xs
xsm
sm
md
lg

ครบ 18 ปี ดีเอสไอมุ่งปราบปรามคดีพิเศษ สร้างศรัทธาต่อประชาชน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ข้าราชการดีเอสไอร่วมปฏิญาณตนครบรอบ 18 ปี โชว์ผลงานเด่นงบปี 63 ทั้งคดีการหายตัวบิลลี่-แชร์ฟอเร็กซ์ 3 ดี-อาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมเดินหน้าเป็นที่พึ่งแก่สังคม

วันนี้ (1 ต.ค.) เวลา 09.00 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์, นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์, พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล, พ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์, พ.ต.อ อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ กว่า 1,000 คน ร่วมปฏิญาณตน “ข้าราชการดีเอสไอ ไร้ทุจริต” และผนึกกำลังสามัคคีแสดงออกถึงเจตนารมณ์ในการที่จะยึดถือค่านิยมร่วม “เกียรติศักดิ์ เชี่ยวชาญ และซื่อสัตย์” เพื่อให้เป็นที่ประจักษ์และส่งสารสู่สาธารณชน ในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบ 18 ปี พร้อมทั้งจัดพิธีสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์สมณศักดิ์ จำนวน 10 รูป

พ.ต.ท.กรวัชร์เปิดเผยว่า ในปีนี้ดีเอสไอก้าวเข้าสู่ปีที่ 18 โดยได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2545 ตามพระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ. 2545 มาตรา 36 กำหนดให้ ดีเอสไอ มีอำนาจหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดในคดีพิเศษ ซึ่งปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา มีผลการดำเนินงานคดีที่สำคัญมากมาย เช่น คดีการฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำชุมชนกะเหรี่ยง บ้านโป่งลึก-บางกลอย แก่งกระจาน, การหลอกลวงให้ลงทุนซื้อขายสกุลเงินต่างประเทศ (Forex-3D), การจับกุมผู้ต้องหากรณี บริษัท อิเกิ้ลเกตส์ กรุ๊ป จำกัด กับพวกมีพฤติการณ์เป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ หลอกลวงผู้เสียหายร่วมลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 200 ล้านบาท, การยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติดกว่า 500 ล้านบาท และการบุกค้นแหล่งเก็บสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้ายี่ห้อดังย่านภาษีเจริญ มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท เป็นต้น ที่สำคัญในปีนี้ยังได้รับรางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2563 รางวัลแห่งความเป็นเลิศของหน่วยงานภาครัฐ แสดงถึงความสำเร็จด้านคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ จำนวน 2 รางวัล และการบริการภาครัฐอีก 1 รางวัล จากสำนักงาน ก.พ.ร.

“สำหรับสถิติคดีพิเศษที่ดีเอสไอดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2547 ถึงปัจจุบัน รวม 2,806 คดี แบ่งเป็นด้านอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ จำนวน 911 คดี ด้านอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศและทรัพย์สินทางปัญญา จำนวน 540 คดี ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม จำนวน 383 คดี ด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศและอาชญากรรมพิเศษ จำนวน 972 คดี”

พ.ต.ท.กรวัชร์เผยอีกว่า ในการก้าวเข้าสู่ปีที่ 18 ขอให้คำมั่นว่าจะบริหารงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต มุ่งมั่นในการป้องกันการทุจริตและประพฤติมิชอบ ปฏิบัติงานด้วยความโปร่งใส ความพร้อมรับผิดชอบ ความปลอดจากการทุจริต วัฒนธรรมคุณธรรมในองค์กร และคุณธรรมการทำงานในหน่วยงานจะปรับปรุงระบบการปฏิบัติงาน เพื่อมุ่งสู่ระบบราชการที่มีมาตรฐานในระดับสากล ลดขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ไม่จำเป็น สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน เสริมสร้างระบบคุณธรรมและความโปร่งใสในการบริหารงานด้านต่างๆ อันจะนำพาดีเอสไอสู่ความเชื่อถือศรัทธาของสาธารณชน
กำลังโหลดความคิดเห็น...