xs
xsm
sm
md
lg

“อรรถพล” เผย เลขาฯ ป.ป.ท.ยื่นผลสอบคดีบอสชุด “วิชา มหาคุณ” ให้พิจารณาแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (แฟ้มภาพ)
“อรรถพล ใหญ่สว่าง” ประธาน ก.อ. เผย เลขาฯ ป.ป.ท. ยื่นหนังสือเเนบผลสอบคดีบอสชุด “วิชา มหาคุณ” ให้พิจารณาเเล้ว ชี้ เกี่ยวข้องถึงใครต้องสอบทั้งหมด แต่รอหนังสือจากนายกรัฐมนตรีก่อน

วันนี้ (9 ก.ย.) นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เป็นประธานประชุม ก.อ. ซึ่งมีวาระการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับอัยการพิเศษฝ่ายและระดับอาวุโส และวาระอื่น 

โดยภายหลัง นายอรรถพล กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าเกี่ยวกับการสอบสวนคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังของ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ว่า ระเบียบหลักเกณฑ์การสอบระดับรองอัยการสูงสุดได้ออกประกาศราชกิจจานุเบกษาแล้ว ซึ่งตนได้หารือกับ นายวิเชียร สุดรุ่ง อธิบดีสำนักงานคณะกรรมการอัยการ ในฐานะเลขา ก.อ.แล้ว ว่า เราจะรอหนังสือที่มาจากสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นข้อมูลการสอบสวนของ นายวิชา มหาคุณ หรือหนังสือจากนายกรัฐมนตรีโดยตรงในวันนี้ที่ประชุมจึงยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องนี้ เเละในวันนี้ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท.ได้เข้ามาพบพร้อมนำหนังสือมายื่นโดยหนังสือดังกล่าวเป็นหนังสือจากเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท.ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีการส่งรายละเอียดการสอบสวนของ นายวิชา มหาคุณ มาด้วย จึงได้ส่งหนังสือดังกล่าวให้อธิบดีสำนักงานอัยการพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอน แต่ตนยังไม่ทราบรายละเอียดของหนังสือ ต้องรออธิบดีสำนักงานคณะกรรมการอัยการนำเสนอผ่านไปยังอัยการสูงสุดเพื่อเสนอมายังตนอีกครั้ง โดยจะมีการประชุม ก.อ.ครั้งต่อไป วันที่ 22 ก.ย. เวลา 09.00 น.

เมื่อถามว่า ก.อ.จะสามารถสอบสวนเรื่องที่ ป.ป.ท.ส่งมาในประเด็นใดได้บ้าง 

นายอรรถพล กล่าวว่า คาดว่า หนังสือดังกล่าวเป็นการส่งข้อมูล เพื่อให้เราตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ว่ามีส่วนไหนที่เกี่ยวข้องกับอัยการ ส่วนเรื่องประเด็นคลิปเสียงที่มีการอ้างว่าเป็นเสียงอัยการเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนเเปลงความเร็วรถยนต์นายวรยุทธ ในที่ประชุมยังไม่ได้พิจารณาเรื่องนี้ เนื่องจากยังไม่มีหนังสือจากสำนักนายกรัฐมนตรี แต่ถ้าหากมีหนังสือส่งมายัง ก.อ.แล้วก็คงจะต้องสอบทั้งหมด ส่วนประเด็นดังกล่าวจะทำให้องค์กรกระทบกระเทือนหรือไม่นั้น ต้องเรียนว่า องค์กรคงจะไม่สั่นสะเทือน เพราะองค์กรอัยการเป็นระบบ แต่ตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องถ้าเป็นจริงตามที่เผยแพร่ต้องสั่นสะเทือนแน่ เราจะดูหลักฐานของนายวิชา มหาคุณ ที่ทราบจากสื่อมวลชน แต่ขอดูรายละเอียดก่อน โดยอธิบดี ก.อ.จะพิจารณาทำความเห็นเสนอไปตามลำดับผ่านรอง อสส.และ อสส.ก่อนเสนอมายังตนในฐานะประธาน ก.อ.เพื่อจะพิจารณาว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร

นอกจากนี้ นายอรรถพล ยังกล่าวว่า ที่ประชุม ก.อ.ได้พิจารณาเห็นชอบให้ นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการคดีอาญาธนบุรี ขึ้นดำรงตำเเหน่งผู้ตรวจการอัยการ โดยที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ ส่วนคดีเมาเเล้วขับรถชนนั้น ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนให้อัยการจังหวัดนนทบุรี พิจารณาสำนวนแล้ว ซึ่งทาง ก.อ.พิจารณาเรื่องทั้งหมดแล้วเห็นว่าคุณสมบัติความอาวุโสและการประเมินได้คะแนนดี จึงอยู่ในหลักเกณฑ์หรือเลื่อนเป็นผู้ตรวจการได้ ส่วนเรื่องการพิจารณาโทษวินัยหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่ต้องไปว่ากล่าวกันอีกครั้งในการประชุม ก.อ.วันนี้ ยังไม่มีการพิจารณา ซึ่งเรื่องการผ่านนายปรเมศวร์ ขึ้นตำแหน่งจะเป็นที่ครหาหรือไม่เชื่อว่า นายวิเชียร สุดรุ่ง อธิบดีสำนักงานคณะกรรมการอัยการ ในฐานะเลขา ก.อ.คงจะชี้เเจงได้ เพราะอยู่ในหลักเกณฑ์ที่สามารถจะขึ้นตำแหน่งผู้ตรวจการอัยการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...