xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ลั่น! ห้ามชุมนุมราชประสงค์ วางกำลัง 13 กองร้อยคุมเข้ม 3 โซน แนะเลี่ยงเส้นทางบ่าย 2 ถึง 4 ทุ่มวันนี้

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รอง ผบช.น.และรองโฆษก ตร.แถลงคืบหน้าเหตุม็อบ 14 ตุลา แจงจับกลุ่มผู้ชุมนุม 20 ราย คุมตัว ตชด.ภาค 1 ย้ำทุกคนไม่ได้รับบาดเจ็บ

วันนี้ (15 ต.ค ) เวลา 07.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.แถลงข่าวความคืบหน้าเหตุชุมนุม ภายหลังมีการสลายการชุมนุมเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา โดย พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในท้องที่กรุงเทพฯ ลงวันที่ 15 ต.ค. เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

อีกทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติ พร้อมออกข้อกำหนดต่างๆ เช่น ห้ามมิให้มีการชุมนุม หรือมั่วสุม ณ สถานที่ใดๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป หรือกระทำการใดๆ อันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย พล.อ.ประยุทธ์ได้แต่งตั้งให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ต่อมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ได้มอบหมายให้ตำรวจเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการต่อผู้ที่ฝ่าฝืนข้อกำหนด

จากนั้นตำรวจได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมบริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล เลิกการกระทำที่เป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย ปรากฎชัดเจนว่ามีผู้ชุมนุมบางส่วนขัดขืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ จึงได้ดำเนินการควบคุมตัวผู้ชุมนุมไปทั้งสิ้นกว่า 20 ราย เนื่องจากเป็นความผิดซึ่งหน้า จากนี้จะดำเนินการกับผู้ที่ถูกจับกุมตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป และฝากเตือนผู้ที่ยังชักชวนให้ประชาชนออกไปชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ขอให้ทราบว่าตอนนี้รัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งกรุงเทพฯ จะถือว่าผู้ที่ชักชวนและผู้มาชุมนุมมีความผิด

“ตำรวจยังได้ตรวจสอบการกระทำความผิด ในลักษณะโพสต์ข้อความหมิ่นเหม่ทางโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) หรือ บช.ไซเบอร์ จะเป็นผู้รวบรวมข้อมูลสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า จากการปฏิบัติเข้ากระชับพื้นที่เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ใช้กำลังตำรวจประมาณ 6 กองร้อย มีผลการปฏิบัติอยู่ในเกณฑ์ดี ยืนยันมีการคุมตัวแกนนำและผู้ชุมนุมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ทั้งสิ้น 20 คน โดยในจำนวนนี้เป็นแกนนำ 3 ราย ประกอบด้วย นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นายอานนท์ นำภา และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และจัดให้มีการชุมนุม ทั้งหมดถูกคุมตัวไปยังกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จังหวัดปทุมธานี (บก.ตชด.ภาค 1) ทุกคนไม่ได้รับบาดเจ็บระหว่างการจับกุมตัว

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ได้กำชับให้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.เพิ่มมาตรการในการป้องกันเหตุร้ายในช่วงนี้ โดยเฉพาะทางการข่าวที่มีการชักชวนไปชุมนุม กันที่แยกราชประสงค์ในช่วงบ่ายวันนี้ บช.น.ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รอง ผบช.น.เป็นผู้ดูแลในภาพรวม โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 โซนหลักๆ โซนที่ 1 คือ สกายวอล์ก รถไฟฟ้าบีทีเอส อยู่ในความรับผิดชอบของ พ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รอง ผบก.น.6

โซนที่ 2 คือ ถนนราชดำริ ซีกขวาตั้งแต่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี เกษรพลาซ่า มายังอัมรินทร์พลาซ่า อยู่ในความรับผิดชอบของ พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 และโซนที่ 3 คือ ตั้งแต่เซ็นทรัลเวิลด์ พารากอน ถนนพระราม 1 และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จะเป็นความรับผิดชอบของ พล.ต.ต.เมธี รักพันธ์ ผบก.น.6 จะใช้กำลังตำรวจทั้งสิ้น 13 กองร้อย หรือประมาณ 2 พันนาย เข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ในการดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบการชุมนุม พร้อมขอให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว ตั้งแต่เวลา 14.00-22.00 น.ของวันนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...