xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ลุงตู่ เดินสาย New Normal ขายไอเดีย รวมไทยสร้างชาติ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 ตอน ลุงตู่ เดินสาย New Normal ขายไอเดีย รวมไทยสร้างชาติ

การเดินสายพบสื่อมวลชนของนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นับว่าเป็นความแปลกใหม่ หลังจากที่พลเอก ประยุทธ์ เข้ามาบริหารประเทศมาเป็นเวลาหกปี ตั้งแต่เป็นยุค คสช.จนถึงยุคนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งหนึ่งปีที่ผ่านมา

ยังไม่เคยปรากฏ มีคิวนายกรัฐมนตรีออกมาเดินสายพบปะสื่อมวลชนทุกค่าย อย่างเป็นทางการ และอย่างจริงจังแบบไม่เลือกค่าย เช่นนี้มาก่อน

ครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรก ที่นายกรัฐมนตรี ลุงตู่ออกจากทำเนียบมาพบสื่อมวลชน ทุกค่าย โดยพกนโยบาย “รวมไทยสร้างชาติ” มาขายไอเดียด้วย ซึ่งเริ่มตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว และเมื่อบ่ายวันจันทร์ที่ 13 ก. ค. ก็เป็นคิวมาที่บ้านพระอาทิตย์ พบกับผู้บริหารและบรรณาธิการสื่อของเครือผู้จัดการ

การมาที่บ้านพระอาทิตย์ เข้าใจว่าก็คงเป็นการได้มาเยือนครั้งแรกของลุงตู่ด้วย ซึ่งทางสำนักงานข่าวผู้จัดการ โดยการนำของ คุณจิตตนาถ ลิ้มทองกุล ซีอีโอของสำนักข่าวผู้จัดการ ให้การต้อนรับลุงตู่อย่างสมเกียรติ ตลอดเวลาสองชั่วโมง

เราไม่รู้ว่า หลายสำนักข่าวที่ลุงตู่ไปมาแล้ว จะใช้เวลาพบปะสนทนากันนานแค่ไหน แต่ที่ค่ายผู้จัดการ ลุงตู่อยู่ยาวนานแล้ว ยังดูผ่อนคลายอีกต่างหาก

ในโต๊ะสนทนา พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ร่ายยาวปัญหาของบ้านเมือง และแนวนโยบายของรัฐบาลที่จะทำต่อไปให้ฟัง คือเรื่องรวมไทยสร้างชาติ มีกรอบและแผนการขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างไร

เสร็จแล้วหลังจากนั้นลุงตู่ก็นั่งรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอจากฝั่งบ้านพระอาทิตย์อย่างสนใจทุกประเด็น นี่น่าจะเป็นการแสดงออกของนายกรัฐมนตรี ที่ประกาศว่า จะรับฟังประชาชน และได้ยินเสียงประชาชนมากขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ที่เดินสายพูดคุยกับสื่อมวลชน เป็นหนึ่งในการการทำงานแบบนิว นอร์มอล ที่เป็นการทำงานแนวใหม่ คือการ “รวมไทยสร้างชาติ” หลักการคือฟังความคิดเห็นและความต้องการของทุกภาคส่วน

อย่างสื่อมวลชนก็ต้องช่วยให้ความเห็นว่า 3 ปี 5 ปี จากนี้จะช่วยเดินหน้าประเทศไทยอย่างไร เพราะเราต้องทำให้ลูกหลานของเรา และประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาจับต้องไม่ได้ หลังจากนี้แต่ละโครงการจะต้องมีความชัดเจนตามยุทธศาสตร์ชาติที่วางไว้

ปฏิบัติการออกพบสื่อของนายกรัฐมนตรี พอมองเห็นว่า เป็นหนึ่งในย่างก้าวสำคัญในการเริ่มเดินหน้า นโยบาย รวมไทยสร้างชาติ ด้วยการออกมารับฟังความคิดเห็นและความต้องการก็ด้านหนึ่ง ได้เริ่มขึ้นจริงแล้ว หลังจากที่ลุงตู่ได้ปล่อยนโยบายรวมไทยสร้างชาติออกมาเมื่อกลางเดือนที่แล้ว

รวมไทยสร้างชาติ เรื่องนี้เป็นแผนและเป้าหมายที่จะพลิกโฉมหน้าการเมืองไทย นายกรัฐมนตรีจึงมีความจำเป็นต้องสร้างความเข้าใจ ร่วมใจ การเดินสร้างพบสื่อก็เพื่อใช้สื่อเป็นตัวผ่านที่จะเป็นกระจกสะท้อนไปถึงสังคม

เพื่อให้สังคมได้เห็น ให้สังคมได้รับรู้ความสำคัญ ถึงความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเข้ามาร่วมผลักดันรวมไทยสร้างชาติ ให้สำเร็จสมกับที่ว่า รวมไทยสร้างชาติด้วยคนไทยทุกคน

ด้วยจังหวะก้าวและบทบาทที่แสดงออกนี้ ย่อมบอกได้ว่า นายกรัฐมนตรีมีจุดยืน ความตั้งใจ และมีเข็มมุ่งที่แน่วแน่ที่จะทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองในแบบนิว นอร์มอล และได้เห็นนายกรัฐมนตรีได้ปรับตัวเองไปพร้อมกัน

ทั้งนี้ คงต้องถือว่าห้วงเวลานี้และสถานการณ์เช่นนี้ จะเป็นการพิสูจน์ ฝีมือ ความสามารถและการเสียสละนายกรัฐมนตรีที่ขื่อพลเอกประยุทธ์ที่มีภารกิจแก้ปัญหาให้บ้านเมืองทุกด้านอีกรอบ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปัญหาการฟื้นฟูประเทศหลังวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 นับเป็นเรื่องยาก จะทำให้ได้สำเร็จอย่างไร เรื่องนี้ไม่ทำประเทศชาติก็พัง คิดสู้คิดแก้ปัญหายังมีทางชนะได้ แต่นายกรัฐมนตรีจะแบกรับไว้คนเดียวคงไม่ได้

ดังนั้น รัฐบาลจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือร่วมใจจากคนไทยทุกหมู่เหล่า ทุกภาคส่วน เข้ามาร่วมขับเคลื่อน เข้ามามีส่วนร่วม ส่วนทางด้านการเมืองแบบใหม่ นิว นอร์มอลต้องมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งนายกฯลุงตู่ก็รับว่าจะจัดการเอง

การปรับ ครม. ที่ต่อคิวรออยู่ จะเป็นบทพิสูจน์นายกรัฐมนตรีในระดับใกล้นี้ได้เป็นอย่างดี นายกฯลุงตู่จะแต่งตัว ครม. ออกมาอย่างไร จะมีนักการเมืองหน้าไหนเข้ามาบ้าง

การจะบรรลุเป้าหมาย รวมไทยสร้างชาติ ภารกิจนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ด่านแรกที่ลุงตู่จะต้องเจอและต้องก้าวข้ามไปให้ได้ก่อน ก็คือ ทำอย่างไรให้คนในสังคมหันหน้ามาหากัน มีความสามัคคีเห็นพ้องต้องกัน ไม่ยุ่งอยู่กับการคิดสะสางความแค้นกัน และเอาชนะคะคานกันเหมือนเช่นวันนี้ ที่มุ่งอยู่กับการ “ทำคนให้เน่า ด่าคนให้เหม็น” จนลืมเรื่องความอยู่รอดในอนาคต

ความเชื่อมั่นในตัวผู้นำ ก็ยังมีปัญหา หากคนไทยยังไม่เชื่อผู้นำ หรือผู้นำไม่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชน ปัญหาทุกอย่างก็คงแก้ไขไม่ได้ ในทางเดียวกันผู้นำก็ต้องแสดงออกถึงจริงใจ เสียสละเพื่อประโยชน์ส่วนรวมอย่างไม่หน้าไหว้หลังหลอก เพื่อให้ประชาชนยอมรับอย่างแท้จริง

ยามนี้ นายกฯ ประยุทธ์ ได้แสดงให้เห็นถึงความจริงใจในระดับหนึ่ง ที่จะเป็นผู้นำในการพาประชาชนฝ่าวิกฤตของชาติบ้านเมืองครั้งนี้ มีอยู่หลายครั้งในวงสนทนา จะพูดว่า สิ่งที่พูดคุยในวันนี้ เป็นเสมือนหนึ่ง “คำสัญญา” ซึ่งจะต้องทำ เพื่อชาติบ้านเมือง

ลุงตู่ยังได้เน้นด้วยว่า ต่อไปนี้จะลงดาบฟันพวกทุจริตอย่างเด็ดขาด นี่ก็นับเป็นคำมั่นสัญญา ที่ออกจากปากของนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงขอสะท้อนผ่านไปถึงคนในสังคม ให้รับฟังไว้เพื่อให้ร่วมกัน ติดตามตอนต่อไป... ลุงตู่จะทำได้จริงหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...