xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ชุดเล็กชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ย้ำยังมีความจำเป็น ยันไม่กระทบชีวิตประชาชน-จัดชุมนุมได้ปกติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก (รอง ผบ.ทบ.) (ภาพจากแฟ้ม)
“บิ๊กเล็ก” เผย ศบค.ชุดเล็กจ่อชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยันมีความจำเป็น ชี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ปชช.-ชุมนุมจัดได้ แย้มไทยเตรียมแข่งขันจักรยานโลกชิงถ้วยพระราชทาน 6-16 ต.ค.นี้

วันนี้ (19 ส.ค.) เมื่อเวลา 07.30 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก (รอง ผบ.ทบ.) ในฐานะรองประธานกรรมการในคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และรองหัวหน้าสำนักงานประสานงานกลาง ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงภาพรวมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยว่า สถานการณ์ในไทยขณะนี้ถือว่าดีขึ้นมาก หากเทียบกับตัวเลขผู้ติดเชื้อในแต่ละวัน แต่ก็มีความเป็นห่วงประชาชน เพราะมีการผ่อนคลายเฝ้าระวังไปมาก ตั้งแต่รับทราบกันว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศเป็นศูนย์มาหลายวัน แต่ทั้งนี้ ศบค.ได้พยายามเฝ้าระวังในจุดที่อาจจะมีการรั่วไหล เพราะหากเกิดการระบาดรอบสองก็เป็นที่น่าเสียดาย เนื่องจากเราดูแลอย่างดีมาถึง 90 วันแล้ว ตนอยากขอบคุณประชาชนและทุกภาคส่วนที่ให้ความร่วมมือ และขอยืนยันว่ามาตรการ state quarantine ในการกักตัว 14 วันเป็นมาตรการที่เชื่อถือได้ และยืนยันว่าการตรวจพบผู้ติดเชื้อใน state quarantine อยู่ในกรอบ 14 วัน แต่ก็มีข้อห่วงใยว่าการพบเชื้อครั้งแรกส่วนใหญ่จะพบภายใน 14 วัน แต่หลังจากพบแล้วเชื้อจะอยู่ได้ถึง 30 วัน

พล.อ.ณัฐพลกล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้ได้มีการเตรียมการแข่งขันจักรยานโลกชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 6-16 ต.ค.นี้ ใช้เส้นทางผ่านจังหวัดต่างๆ เช่น จ.สมุทรสงคราม จ.เพชรบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.ระนอง หากงานนี้ประสบความสำเร็จก็จะเป็นการสร้างชื่อเสียงและสามารถกระตุ้นเรื่องการท่องเที่ยวให้แก่ประเทศ โดยทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยได้เชิญนักปั่นทั่วโลกไป 172 คน แต่คาดว่าจะมีคนเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 70 คน ซึ่งขึ้นอยู่กับการตอบรับ เพราะเมื่อแจ้งไปว่านักปั่นทุกคนต้องเข้าสู่ขั้นตอน state quarantine หลายชาติก็มีความเป็นห่วง แต่นักปั่นจักรยานส่วนใหญ่ก็ยอมรับเข้าสู่ขั้นตอน state quarantine 14 วัน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ศบค.จะยึดถือมาตรการการเข้า state quarantine ตลอดไป ไม่ว่าจะมีการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 หรือไม่ก็ตาม

เมื่อถามถึงแนวโน้มการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ศบค.ชุดเล็กเตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่เพื่อต่อ พ.ร.ก.การบริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ต่ออีก 1 เดือน ทั้งนี้ ยืนยันว่าการมี พ.ร.ก.การบริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 นั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชน และยังสามารถดำเนินการจัดการชุมนุมได้ เนื่องจาก พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 สามารถบังคับใช้กฎหมายบางตัวที่ พ.ร.บ.ควบคุมโรคไม่สามารถทำได้ อีกทั้งยังสามารถรวบรวมหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้มาทำงานร่วมกันในจุดเดียวกันได้ ซึ่งมองว่าการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ยังคงมีความจำเป็น

เมื่อถามถึงกรณีที่ทหารสหรัฐฯ จะครบกำหนดการกักตัว 14 วันในวันนี้ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ยืนยันว่าทหารยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องดำรงการฝึกทั้งการฝึกของเราเอง และการฝึกร่วมผสม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความเป็นทหาร จึงต้องขอความเห็นใจจากประชาชน เพราะกองทัพต้องมีการฝึกเนื่องจากจะได้รับเทคโนโลยีที่มีความเจริญแล้วจากกองทัพที่มีความทันสมัยเพื่อพัฒนากองทัพของเรา นอกจากนี้ยังมีกองร้อยทหารช่างจากเซาท์ซูดานผลัดที่ 1 ที่จะเดินทางกลับประเทศไทย หลังจากไปปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพจำนวน 237 นาย ในเดือน ก.ย.นี้ โดยทางกองทัพได้แจ้ง ศบค.แล้วอย่างไม่เป็นทางการ และทั้งหมดต้องเข้าสู่กระบวนการ state quarantine เช่นเดียวกับคนอื่น


กำลังโหลดความคิดเห็น