xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ปฏิเสธคุมตัว 3 แกนนำเยาวชนพิษณุโลกที่หายตัวไป แนะผู้ปกครองแจ้งความ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. (แฟ้มภาพ)
MGR Online - รองโฆษก ตร.ปฏิเสธควบคุมตัวแกนนำเยาวชนพิษณุโลก ที่เตรียมจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ แนะผู้ปกครองหากยิงติดต่อไม่ได้ให้รีบแจ้งความต่อตำรวจ

วันนี้ (10 ส.ค.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่ สหภาพนักเรียนนิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความในสื่อออนไลน์ว่า “ด่วน!!! เยาวชนแกนนำที่จะจัดกิจกรรมในจังหวัดพิษณุโลก หายตัว ติดต่อไม่ได้ 3 คน ...” และ “อัปเดตล่าสุด อุ้มไปไว้ในค่าย ตชด.. เพื่องานล่ม!!!...” เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 63 นั้น

จากการตรวจสอบกรณีที่ได้มีการโพสต์ข้อความการหายตัวไปของเยาวชนแกนนำที่จะจัดกิจกรรมในพิษณุโลก จำนวน 3 คนดังกล่าว ไม่พบเป็นการดำเนินคดีหรือการควบคุมตัวผู้ใด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือฝ่ายความมั่นคง ตามที่ปรากฏเป็นข่าวแต่อย่างใด และขอประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ปกครองของเยาวชนแกนนำดังกล่าว ว่า สามารถติดต่อเยาวชนแกนนำได้หรือไม่ หากไม่สามารถติดต่อได้ผู้ปกครองสามารถไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เยาวชนแกนนำมีภูมิลำเนา เพื่อติดตามตัวเยาวชนแกนนำดังกล่าวได้

โดยเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2563 เวลา 16.00 น. กลุ่มนักศึกษาในนาม “พิษณุโลกคนกล้าไม่ก้มหน้าให้เผด็จการ” ทำกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ณ บริเวณวัดพระศรีมหาธาตุฯ (วัดใหญ่) มีผู้เข้าร่วม 14 คน ทำกิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 14.00-17.00 น. และ การจัดกิจกรรมที่ มหาวิทยาลัยนเรศวร เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 63 (ตบยุงไล่ลุง) ครั้งที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีการออกหมายจับและจับกุมหรือควบคุมตัวผู้ทำกิจกรรมแต่อย่างใด

“ขอฝากไปถึงกลุ่มผู้ชุมนุม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ออกมาจัดกิจกรรม เพื่อเรียกร้อง สนับสนุน คัดค้านหรือแสดงความคิดเห็นต่างๆ เป็นสิทธิและเสรีภาพของประชาชนที่สามารถกระทำได้ ตามระบอบวิถีประชาธิปไตย หากแต่ต้องกระทำภายใต้กรอบที่กฎหมายกำหนด ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 และต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด รวมถึงต้องไม่ไปกระทบสิทธิผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การกระทำ พฤติกรรม ในลักษณะที่ยั่วยุ ก้าวร้าว หยาบคาย หรือสร้างความเกลียดชัง ใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่น ซึ่งอาจมีความผิดตามกฎหมาย” รองโฆษก ตร.กล่าว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกพื้นที่ที่มีการจัดการชุมนุม จะคอยกำกับดูแลความสงบเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แทรกซ้อน หรือ เหตุสุ่มเสี่ยงต่างๆ โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ เข้าไปดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกการจราจรให้ประชาชนทั่วไปสามารถสัญจรไปมาได้ปกติ รวมถึงรวบรวมข้อมูลการกระทำที่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย หรือการกระทำที่ไปกระทบสิทธิกับผู้อื่น ตลอดจนสืบสวนหาข่าวของกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดี ที่อาจสร้างสถานการณ์ในขณะที่มีการชุมนุม เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยมากที่สุดในทุกมิติ

ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนโปรดใช้ดุลพินิจและวิจารณญาณในการรับฟังข้อมูลข่าวสารทางช่องทางต่างๆ และฝากไปยังสื่อหรือผู้ที่นำข้อมูลข่าวสารออกเผยแพร่หรือเสนอข่าว ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนเผยแพร่ เนื่องจากการเผยแพร่ หรือแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จ อาจเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และยังทำให้สังคมเกิดความสับสนและประชาชนเกิดความตื่นตระหนกและสับสนจากข่าวสารหรือข้อมูลผิดๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...