xs
xsm
sm
md
lg

รอง ผบ.ตร.ติงสื่อเสี้ยมขัดแย้งทำตำรวจสางคดี “น้องชมพู่” ยาก เผยพยานหลักฐานที่มียังไม่พอออกหมายจับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.
MGR Online - รอง ผบ.ตร.เผยคดี น้องชมพู่ คืบหน้า 80 เปอร์เซ็นต์ ยอมรับหลักฐานยังไม่พอออกหมายจับได้ แพทย์นิติเวชยังสรุปไม่ได้ว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่ ขณะที่ ผบช.ภ.4 ติงการทำงานของสื่อมวลชนสร้างความขัดแย้งทำให้ตำรวจทำงานยาก

วันนี้ (10 ก.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตอย่างปริศนาของ ด.ญ.อรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือน้องชมพู่ อายุ 3 ขวบ ที่ถูกพบศพกลางป่าใน อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ว่าจากพยานหลักฐานที่มีขณะนี้ยังไม่สามารถออกหมายจับ หรือระบุตัวผู้ต้องสงสัยได้ แม้ว่าสังคมจะมีการสงสัยพ่อแม่ หรือลุงของน้องชมพู่ก็ตาม แต่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานตามข้อเท็จจริงไม่ตามกระแสสังคม ยอมรับว่าคดีมีความคืบหน้า 80 เปอร์เซ็นต์ แต่หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์มีน้อยมาก ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ส่วนสาเหตุการชีวิตของน้องชมพู่ว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่ แพทย์นิติเวชก็ยังสรุปไม่ได้ บางทีรายงานข่าวของสื่อที่หลุดออกไป ตนก็ตั้งข้อสังเกตว่าหลุดไปได้อย่างไร ทั้งที่รายละเอียดการนำเสนอก็ไม่ใช่ความจริง อย่าเพิ่งไปสรุปหรือฟันธง

ส่วนกรณีที่เด็กหญิงซึ่งเพื่อนของพี่สาวน้องชมพู่ ได้ให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชนบางสำนักว่าแท้จริงแล้วพี่สาวของน้องชมพู่นอนคว่ำหน้าเล่นโทรศัพท์ ในขณะที่น้องชมพู่หายตัวไป และไม่ได้นอนหลับตามที่เคยให้ข้อมูลไว้นั้น รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ทางตำรวจมั่นใจว่าประเด็นนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อรูปคดีและแนวทางการสืบสวนสอบสวนอย่างแน่นอน ส่วนกรณีที่เด็กหญิงบอกเล่ากับสื่อนั้นเป็นสิทธิที่เด็กจะสามารถกระทำได้ แต่การที่สื่อไปสัมภาษณ์เด็กหญิงเพื่อนของพี่สาวน้องชมพู่นั้นเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะไม่ควร

เมื่อถามว่าคดีนี้จะมีโอกาสได้ตัวคนร้ายมาดำเนินคดีหรือไม่ พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะบอกแบบนั้น ตำรวจทำให้ดีที่สุดแล้ว มีรวบรวมพยานหลักฐานทุกอย่างให้ครบถ้วน ไม่ได้หาหลักฐานเพียงแค่ออกหมายจับ แต่จะต้องมีหลักฐานจนนำสู่การดำเนินคดีในชั้นศาลได้

ขณะที่ พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวว่า การปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนในพื้นที่ ทำให้การทำงานของตำรวจยุ่งยากมากขึ้น ส่วนความขัดแย้งของบรรดาญาตินั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการนำเสนอข่าว ส่วนจะให้สื่อปรับปรุงหรือแก้ไขการทำงานอย่างไรนั้นตนไม่ทราบ

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวเพิ่มเติมว่า คดีนี้ตำรวจได้มีการเรียกสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องไปแล้วกว่า 900 ปาก และในอีก 2-3 วัน จะได้รับรายงานผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ อาทิ ดีเอ็นเอ และวัตถุพยานต่างๆ จากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เชื่อว่าอาจจะเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญในการคลี่คลายคดี

กำลังโหลดความคิดเห็น...