xs
xsm
sm
md
lg

บุกตรวจคลินิกศัลยกรรมปมสาวดูดไขมันเสริมอกดับ พบโฆษณาฉีดไขมันไม่ขออนุญาต

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - สบส.-ตำรวจบางโพงพาง ลงตรวจคลินิกศัลยกรรมย่านพระราม 3 กรณีสาวฉีดไขมันเสริมหน้าอกเสียชีวิต พบเปิดถูกต้อง แต่โฆษณาฉีดไขมันไม่ขออนุญาต

วันนี้ (31 ส.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่คลินิกศัลยกรรมเสริมความงามแห่งหนึ่ง ถ.พระราม 3 ย่านช่องนนทรี ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อม พ.ต.อ.จุมพล คณานุรักษ์ ผกก.สน.บางโพงพาง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ สบส. และตำรวจ สน.บางโพงพาง เข้าตรวจสอบสถานประกอบการดังกล่าวเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ภายหลังมีหญิงสาวรายหนึ่งมาใช้บริการดูดไขมันฉีดเสริมหน้าอกก่อนจะมีอาการเจ็บป่วยแล้วเสียชีวิต จนแฟนหนุ่มจะไปแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สน.บางโพงพาง

ทันตแพทย์อาคมกล่าวว่า จากการตรวจสอบคลินิกดังกล่าวพบว่าได้เปิดทำการถูกต้องตามกฎหมาย มีเครื่องมือ ยาเวชภัณฑ์ ห้องผ่าตัดเล็ก และอุปกรณ์กู้ชีพพร้อม ซึ่งแพทย์ผู้ผ่าตัดเป็นแพทย์ฟรีแลนซ์ที่สามารถผ่าตัดได้จริงแต่ไม่ได้ยื่นใบ สพ.6 (หนังสือแสดงความจํานงเป็นผู้ปฏิบัติงานในสถานพยาบาลของผู้ประกอบวิชาชีพ) ต่อ สบส. ตามปกติแล้วหากแพทย์จะให้บริการกับคลินิกจะต้องมาทำเรื่องกับ สบส.ก่อน

นอกจากนี้ยังพบว่า การโฆษณาฉีดไขมันของคลินิกแห่งนี้ไม่ได้ขออนุญาตต่อ สบส.ซึ่งจะมีโทษปรับ 2 หมื่นบาท และจำคุกไม่เกิน 3 ปี จากนี้จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้แพทย์สภาตรวจสอบตัวแพทย์รวมถึงคลินิกก่อนดำเนินการทางวินัยและอาญาต่อไป

ทันตแพทย์อาคมกล่าวต่อว่า ขั้นตอนในการดูดไขมันนั้นต้องต้องตรวจสอบว่าร่างกายมีไขมันส่วนใดเยอะ เช่น ต้นขา หรือหน้าท้อง โดยแพทย์จะดูดไขมันออกมาเพื่อแยกชั้นก่อนฉีดกลับเข้าไปในจุดที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ หากฉีดในจุดที่ไม่ได้เตรียมการไว้ก่อนอาจเกิดการติดเชื้อได้จากอุปกรณ์หรือสาเหตุอื่น แต่หากไม่ติดเชื้อ ไขมันอาจหลุดลอดเข้าไปในกระแสเลือดจนเกิดการอุดตันและเสียชีวิตได้

ด้าน พ.ต.อ.จุมพลกล่าวว่า เรื่องทางคดีขณะนี้ตำรวจกำลังรอรวบรวมพยานหลักฐานบางส่วนจาก สบส.เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายเบื้องต้นได้ประสาน สน.ลุมพินี ท้องที่ผู้ตายเสียชีวิต ดำเนินการส่งศพไปผ่าชันสูตรซ้ำอีกครั้งที่นิติเวช รพ.ตำรวจ ตามความประสงค์ของญาติผู้เสียชีวิต
กำลังโหลดความคิดเห็น...