xs
xsm
sm
md
lg

ตร.คาดหยุดยาวประชาชนเดินทางคึกคัก วางมาตรการดูแล เข้มจับเมาแล้วขับ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ตร.วางมาตรการอำนวยความสะดวกการจราจรขาขึ้น-ขาล่อง ช่วงหยุดยาว 4-7 ก.ย.นี้ คาดคนเดินทางคึกคัก กำชับเตรียมพร้อมกำลังพลและอุปกรณ์ เน้นบังคับใช้กฎหมาย 10 ข้อหาหลัก ควบคู่มาตรการป้องกันโควิด-19

วันนี้ (1 ก.ย.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กำชับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรทุกนาย เพื่อเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในช่วงวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 4-7 ก.ย. 2563

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงฤดูฝน และมีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ ประกอบกับสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภายในประเทศอยู่ในสภาวะคลี่คลายลง ประชาชนดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติ มีการใช้รถใช้ถนนมากยิ่งขึ้น และทำให้การจราจรติดขัดมีอุบัติเหตุทางถนนเพิ่มมากขึ้น

“สถิติการเกิดอุบัติเหตุช่วงเดือน เม.ย.- พ.ค.ลดลง แต่ช่วงนี้เริ่มกลับมาเป็นปกติแล้ว โดยเฉพาะช่วงหยุดยาว คาดว่า มีประชาชนเดินทางจำนวนมาก โดยเฉพาะวันที่ 3-4 ก.ย. ซึ่งได้กำชับให้เตรียมความพร้อมด้านกำลังพล อุปกรณ์เครื่องมือ และระบบการสื่อสาร เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้ประชาชนสามารถเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกและปลอดภัย โดยมีตำรวจทางหลวง เป็นหน่วยหลัก บูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่นพร้อมกำชับตำรวจท้องที่ควบคุมสัญญาณไฟจราจรโดยไม่ใช้ระบบอัตโนมัติ เพื่อระบายรถในจุดที่จราจรหนาแน่น” ผู้ช่วย ผบ.ตร.ระบุ

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ได้มีการดำเนินการอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการใช้รถ และถนนสำหรับประชาชน โดยออกข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรทั่วราชอาณาจักร ว่า ด้วยการกำหนดช่องหรือแนวทางเดินรถขึ้นและล่องในถนนบางสาย ห้วงวันหยุดต่อเนื่อง พ.ศ. 2563 (ขาขึ้น 11 จุด ระหว่าง 3-5 ก.ย. 63 และขาล่อง จำนวน 18 จุด ระหว่าง 6-8 ก.ย. 63) ใช้เป็นช่องทางพิเศษ เพื่อระบายรถช่วงที่หนาแน่นให้คล่องตัว (Reversible Lane), บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด โดยบังคับใช้กฎหมายจราจร 10 ข้อหาหลัก (10 รสขม) และ พ.ร.บ.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 อย่างเข้มงวด จริงจัง และต่อเนื่อง นำฐานข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุที่ผ่านมากำหนดจุดเสี่ยง เพื่อกำหนดมาตรการในการตั้งจุดตรวจ เพื่อป้องกันกันอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ การสวมหมวกนิรภัย และจัดชุดเคลื่อนที่เร็วให้มากที่สุดในแต่ละพื้นที่ ไปกวดขันวินัยการจราจรบริเวณถนนสายรองที่เกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ ตร.ได้กำชับการกวดขันจับกุมการจำหน่ายแอลกอฮอล์ในเวลาห้าม และสถานที่ห้ามจำหน่าย กรณีเกิดอุบัติเหตุจราจร เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต จะตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกฝ่าย และดำเนินคดีอย่างเฉียบขาดกับผู้กระทำผิด กรณีเมาแล้วขับหรือแข่งรถในทางจนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือถึงแก่ความตาย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจมีชุดสายตรวจร่วมกับฝ่ายปกครอง สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ทหาร ออกตรวจสถานีขนส่ง ท่ารถโดยสาร เพื่อกำกับดูแลและตรวจสอบการขนส่งผู้โดยสารที่เป็นการขนส่งสาธารณะทุกประเภท โดยต้องมีการจัดระบบและระเบียบต่างๆ และลดความแออัดของผู้โดยสาร ให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคตามที่ทางราชการกำหนด

ส่วนของรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือ บิ๊กไบค์ ที่มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนนั้น พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการติดตาม โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดีย ที่พบว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ซึ่งเน้นการตั้งจุดตรวจจุดสกัด ป้องกันการรวมกลุ่ม เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งผู้ขับขี่เสี่ยงถูกดำเนินคดีหลายข้อหา
กำลังโหลดความคิดเห็น...