xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงเตรียมผ่อนปรนมาตรการ หลังผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่น้อยลง เริ่ม 28 ส.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเตรียมผ่อนปรนมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) บางส่วนตั้งแต่วันศุกร์นี้ (28 ส.ค.) เป็นต้นไป หลังจากพบว่ามีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รายใหม่น้อยลง

ในช่วง 7 วันนับจากวันศุกร์นี้ เป็นต้นไป ร้านอาหารสามารถเปิดให้บริการนั่งรับประทานอาหารในร้านได้จนถึงเวลา 21.00 น. ของทุกวัน ตามเวลาท้องถิ่น จากเดิมที่อนุญาตให้เปิดได้ถึงเวลา 18.00 น. เท่านั้น โดยห้ามนั่งเกินโต๊ะละ 2 คน ห้ามจุลูกค้าเกิน 50% ของที่นั่งปกติ ตั้งโต๊ะห่างกันอย่างน้อย 1.5 เมตร หากมีโซนการแสดงสด คาราโอเกะ ไพ่นกกระจอก หรือโซนที่เน้นขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังต้องงดให้บริการในส่วนนี้ ผับ-บาร์ หรือร้านที่เน้นขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังต้องปิด ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ยกเว้นขณะทานอาหารและเครื่องดื่ม ต้องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายทุกคนก่อนเข้าร้าน และต้องจัดสิ่งทำความสะอาดมือในร้าน

นอกจากนี้ จะอนุญาตให้โรงภาพยนตร์ สถานเสริมความงาม และสถานที่เล่นกีฬากลางแจ้งบางส่วนเปิดทำการได้ภายใต้ข้อกำหนด โดยโรงภาพยนตร์ห้ามขายตั๋วและจัดที่นั่งเกิน 50% ของความจุปกติ ห้ามนั่งติดกันเกิน 2 คนขึ้นไปในแถวเดียวกัน ห้ามรับประทานอาหารและเครื่องดื่มในโรงภาพยนตร์ ต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคเมื่อฉายหนังจบทุกรอบ

ขณะที่สถานเสริมความงาม (beauty parlour) ได้แก่ ทำเล็บ บริการปลูกผมหรือลดการหลุดร่วงของเส้นผม และการให้บริการผิวพรรณด้วยจุดประสงค์ด้านความงาม ไม่ใช่ทางการแพทย์ โดยพนักงานต้องสวมหน้ากากอนามัยและเฟซชีลด์หรือแว่นตาตลอดเวลา และต้องทำความสะอาดหรือเปลี่ยนใหม่หลังจากให้บริการลูกค้าแต่ละคน ทั้งนี้ อาจให้บริการเฉพาะลูกค้าที่ทำนัดหมาย และห้ามมีลูกค้าเกิน 2 คนต่อพื้นที่แบ่งส่วนให้บริการ

ส่วนสถานที่ทำกิจกรรมกีฬากลางแจ้ง ที่มีการสัมผัสกันไม่มาก ได้แก่ ลู่วิ่งในสนามกีฬา สนามเทนนิสและส่วนฝึกซ้อม สนามกอล์ฟ สนามไดร์ฟกอล์ฟและส่วนพัดกอล์ฟ สนามเปตอง สนามยิงปืน สนามยิงธนู สนามปั่นจักรยาน โรงเรียนสอนขี่ม้า และลานเครื่องบินบังคับวิทยุ โดยทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ก่อนและหลังออกกำลังกาย ต้องแบ่งเป็นกลุ่ม ไม่เกินกลุ่มละคน 2 คน แต่ละกลุ่มอยู่ห่างกันอย่างน้อย 1.5 เมตร

ขณะที่คลับเฮาส์ อนุญาตเฉพาะในธุรกิจที่อนุญาตให้เปิด ได้แก่ โรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร สถานเสริมความงาม และศูนย์กีฬากลางแจ้ง โดยต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของธุรกิจนั้นๆ ด้วย

แถลงการณ์รัฐบาลฮ่องกงระบุว่าทางการจะยกเลิกการบังคับสวมหน้ากากในสวนสาธารณะย่านชานเมืองด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ฮ่องกงยังคงบังคับใช้ข้อบังคับด้านการรักษาระยะห่างทางสังคมอื่นๆ ต่อไป เนื่องจากยังไม่สามารถควบคุมโรคโควิด-19 ได้อย่างสมบูรณ์ โดยโฆษกสำนักงานอาหารและสุขภาพของฮ่องกงขอให้ประชาชนสวมหน้ากากต่อไป โดยเฉพาะเมื่อใช้บริการขนส่งสาธารณะ และขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขอนามัยของตนเองทั้งนี้ ศูนย์ป้องกันสุขภาพ (CHP) ของฮ่องกง รายงานว่าฮ่องกงมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 24 รายในวันพุธ (26 ส.ค.) ส่งผลให้ทั่วฮ่องกงมีผู้ป่วยยืนยันผลรวม 4,734 ราย