xs
xsm
sm
md
lg

“ญาณพงศ์ โสมาภา” มือปราบกระจายเสียง ผู้ผ่านสมรภูมิสันติภาพ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม(Police Focus)

ยังเดินหน้าบูรณาการเต็มสูบกับคณะทำงานร่วม สคบ.-ตร.สืบสวนจับกุมการกระทำความผิดเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าและบารากู่ หลังเปลี่ยนตัว รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ส่งผลให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ สคบ.สิ้นสุดภารกิจลง ล่าสุดบุกยึดบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์รวม 300 กว่าชิ้น ภายในบ้านพักย่านหนองแขม โดยจำหน่ายให้กับลูกค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก ก่อนขยายผลยึดของกลางอีกมูลค่าหลักล้านบาท ที่โกดังย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ

เมื่อปลายปี 2562 มีการพยายามผลักดันเรื่องบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกกฎหมาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาเบรกไว้ โดยมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ไปทำความรู้ความเข้าใจถึงพิษภัย และให้เจ้าหน้าที่กวาดล้างจับกุมต่อเนื่อง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้ดึงตัว พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา ผบก.กองสารนิเทศ เป็นอนุกรรมการกฎหมาย รวบรวมกำลังตำรวจ สคบ.และหน่วยงานอื่นๆ ในนามชุดปฏิบัติการพิเศษ สคบ.

พล.ต.ต.ญาณพงศ์ กล่าวว่า แม้ปัจจุบันไม่มีชุดปฏิบัติการพิเศษ สคบ.แต่ยังมีการประสานบูรณาการกำลัง ขณะเดียวกันทันตแพทยสภามองว่า การบังคับใช้กฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ยังเข้าข่ายการกระทำความผิดอีก 1 อย่าง คือ การจัดฟันแฟชั่นเถื่อน ได้เข้าตรวจค้นบ้านเช่าย่านเพชรเกษม 48 ที่ลักลอบเปิดเป็นสถานประกอบกิจการจัดฟันแฟชั่น พบของกลางเครื่องเจียรไฟฟ้า น้ำยาเคมี แบบพิมพ์ คอมพิวเตอร์ และกล่องพัสดุจำนวนมาก

“สภาพแตกต่างจากที่โฆษณาในเพจว่า มาตรฐานแล็บทันตกรรม สะอาด ปลอดภัย ไร้กังวล ราคามิตรภาพ แต่เบื้องหลังการถ่ายทำคนไม่เห็นไม่รู้ ตัวแทนทันตแพทยสภายังตกใจอึ้งจนพูดไม่ออก ภาพที่เห็นสกปรกมากเป็นบ้านเช่าถูกๆ ด้านหลังเป็นน้ำคลำ วางอุปกรณ์กับพื้นฝุ่นเขรอะ ถาดพิมพ์ปากไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ ฉะนั้นแล้วเป็นอันตรายต่อประชาชนมาก ผมก็เป็นหัวหน้าทีมงานทำร่วมกับทันตแพทยสภาด้วย

สำหรับประวัติ ผู้การจ้อน จบ นรต.รุ่น 37 เริ่มรับราชการ รอง สว.สส.สน.บางกอกใหญ่, รอง สว.สส.สน.บางนา ได้ทำคดีซอสภูเขาทอง ปี 2529 อยู่ กก.อารักขา มีโอกาสขับขี่จักรยานยนต์นำหน้ารถยนต์พระที่นั่งในขบวนเทิดพระเกียรติ รวมระยะเวลา 7 ปี มาเป็น สว.ร.ร.นรต.ระหว่างนั้น สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ต้องการตำรวจไทยไปร่วมภารกิจรักษาสันติภาพที่ บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา ปี 2541 จากสงครามกลางเมืองฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

พอกลับมาที่ ติมอร์-เลสเต เกิดปัญหาภายใน สาเหตุขอแยกตัวออกจาก อินโดนีเซีย ทางการไทยส่งตำรวจไปร่วมในนามยูเอ็น แล้วกลับมาเป็น รอง ผกก.ตำรวจน้ำ จ.หนองคาย กรุงเทพฯ และ จ.ภูเก็ต ผกก.สน.วังทองหลาง เข้าร่วมภารกิจยูเอ็นอีกครั้งที่ เฮติ จากเหตุแผ่นดินไหว ปี 2553 มีผู้เสียชีวิต 3 แสนกว่าราย มารับตำแหน่งรอง ผบก.อก.บช.น. รอง ผบก.น.9 รอง ผบก.น.8 รอง ผบก.น.9 ผบก.กองร้องทุกข์ และ ผบก.กองสารนิเทศ

ผู้การจ้อน กล่าวถึงหน้างานหลักว่า กองสารนิเทศมีภารกิจหลัก คือ การเผยแพร่กิจการ กิจกรรม หรือการนำเสนอในมิติการทำงานของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) สู่สายตาประชาชนทางสื่อต่างๆ ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ โซเชียลมีเดีย (เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ไลน์) และสื่อวิทยุโทรทัศน์ นอกจากนี้ มีการนำเสนอข่าวรายชั่วโมง 05.00-23.00 น. และจัดรายการอีก 5 ช่วงเวลา ผ่านสถานีวิทยุของ ตร.มีทั้งหมด 44 สถานีทั่วประเทศเป็นคลื่น AM และ FM

ถ้าเรานำเสนออะไรที่มีประโยชน์ต่อสังคม แม้บางครั้งเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ประชาชนไม่เคยรู้ก็มี บางคนทำงานไม่ได้อ่านข่าวสารบ้านเมือง การที่เรานำเสนอไปเขาอาจจะได้รับทราบ ผ่านช่องทางวิทยุโทรทัศน์ หรือทางออนไลน์ เคยมีเสียงสะท้อนกลับมาด้วยความขอบคุณ อย่างเรื่องของ แชร์ลูกโซ่ บางทีเข้าใจว่า เป็นเรื่องหลอกลวงแต่บางครั้งก็อดใจไม่ได้ เราพยายามเตือนสติว่าอย่าโลภ เป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งที่ได้ทำหน้าที่ตรงนี้

“ผมมีคติประจำตัวอยู่ตลอดว่า รู้จักหน้าที่ มีความรับผิดชอบ ถ้าเรารู้จักหน้าที่แล้วมีความรับผิดชอบ งานทุกอย่างก็สำเร็จราบรื่นได้ แม้จะมีอุปสรรคเข้ามา แต่ก็สามารถฟันฝ่าผ่านพ้นไปได้ด้วยดี หากใครที่ทำงานใกล้ชิดจะรู้ดีว่า ผมเป็นคนที่ไม่เคยดุด่าลูกน้อง ยิ่งคำหยาบคายจะรู้เลยว่าอยู่กับ ผู้การญาณพงศ์ จะยิ้มแย้มอยู่ตลอด ถามว่าผมดุดันไหมถ้าในแง่การทำงาน กับลูกน้องผมจะถือเป็นเพื่อนร่วมงาน แต่กับอาชญากรเหล่าร้ายแน่นอนผมก็ต้องดุดัน


กำลังโหลดความคิดเห็น