xs
xsm
sm
md
lg

เปิดไทม์ไลน์เลือก "แม่ทัพสีกากี" ร่วมจัดโผนายพลวาระประจำปี วัดใจ "บิ๊กตู่" จะเลือกใคร

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม



การเฟ้นหาตัว "แม่ทัพสีกากี" คนใหม่ ผู้ที่จะมารับไม้ต่อจาก "บิ๊กแป๊ะ" พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ที่จะเปิดหมวกอำลาเก้าอี้ ในวันที่ 30 กันยายน นี้ เป็นสิ่งที่คนในแวดวงสีกากีกำลังเฝ้าจับตาอย่างใจจดใจจ่อ ท่ามกลางกระแสข่าวของแคนดิเดต ผบ.ตร.ที่ผลัดกันขึ้นเป็นตัวเต็ง

ล่าสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ในฐานะเลขานุการ คณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช.ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ก.ต.ช.เพื่อกำหนดวันประชุมคัดเลือก ผบ.ตร.คนใหม่ โดยคาดว่าจะมีการนัดประชุมสัปดาห์แรก หรือ สัปดาห์ที่สองของเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติ เพราะในช่วงปลายเดือนสิงหาคม จะมีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ แต่งตั้งนายพลสีกากี วาระประจำปี 2563

นั่นก็หมายความว่าต้นเดือนสิงหาคม จะได้ตัว ผบ.ตร.คนใหม่ เพื่อร่วมจัดโผนายพลสีกากี

สำหรับขั้นตอนการเลือก ผบ.ตร. ตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 53 "ให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคัดเลือกรายชื่อข้าราชการตำรวจที่ดำรงตำแหน่ง จเรตำรวจแห่งชาติ หรือรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แล้วเสนอ คณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ(ก.ต.ช.) ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบก่อน แล้วให้นายกรัฐมนตรี นำความกราบบังคมทูล เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง"

หมายความว่า ผู้ที่อยู่ในสเปคนี้ มีเพียง 5 คน เท่านั้น เรียงตามลำดับอาวุโส ได้แก่ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก พล.ต.อ.ชนสิษฏ์ วัฒนวรางกูร และพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข

การเสนอชื่อผบ.ตร.คนใหม่ แม้ไม่มีกฎหมายหรือระเบียบกำหนดว่าให้เสนอกี่รายชื่อ แต่ตามธรรมเนียมปฏิบัติ จะเสนอเพียงรายชื่อเดียว เพื่อให้ที่ประชุมพิจารณาให้ความเห็นชอบ หากที่ประชุมเสียงข้างมากไม่เห็นชอบ ก็จะมีการนัดประชุมอีกครั้ง เพื่อเสนอรายชื่อใหม่ แต่กฎหมายก็ไม่ได้ห้ามมิให้เสนอรายชื่อเดิม

อย่างไรก็ตามมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่ก.ต.ช.มีมติไม่เห็นชอบ คือ กรณีการเสนอ ชื่อ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ สมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จนต้องมีการนัดประชุมถึง 2 ครั้ง แต่ก็ไม่สามารถตกลงกันได้ ทำให้ พล.ต.อ.ปทีป ต้องอยู่ในตำแหน่งรักษาการ ผบ.ตร.จนเกษียณอายุราชการ

ก.ต.ช. ชุดปัจจุบันมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีคณะกรรมการประกอบด้วย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายเดชาวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ส่วนก.ต.ช.ผู้ทรงคุณวุฒิ อีก 2 คน ยังไม่มีการแต่งตั้ง

หากพิจารณาจากรายชื่อ ก.ต.ช.ทั้ง 8 คน การที่ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยอย่างสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ คงเป็นไปได้ยาก และวินาทีนี้หากใครอยากรู้ชัดก่อนใคร ว่าแม่ทัพสีกากีคนที่ 12 ใครจะเข้าวิน "ลุงตู่" น่าจะเป็นผู้ให้คำตอบได้ตรงและชัดเจนที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...