xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊งขนยานรกใช้เส้นทาง สปป.ลาว เข้าไทยแทนพม่า หลังโควิดระบาดหนัก

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


(แฟ้มภาพ)
MGR Online - “ป.ป.ส.” คุมเข้มชายแดนพม่าหลังเกิดแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ขบวนการยาเสพติดลำเลียงผ่าน สปป.ลาว มากขึ้น โดย 2 สัปดาห์ล่าสุด ยึดยาบ้ากว่า 16.8 ล้านเม็ด ไอซ์ 550 กิโลกรัม

วันนี้ (18 ก.ย.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า จากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกสองใสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) และการสกัดกั้นการลักลอบข้ามพรมแดนพม่า-ไทย ตลอดแนวอย่างเข้มงวด โดยกองกำลังป้องกันชายแดนของไทย มีผลกระทบโดยตรงต่อขบวนการลำเลียงยาเสพติดเข้าไทยด้านชายแดนที่มีอาณาเขตติดต่อกับพม่าที่กระทำได้ยากขึ้น ในระยะนี้จึงพบว่ากลุ่มขบวนการได้เปลี่ยนเส้นทางไปลักลอบนำเข้าด้านชายแดนที่ติดกับ สปป.ลาวบ่อยครั้งขึ้น ในสองสัปดาห์ที่ผ่านมายึดยาบ้ารวมกว่า 16.8 ล้านเม็ด ไอซ์ 550 กิโลกรัม

นายนิยมกล่าวอีกว่า ด้านชายแดนของประเทศไทย กองกำลังป้องกันชายแดนที่รับผิดชอบพรมแดนติดต่อกับเมียนมา ได้แก่ กองกำลังผาเมือง กองกำลังนเรศวร กองกำลังสุรสีห์ และกองกำลังเทพสตรี รวมถึงฝ่ายปกครอง และสาธารณสุข ได้เพิ่มมาตรการสกัดกั้นผู้ลักลอบข้ามพรมแดนผิดกฎหมายและตรวจคัดกรองผู้สัญจรผ่านพื้นที่เสี่ยงอย่างเข้มงวดตามนโยบายรัฐบาล ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เน้นย้ำการยกระดับความเข้มงวดในการข้ามแดน ทำให้การลำเลียงยาเสพติดจากแหล่งผลิตผ่านเมียนมาก่อนข้ามพรมแดนเข้าไทยทำได้ยากขึ้น

“กลุ่มขบวนการจึงพยายามเปลี่ยนเส้นทาง โดยไปลักลอบนำข้ามแดนไปยัง สปป.ลาว ก่อนลำเลียงเข้าไทยด้านชายแดนภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีพรมแดนติดกับ สปป.ลาว โดยในห้วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการลำเลียงข้ามจาก สปป.ลาวเข้าไทยบ่อยครั้งขึ้น ยึดยาบ้าและไอซ์คดีสำคัญรวมกัน 6 ครั้ง ของกลางยาบ้า 16.8 ล้านเม็ด ไอซ์ 550 กิโลกรัม โดยเป็นการลักลอบนำเข้าด้านภาคเหนือที่จังหวัดเชียงราย และพะเยา 3 ครั้ง รวมยาบ้า 9.6 ล้านเม็ด และไอซ์ 550 กิโลกรัม นำเข้าด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3 ครั้ง ที่จังหวัดบึงกาฬ นครพนม และมุกดาหาร รวมยาบ้ากว่า 7.28 ล้านเม็ด ขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 4 เร่งประสานงานกับหน่วยภาคีที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังการลักลอบนำเข้าต่อไป” เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าว

นายนิยมกล่าวต่อว่า รัฐบาลมีความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหายาเสพติดเพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชน และจะทำทุกวิถีทางให้หมู่บ้านชุมชนปลอดภัยจากยาเสพติด โดยเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานบูรณาการกำลังและทรัพยากรเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติด ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง โดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดนได้กำชับให้บูรณาการด้านการข่าว ให้สกัดกั้นยาเสพติดให้ได้มากที่สุดก่อนจะแพร่กระจายไปสู่หมู่บ้านชุมชน จึงขอให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นในการดำเนินการของรัฐบาล ทั้งนี้ ประชาชนเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหายาเสพติดได้ หากพบเห็นผู้มีพฤติการณ์เกี่ยวกับยาเสพติด แจ้งเบาะแสยาเสพติดได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร.1386 ตลอด 24 ชั่วโมง
กำลังโหลดความคิดเห็น...