นหลักประกันตัว แต่ก็มีเหตุผลที่จะขอให้ศาลพิจารณา คือ นายอานนท์เป็นทนายความมีภารกิจต้องว่าความให้ลูกความ ไม่มีพฤติกรรมหลบหนี ตามหลักแล้วหากศาลยังไม่มีคำพิพากษาจะต้องปล่อยตัวผู้ถูกจับชั่วคราวในชั้นสอบสวนก่อน เว้นแต่จะมีพฤติกรรมหลบหนี หรืออาจไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีญาติและเพื่อนฝูงของนายอานนท์มาเยี่ยมแล้ว โดยไม่มีความเครียดหรือกังวลแต่อย่างใด

ด้าน พ.ต.ท.โชคอำนวย วงษ์บุญฤทธิ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ชนะสงคราม เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้คุมตัวนายอานนท์ไปสอบปากคำที่ ตชด.ภ.1 แต่นายอานนท์ไม่ยินยอมให้การใดๆ ตำรวจจึงคุมตัวกลับมาที่ สน.ชนะสงคราม เพื่อเตรียมสอบปากคำอีกครั้ง ก่อนจะนำตัวส่งศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ดำเนินการฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไป

ต่อมาเมื่อเวลา 12.40 น. พ.ต.ท.โชคอำนวย คุมตัวนายอานนท์ ไปส่งยังศาลอาญา รัชดาฯ เพื่อฝากขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยนายอานนท์ กล่าวสั้นๆ ว่า สบายดี ไม่มีความกังวลอะไร ขอให้สู้กันต่อไป ขณะที่มวลชนที่พากันมาให้กำลังใจนายอานนท์ พากันตะโกนว่า “ปล่อยอานนท์ อานนท์สู้ๆ”

นายทนายกฤษฎางค์ กล่าวว่า นายอานนท์ ถูกดำเนินคดีใน 2 คดี คดีแรกกรณีการชุมนุมปราศรัยร่วมกับกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา แจ้งข้อหาตาม ม.116,ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต,ความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 

คดีที่ 2 คือคดีที่กรมศิลปากรและ กทม.แจ้งความกรณีวางหมุดคณะราษฎรที่ 2 ฐานร่วมกันทำลายให้เสียทรัพย์ซึ่งโบราณสถาน ตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โดยพนักงานสอบสวนสั่งค้านประกันตัวในชั้นสอบสวนเนื่องจากมีความผิดหลายท้องที่ เกรงจะหลบหนีและก่อให้เกิดความวุ่นวายอีก ซึ่งทีมทนายเตรียมยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินประกันในชั้นศาล 

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลว่าจะอนุมัติหรือไม่ ส่วนกรณีการชุมนุมปิดทำเนียบรัฐบาลวันที่ 14 ตุลาคมนั้น ตำรวจยังไม่แจ้งข้อหา แต่คาดว่าคงกำลังรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...