xs
xsm
sm
md
lg

บุกทลายโรงงานผลิตยาสัตว์ “เอ็กซ์-ซาลีน” จ.นครปฐม พบเป็นชนิดเดียวกับนักวิ่งที่ถูกมอมยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “ปคบ.-อย.” ร่วมแถลงผลการตรวจยึดยาสำหรับสัตว์ เอ็กซ์-ซาลีน (X-LAZINE) ร้านขายยา จ.นครปฐม หลังล่อซื้อผ่านเพจเฟซบุ๊ก ตรวจพบมีสารชนิดเดียวกับนักวิ่งถูกวางยาในขวดน้ำ หากดื่มในปริมาณมาก มีอาการหมดสติและชักเกร็งได้

วันนี้ (3 ก.ค.) เวลา 14.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศรีศักดิ์ คัมภีรญาณ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ เภสัชกรหญิง สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาฯ อย. แถลงผลการตรวจยึดยาเอ็กซ์-ซาลีน (X-LAZINE) ซึ่งเป็นยาควบคุมชนิดพิเศษและยาสำหรับสัตว์อีกหลายชนิด

พล.ต.ท.เพิ่มพูน กล่าวว่า จากกรณีมีนักวิ่งในสวนสาธารณะศาลากลาง จ.นนทบุรี ตั้งขวดน้ำทิ้งไว้แล้วกลับมาดื่มจนมีอาการภาพหมุน หายใจติดขัดและคลื่นไส้ โดยแพทย์วินิจฉัยว่าอาการคล้ายรับสารบางอย่าง และคาดว่า เป็นฝีมือมิจฉาชีพวางยาเพื่อหวังชิงทรัพย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงมอบหมายคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสาธารณสุขที่ผิดกฎหมายดำเนินการสืบสวนเน้นย้ำการจับกุมผู้กระทำความผิดให้ครอบคลุมทุกพื้นที่

ด้าน พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ เผยว่า สืบเนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าว อย. ได้ประสาน ปคบ. ทำการสืบสวบพบว่าเพจเฟซบุ๊กชื่อ “DR.VET ฟาร์ม เซ็นเตอร์” ได้โพสต์โฆษณาขายยาดังกล่าวอย่างผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็นยาสำหรับสัตว์อยู่ในประเภทยาควบคุมพิเศษ หากจะขายต้องมีใบสั่งจากสัตวแพทย์เท่านั้น จึงวางแผนล่อซื้อจนพบว่ามีการลักลอบขายจริง จากนั้นจึงขอศาลอนุมัติหมายค้นร้าน “หมอยาสัตว์” เลขที่ 112 หมู่ 21 ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม พบว่า ขออนุญาตขายยาแผนปัจจุบันเฉพาะยาบรรจุเสร็จสำหรับสัตว์ แต่ไม่มีใบสั่งแพทย์และเป็นการขายนอกเวลาทำการตามใบอนุญาตฯ นอกจากนี้ ยังลักลอบผลิตยาสัตว์ไม่มีทะเบียนหลายรายการ ทั้งยากินและยาฉีดป้องกันโรคพยาธิหนอนหัวใจ รักษาขี้เรื้อน กำจัดเห็บหมัด กลุ่มยาฆ่าเชื้อต่างๆ สำหรับสุนัขและแมว และกลุ่มยาฮอร์โมนสำหรับไก่และม้า จำนวนกว่า 100 รายการ เป็นจำนวนมาก รวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

“เบื้องต้น เข้าข่ายความผิดฐานลักลอบตั้งโรงงานผลิตยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือโรงงานเถื่อน ผลิตยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ผลิตและขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา, โฆษณาขายยาทางสื่อออนไลน์, เป็นยาควบคุมพิเศษสำหรับสัตว์โดยไม่มีใบสั่งแพทย์ รวมถึงขายนอกเวลาทำการ ตามความผิดใน พ.ร.บ.ยา ปี 2510 เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน พร้อมดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ผลิตตามกฎหมาย จะต้องขยายผลสืบสวนแหล่งนำเข้ายาต่อไป เพราะยังพบว่ามีเพจอื่นๆ ลอบจำหน่ายยาประเภทนี้อยู่”

ส่วน นพ.ไพศาล กล่าวว่า อย. ให้ความสำคัญและเร่งรัดปราบปรามการขายยาทางออนไลน์ และจะถูกดำเนินคดีทั้งเรื่องการโฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. เพราะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ยา ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ขอเตือนผู้ซื้อยาทั้งหลายให้ตรวจสอบการขออนุญาตทั้งผลิตภัณฑ์และสถานที่จำหน่าย เพราะอาจได้รับยาที่ไม่มีคุณภาพและไม่ปลอดภัย หากคนรับประทานในปริมาณมากจะมีอาการหมดสติและชักเกร็งไปจนถึงหัวใจหยุดเต้นได้

ขณะที่ ภส.ญ.สุภัทรา กล่าวว่า การขายยาสัตว์เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ อย.ควบคุมกำกับดูแลเช่นเดียวกับยาของคน โดยพบว่าเพจเฟซบุ๊กลักลอบนำมาขายเพราะมีราคาถูก และผู้ไม่หวังดีนำยาดังกล่าวมาใช้มอมหญิงสาวหรือหวังชิงทรัพย์ ซึ่งเป็นอันตรายมาก หากพบเห็นการลักลอบจำหน่ายยาผิดกฎหมาย ให้แจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย. 1556
กำลังโหลดความคิดเห็น...