xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิญา” บุกดีเอสไอ หวั่นตกเป็นเครื่องมือการเมืองตรวจสอบ “ศรีพันวา”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online -สนธิญา สวัสดี” ยื่นเอกสารให้ดีเอสไอทบทวนตรวจสอบ “ศรีพันวา” หลังมีผู้ร้องออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ เชื่อมีนัยทางการเมืองเพราะเปิดมาตั้งแต่ปี 51 พร้อมทวงถามกรณีแม่ “ธนาธร” บุกรุกป่า จ.ราชบุรี ด้วยเพื่อความเป็นธรรม

วันนี้ (29 ก.ย) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.อัครพล บุณโญปัษฎัมภ์ รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ เพื่อทบทวนกรณีมีผู้เรียกร้องให้ตรวจสอบโครงการศรีพันวา รีสอร์ท จ.ภูเก็ต อาจมีนัยทางการเมืองแอบแฝง หลังจากนายวรสิทธิ์ อิสสระ หรือปลาวาฬ ผู้บริหารศรีพันวา ได้วิพากษ์วิจารณ์การชุมนุมของม็อบปลดแอก และออกมาปกป้องสถาบันฯ เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา

นายสนธิญากล่าวว่า ตนเห็นว่าการแสดงความเห็นของนายปลาวาฬเป็นความเห็นส่วนตัว แต่กลับมีผู้ยื่นหนังสือให้ตรวจสอบการประกอบธุรกิจของศรีพันวาว่ามีการออกเอกสารสิทธิครอบครองที่ดินโดยมิชอบหรือไม่ ทั้งที่โครงการดังกล่าวมีการซื้อที่ดินมานานกว่า 30 ปี และมีการทำธุรกิจโรงแรมในปี 2551 ดังนั้น การยื่นเรื่องตรวจสอบอาจเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง จึงอยากให้ดีเอสไอพิจารณาข้อเท็จจริง แต่ก็ไม่ได้คัดค้านหากดีเอสไอจะเข้าตรวจสอบ เพราะเป็นเรื่องดีจะทำให้เกิดความโปร่งใส และเพื่อความเป็นธรรมต้องตรวจสอบปัญหาการบุกรุกที่ดินใน จ.ภูเก็ต และจังหวัดอื่นๆ ด้วย

“โดยเฉพาะการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ใน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เนื่องจากนายธนาธรมีความเกี่ยวข้องและได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการชุมนุมของม็อบปลดแอก นอกจากนี้ ขอให้ตรวจสอบการทำงานของนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชันด้วยว่าเป็นผู้ที่มีจริยธรรมและมีความโปร่งใสพอที่จะร้องเรียนผู้อื่นหรือไม่ เพราะนายวีระเคยมีปัญหาข้อพิพาทกับทางการกัมพูชาเรื่องการยกแผ่นดินให้กับกัมพูชาจนถูกจับกุม อย่างไรก็ตาม ที่มาวันนี้เพราะผมไม่ต้องการให้ดีเอสไอถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง”

ด้าน พ.ต.อ.อัครพลเผยว่า เบื้องต้นดีเอสไอรับเรื่องไว้ตรวจสอบรายละเอียด พร้อมให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย ซึ่งดีเอสไอจะต้องดูว่าอยู่ในอำนาจตามกรอบกฎหมายหรือไม่ ก่อนเสนอให้อธิบดีดีเอสไอเป็นผู้พิจารณาต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...