xs
xsm
sm
md
lg

“น้องบีม” ขอบคุณกระทรวงยุติธรรม ได้เงินคืนจากคดีรถชน นาน 15 ปี

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “สมศักดิ์” แจงคดี “น้องบีม” เป็นตัวอย่างจากการถูกหลอกทางคดีความ พร้อมเร่งรัดกระทรวงยุติธรรมช่วยชาวบ้านหากเดือดร้อนไม่มีที่พึ่งมาร้องเรียนได้ที่ยุติธรรมทั่วประเทศ

วันนี้ (14 ต.ค.) ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) น.ส.ภัทรลดา แก้วผ่อง หรือ “น้องบีม” และ น.ส.พรทิพย์ จันทรัตน์ มารดา เดินทางเข้าขอบคุณ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม นางอรัญญา ทองน้ำตะโก อธิบดีกรมบังคับคดี ในการช่วยเหลือคดีกรณีถูกทนายความโกงเงินจากอุบัติเหตุรถชน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า คดีของน้องบีมเกิดขึ้นเมื่อปี 2548 ถูกรถบรรทุก 18 ล้อ พุ่งชนรถกระบะ โดย น้องบีม นั่งมากับบิดาและมารดา จนทำให้บิดาเสียชีวิต และน้องบีมบาดเจ็บหนัก จนเดินไม่ได้ เหตุเกิดที่ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี จึงได้มีการฟ้องคดีเพื่อเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง และศาลพิพากษาให้น้องบีมชนะคดี ได้ค่าเสียหายรวม 5 ล้านบาท ซึ่งได้เงินก้อนแรกมา 280,000 บาท แต่ทางทนายความคนเก่าได้ใช้หนังสือมอบอำนาจไปแอบเจรจายอมความกับจำเลย ทำให้ครอบครัวน้องบีมไม่ได้รับเงินค่าเสียหายตามคำพิพากษา จึงได้มาร้องเรียนต่อกระทรวงยุติธรรม เมื่อปี 2560 และได้รับการช่วยเหลือ จนในที่สุด เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2563 ศาลฎีกาพิพากษาให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมให้แก่ครอบครัวน้องบีม แต่ได้มีการประนีประนอมและทำบันทึกข้อตกลงชำระหนี้ 3,815,915 บาท โดยให้สั่งจ่ายเป็นเช็ค 29 ฉบับดังเดิม เริ่มฉบับแรกวันที่ 31 ต.ค.2563 เป็นเช็ค 9 แสนบาท จากนั้นให้ทยอยชำระหนี้ซึ่งจะครบจำนวนในปี 2566 หากชำระเสร็จครบถ้วนจึงจะมีการถอนบังคับคดี

“ในเรื่องนี้หากครอบครัวของน้องบีมไม่ได้รับการชำระเงินตามที่กำหนด ขอให้กลับมาร้องเรียน ผมจะตามเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด ซึ่งการติดตามให้บังคับคดี มีความรวดเร็วเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประชาชน ซึ่งคดีนี้ถือเป็นตัวอย่างของการทำงานของกรมบังคับคดีที่มีความรวดเร็วและติดตามจนสำเร็จ ทั้งนี้ หากประชาชนเดือดร้อน ไม่ได้รับความเป็นธรรม แล้วไม่รู้ว่าจะไปพึ่งใครที่ไหน ขอให้ท่านมาที่กระทรวงยุติธรรม หรือสำนักงานยุติธรรมจังหวัดทั่วประเทศ ข้าราชการทุกคนพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ” นายสมศักดิ์ กล่าว

ด้าน น.ส.ภัทรลดา กล่าวว่า ขอขอบคุณกระทรวงยุติธรรม และกรมบังคับคดีที่ช่วยเหลือตั้งแต่แรกจนจบคดี ตนดีใจมากที่ได้รับความเป็นธรรม ตนพูดไม่ออกไม่มีอะไรจะบอกนอกจากคำว่าขอบคุณมากๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...