xs
xsm
sm
md
lg

ลูกเพจร่วมกลุ่มโร่แจ้งความเอาผิดแอดมิน “จีจี้ ปีโป้” ไลฟ์สดตุ๋นขายทองราคาถูกไม่ตรงปก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - กลุ่มผู้เสียหายรวมตัวแจ้งความ ปอท. ดำเนินคดี “จีจี้ ปีโป้” ไลฟ์เฟซบุ๊กขายทองราคาถูก อ้างช่วยคนซื้อไปทำกำไร สุดท้ายไม่ตรงตามประกาศ เสียหายหลักสิบล้านบาท

วันนี้ (8 ก.ค.) เวลา 11.00 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.หัทยา อั้นเต้ง ทนายความ พร้อมตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 ราย เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.หญิง สิตานันท์ โฉมวันดี รอง สว. (สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดี นายธีรชัย คงทอง หรือ “จีจี้ ปีโป้” กรณีไลฟ์สดหลอกขายทองรูปพรรณผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก และมีผู้หลงเชื่อโอนเงินเป็นจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายหลักสิบล้านบาท ในข้อหา พ.ร.บ.คอมฯ และ ฉ้อโกงประชาชน

น.ส.หัทยา กล่าวว่า มีกลุ่มผู้เสียหายถูกหลอกขายทองผ่านเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1. ได้ทองไม่ตรงตามที่ซื้อขาย เช่น สั่งซื้อทอง 99.99 เปอร์เซ็นต์ แต่กลับได้ 96.5 เปอร์เซ็นต์ 2. โอนเงินแล้วแต่ไม่ได้รับทอง และ 3. สั่งซื้อทองในราคาสูงแต่ขายต่อได้ราคาต่ำกว่าปกติ หากจะขอคืนเงินทางร้านจะถูกหัก 15 เปอร์เซ็นต์ หรือถ้าจะขายสินค้าคืนร้านถูกหัก 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติพบว่า “จีจี้ ปีโป้” เคยถูกดำเนินคดีตั้งแต่ปี 59 ศาลพิพากษาเอาผิด พ.ร.บ.คอมฯ และ คดีฉ้อโกงประชาชน จำคุก 3 ปี แต่รอลงอาญา กระทั่งมาก่อเหตุซ้ำ

ด้าน น.ส.เอ (นามสมมติ) หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนติดตามไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊กมาสักระยะ เพราะเห็นมีคนดูเป็นจำนวนมาก โปรไฟล์มีความน่าเชื่อถือ คิดว่ามีการซื้อขายได้ทองตามจริง ส่วนทางร้านอ้างว่าที่ขายในราคาถูกกว่าปกติ เพราะต้องการให้คนซื้อนำทองไปขายต่อเพื่อทำกำไร และโปรโมตร้านทองของตัวเอง จึงตัดสินใจซื้อทอง 1 บาท ราคาเพียง 1.6 หมื่นบาท ซึ่งราคาขายปกติประมาณ 2.6 หมื่นบาท พร้อมแจ้งสลิปการโอนเงิน แต่มาทราบภายหลังว่าเป็นทองไม่ตรงตามลักษณะที่ประกาศขาย และขอยกเลิกแต่ทางร้านบอกว่ามีการหักเงิน 15 เปอร์เซ็นต์ หรือถ้าจะขายสินค้าคืนร้านถูกหัก 30 เปอร์เซ็นต์ สุดท้ายถูกร้านหักเงิน 15 เปอร์เซ็นต์ โดยที่ตนยังไม่ยินยอม ทั้งนี้ เมื่อทวงถามผู้เสียหายกลับโดนบล็อกเฟซบุ๊กไม่สามารถติดต่อได้ คาดว่ามีผู้เสียหายหลักหมื่นราย

ส่วน นายอคิน จินา ผู้เสียหายอีกราย กล่าวว่า กลุ่มผู้เสียหายตั้งกลุ่มเพจเฟซบุ๊กขึ้นมา เพื่อรวบรวมข้อมูล พบว่ามีลิงก์บัญชีปลอมแฝงตัวเข้ามาเมื่อกดเข้าไปดู ปรากฏว่า เป็นแอปพลิเคชันไลน์ ชื่อ “ร.ต.สาวิตรี ม่วงสุ” ที่ใช้รูปภาพ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. แอบอ้างพร้อมข่มขู่ต่อรองไม่ให้แจ้งความดำเนินคดี แต่ผู้เสียหายรู้ทันจึงประกาศแจ้งเตือนเพื่อนๆ สมาชิกในกลุ่ม จึงอยากให้ ปอท. ตรวจสอบว่าทำเป็นขบวนการเดียวกันหรือไม่

ขณะที่ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เผยว่า คดีของตนเองที่แจ้งความเมื่อวันที่ 6 ก.ค. 63 มีความเกี่ยวข้องกับคดีของ “จีจี้ ปีโป้” โดยคนร้ายได้ปลอมตัวเข้าไปในระหว่างที่ไลฟ์สดประกาศขายทอง โดยแสดงตัวว่าสามารถขายของได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาด ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ “จีจี้ ปีโป้” จากนั้นจึงให้แอดไลน์เพื่อเข้าไปพูดคุยซื้อขายส่วนตัว โดยใช้ภาพของตนเป็นรูปโปรไฟล์ เบื้องต้นจากการสืบสวนสอบสวนทราบว่าเส้นทางการเงิน และข้อมูลทางเทคนิคสามารถเชื่อมโยงไปยังตัวคนร้ายที่แอบอ้างได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าคนร้ายรายดังกล่าวจะเป็นบุคคลเดียวกับ “จีจี้ ปีโป้” หรือไม่ ต้องรอข้อมูลทางเทคนิคอีกส่วนหนึ่งมาประกอบจึงจะสามารถยืนยันได้

กำลังโหลดความคิดเห็น...