xs
xsm
sm
md
lg

“อัจฉริยะ” ร้อง ผบช.น.เอาผิด พ.ต.ท.หลอกเอาเงินต่างด้าวต่อพาสปอร์ต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผู้การ 5 สั่งตั้ง กก.ตรวจสอบฯ สว.สอบสวน อ้างรับดำเนินการต่อพาสปอร์ต เรียกเก็บเงินต่างด้าวรายละหมื่น สุดท้ายทำไม่ได้ยึดเงินและพาสปอร์ต ด้าน ผกก.พระโขนง เผยถ้าไม่คืนจะดำเนินคดี

วันนี้ (9 ก.ค.) เวลา 11.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมแรงงานต่างด้าว 14 คน เข้าพบ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.เพื่อร้องทุกข์ กรณี พ.ต.ท.ตำแหน่ง สว.(สอบสวน) สน.พระโขนง รายหนึ่ง ยึดพาสปอร์ตและเรียกเก็บเงินคนละประมาณ 12,000 บาท ที่ทำงานก่อสร้างในย่านอ่อนนุช อ้างว่า จะไปดำเนินการต่อให้ สุดท้ายไม่สามารถทำได้ โดยมี พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผบก.น.5 เป็นผู้รับเรื่อง

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ขณะนี้ สว.รายดังกล่าวได้นำพาสปอร์ตคืนให้ผู้เสียหายทั้งหมดแล้ว และเตรียมนัดเจรจาเพื่อนำเงินมาคืน แรงงานต่างด้าวเป็นสัญชาติเมียนมา และสัญชาติกัมพูชา โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ที่โดนเรียกเก็บเงิน 1. mou ไม่ถูกต้อง 2. ต่อวีซ่าไม่ได้ และ 3. โกงค่าแรงงาน ภายในวันที่ 16 ก.ค. ต้องได้รับคำตอบจาก สว.จะเยียวยาผู้เสียหายอย่างไร เบื้องต้น พล.ต.ต.สามารถ ได้สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ด้าน พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ บุญพูล ผกก.สน.พระโขนง กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับราบงานดังกล่าวแล้ว ก่อนหน้านี้ ผู้เสียหายไม่ได้เข้าพบตน จึงไม่ทราบรายละเอียดดังกล่าว กระทั่งวันนี้ได้พูดคุยกันที่ บช.น.ตนรับปากจะเร่งติดตามให้ สว.นำเงินมาคืนทั้งหมด เหตุเกิดช่วงเดือน พ.ย. 62-พ.ค. 63 ทางภรรยา สว.มีอาชีพประสานงานเปลี่ยนนายจ้าง และจดทะเบียนเวิร์กเพอร์มิต ลักษณะเป็นตัวแทนไปดำเนินการให้โดยมีค่าใช้จ่าย

หลังจาก นายอัจฉริยะ เดินทางเข้าพบ ผบช.น.จากนั้นเวลา 13.00 น. ตนได้นัดผู้เสียหายเข้ามาพบที่ สน.พระโขนง เพื่อสอบปากคำว่า สว.ได้เรียกเก็บเงินในส่วนของค่าอะไรบ้าง เท่าที่ทราบแต่ละคนราคาไม่เท่ากัน แล้วแต่ลักษณะที่จ้างให้ไปดำเนินการ มีที่สำนักงานจัดหางาน และ ตม.รวมแล้วประมาณหลักแสนบาท เรื่องพาสปอร์ตที่ยึดไปตนสั่งการให้ สว.นำมาคืนและลงบันทึกประจำวัน มอบไว้ที่ตนแล้วคืนให้ผู้เสียหาย

จากการสอบถาม สว.และคนใกล้ชิด ทราบว่า แรงงานไม่อยากอยู่กับนายจ้างคนนี้ เพราะรายได้ไม่ดีและจ่ายเงินไม่ตรง จึงอาสาไปดำเนินการหานายจ้างคนใหม่ สาเหตุติดขัดอ้างว่าสถานที่ราชการบางแห่ง ยังไม่เปิดให้บริการเนื่องจากปัญหาโควิด-19 ทาง สว.ยื้ออยากจะไปทำให้ ส่วนนายจ้างคนปัจจุบันก็ไม่สบายใจ ในวันที่ 31 ก.ค.นี้ จะหมดเวลาการผ่อนผันให้อยู่ในราชอาณาจักร ผู้เสียหายกังวลว่าพาสปอร์ตขาดจะกลับประเทศอย่างไร หรือได้ทำงานต่อหรือไม่

“ทางผู้เสียหาย โทร.ไปหาก็ไม่รับสายเขาก็เอาเรื่อง สว.และคนใกล้ชิดไปทำกันข้างนอก ไม่ได้ใช้โรงพักเป็นที่ทำการ แต่สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์โรงพักและตำรวจ ผมสั่งจัดการให้เรียบร้อย เพราะเสียหายถึงผม เขาเป็นคนต่างด้าวไม่มีที่พึ่งเข้ามาทำมาหากิน เอาเงินเขามาแช่เขาก็ทุกข์ร้อน เจ้าหน้าที่จะเข้าข้างกันหรือไม่ ผู้เสียหายไปร้อง บช.น.ทาง สว.จะได้เข็ดหลาบ ทีหลังอย่าไปทำอะไรให้เสื่อมเสียอีก แล้วถ้านำเงินมาคืนให้เขาไม่ได้ ผมก็ต้องดำเนินคดีตามที่ผู้บังคับบัญชาสั่งการ”
ผกก.สน.พระโขนง กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...