xs
xsm
sm
md
lg

43 แรงงานต่างด้าว โอดโบรกเกอร์เถื่อนหลอกต่อพาสปอร์ตสูญ 3 แสน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม43 แรงงานต่างด้าวตบเท้าร้องสื่อหลังจ่ายเงินให้กับโบรกเกอร์เถื่อน ที่เปิดเฟซบุ๊กหลอกต่อพาสปอร์ตเสียเงินเกือบ3แสน แล้วทำวีซ่าไม่ได้ แจ้งความตำรวจไว้แล้วเรื่องเงียบกลัวเป็นแรงงานเถื่อน

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 แรงงานต่างด้าวจำนวน 43 ราย ได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน ว่าถูกนายหน้าเถื่อนคือน.ส.พรรณนารายณ์(หรือผิวเดือน) นาโนนกอกอายุ 38 ปี ที่อยู่ 79/ 406 หมู่ 2 ตำบลลำผักกูด อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เปิดเฟสบุ๊คว่า Peudearn Nanokok รับต่อพาสปอร์ตแรงงานต่างด้าว ตั้งแต่ 5,000-12,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 300,000 บาท เบื้องต้นได้แจ้งความไว้ที่ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ,สภ.คูคต ,สน.ราษฎร์บูรณะ และสน.บางเขน รวมทั้งได้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ร้องทุกข์กระทรวงแรงงาน

ด้านนายน้อง อายุ 30 ปี กลุ่มชาติพันธ์ชาวไทยใหญ่ สัญชาติเมียนมา กล่าวว่า ได้ประสานให้คุณเดือนฯ รับดำเนินการต่อพาสปอร์ต ของแรงงานต่างด้าว ในราคาคนละ 5,000 บาท และวีซ่าคนละ 3,000 บาท และได้มอบเงินพร้อมเอกสารพาสปอร์ต และวีซ่าไปตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันๆไม่สามารถติดต่อเขาได้ และก็มีบ่ายเบี่ยงเลื่อนไปเรื่อย ๆ พร้อมกับบอกตนว่า เดี๋ยวจะดำเนินการสิ้นเดือนนะ เดี๋ยวก็บอกว่าจะทำให้ในอาทิตย์หน้า และอ้างว่าติดธุระมาตลอด ซึ่งมีผู้เสียหายขณะนี้จำนวน 43 ราย พวกเราก็กลัวว่าพวกเราจะกลายเป็นแรงงานเถื่อน เบื้องต้นพวกเราได้มีการทยอยไปแจ้งความไว้บางแล้ว อยากจะขอร้องให้เขาเอาเอกสารพาสปอร์ตและวีซ่ามาคืน ส่วนเรื่องเงินมาคุยกันต่อหน้าเลยดีกว่า ก็แล้วแต่เขา รวมถึงให้มามอบตัวดีกว่า และเชื่อว่าอาจจะมี ผู้ใช้แรงงานต่างด้าว อีกจำนวนหลายราย จากหลายจังหวัดก็ถูกหลอกเช่นกัน

นางสาวแนน อายุ 30 ปี กลุ่มชาติพันธ์ชาวไทยใหญ่ สัญชาติเมียนมา กล่าวว่า ตนเองเข้ามาทำงานภายในประเทศไทยโดยมีการทำพาสปอร์ตแรงงานต่างด้าว โดยประสานไปทางคุณเดือนฯ โดยได้ให้เอกสารทั้งหมดไปตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 จนปัจจุบันตนเองและเพื่อนๆ ก็ยังไม่ได้รับเอกสารใด ๆ ให้พวกตนเองเลย ทุกคนเดือดร้อนกันมาก เจ้านายที่ทำงานก็จะสั่งให้เราออกจากงาน และหลายคนเดือดร้อน เนื่องจากเงินที่ได้มอบให้คุณเดือนณไปทำพาสปอร์ตนั้น เป็นเงินที่เบิกมาล่วงหน้า ซึ่งนานแล้วคุณเดือนฯ ก็ไม่ได้ติดต่อออกมาอีกเลย ทำให้พวกเราร้อนใจมาก ๆ ได้คุยผ่านโทรศัพท์ทราบแต่เพียงว่า อยู่ระหว่างดำเนินการ ทีละขั้นตอน ตนเองได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ตนเองขอร้องให้นำเล่มพาสปอร์ตกลับคืนมา ส่วนเรื่องเงินคุณเดือนฯ ไม่มีก็ไม่เป็นไร เพียงแต่เอาเล่มพาสปอร์ต เอากลับคืนมาให้พวกหนูทุก ๆ คน สงสารพวกหนูบ้าง ซึ่งพวกหนูต้องหาเงินเลี้ยงลูก-เลี้ยงแม่ มีผู้หญิงหลายคน ที่ตั้งท้องไม่สามารถจะไปหาหมอเพื่อฝากท้องคลอดได้ อยากให้เห็นใจด้วย.
กำลังโหลดความคิดเห็น...