xs
xsm
sm
md
lg

ปคบ.ร่วม อย.ทลายโกดังยึดถุงมือแพทย์ใช้แล้วมาหลอกขายซ้ำ หวั่นแพร่ระบาดโรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online -บก.ปคบ.ผสาน อย.บุกตรวจโกดัง 2 แห่ง หลังได้รับการร้องเรียนว่าจำหน่ายถุงมือทางการแพทย์ไร้คุณภาพป้องกันเชื้อโรคไม่ได้ และสินค้าไม่มี มอก. รวมมูลค่ากว่า 52 ล้านบาท

วันนี้ (18 มิ.ย.) เวลา 15.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศรีศักดิ์ คัมภีรญาณ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ. และเภสัชกรหญิง สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. ร่วมแถลงผลการตรวจยึดถุงมือทางการแพทย์ที่ไม่ได้มาตรฐานและสินค้าไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) มูลค่าความเสียหายกว่า 52 ล้านบาท

พล.ต.ท.เพิ่มพูนกล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นทั่วโลกและต่อเนื่องทำให้มีความต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์เป็นจำนวนมาก โดยผู้ผลิตบางรายไม่คำนึงถึงคุณภาพตาม มอก.ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ โดย ปคบ.ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคว่ามีโกดัง 2 แห่ง นำถุงมือทางการแพทย์ที่ใช้แล้วจากประเทศเพื่อนบ้านมาหลอกขายในราคาสินค้าใหม่แกะกล่อง ซึ่งสินค้าดังกล่าวผู้ร้องเรียนจะต้องนำไปใช้ เพื่อป้องกันโรค รวมทั้งป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงทำให้เกิดอัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

พล.ต.ท.เพิ่มพูนกล่าวอีกว่า กระทั่งวันที่ 13 มิ.ย. 63 ตำรวจ ปคบ.ประสานกับ อย.ขออนุมัติหมายค้นจากศาล เข้าตรวจ 2 จุด ดังนี้ 1. บริษัทแห่งหนึ่งตั้งอยู่เลขที่ 79 หมู่ที่ 2 ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ขณะเข้าทำการตรวจคัน พบว่ากำลังผลิตบรรจุถุงมือลงกล่อง เพื่อเตรียมจัดส่งให้กับลูกค้า และพบถุงมือบรรจุในกระสอบเป็นจำนวนมาก และ 2. บริษัทย่านพระราม 2 ตั้งอยู่ เลขที่ 396 ถ.พะราม 2 ซอย 44 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ ซึ่งมีลักษณะเป็นโกดังเก็บสินค้า

“ผลการตรวจค้นพบถุงมือบรรจุในกระสอบเป็นจำนวนมากจึงได้ทำการตรวจยึดและอายัดของกลาง 1. กระสอบสีขาว บรรจุถุงมือยาง จำนวน 1,945 กระสอบ รวม 10,835,000 ชิ้น 2. ลังบรรจุกล่องกระดาษสีขาวฟ้า บรรจุ Examination Glove จำนวน 656 ลัง รวม 656,000 ชิ้น 3. ลังบรรจุถุงมือยาง จำนวน 95 ลัง รวม 9,500 ชิ้น 4. กล่องเปล่าสำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์ จำนวน 500 กล่อง และคอมพิวเตอร์รวมถึงอุปกรณ์ รวมของกลางมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท” พล.ต.ท.เพิ่มพูนกล่าว

พล.ต.ท.เพิ่มพูนกล่าวต่อว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าเข้าข่ายความผิดฐานขายสินค้าที่ควบคุมฉลาก ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค และความผิดฐานไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์, ผลิตเครื่องมือแพทย์ปลอม, ขายเครื่องมือแพทย์ที่ลวงให้เข้าใจผิด เรื่องชื่อ ส่วนประกอบ คุณภาพ ชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต, ผลิตเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้, ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัย โดยไม่ถูกสุขลักษณะ ตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์

ด้าน ภญ.สุภัทราเผยว่า สำหรับถุงมือทางการแพทย์นั้นบุคลากรทางการแพทย์จะสวมใส่เพื่อป้องกันการติดต่อเชื้อโรคจากผู้ป่วย จึงต้องมีมาตรฐาน แต่ผู้ประกอบการบางส่วนกลับฉวยโอกาสหลอกขายสินค้าไม่ได้คุณภาพ ทั้งนี้ หากพบถุงมือทางการแพทย์ยี่ห้อไม่น่าเชื่อถือไม่ควรนำมาใช้เพราะไม่สามารถป้องกันความปลอดภัยได้

ขณะที่ พ.ต.อ.ศรีศักดิ์กล่าวว่า นอกจากนี้ ช่วงวิกฤตโควิด-19 ประชาชนได้สั่งซื้อสินค้าออนไลน์จำนวนมาก โดยตำรวจ ปคบ.เข้าตรวจค้นสถานที่แหล่งผลิต นำเข้า และจําหน่ายสินค้าประเภทต่างๆ ที่อาจไม่เป็นไปตามข้อกําหนดบังคับมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ในช่วงระหว่างวันที่ 1-16 มิ.ย. 63 จำนวน 10 แห่ง ในเขตกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ยึดของกลางรวม 16,721 รายการ ทั้ง ชุดปลั๊กพ่วง, เตารีดไฟฟ้า, หม้อชาบู, ฝักบัวอาบน้ำ, หลอดไฟแอลอีดี, ของเล่นเด็ก, เตาปิ้งย่าง, กระทะไฟฟ้า, เครื่องหนีบผมและไดร์เป่าผมไฟฟ้า รวมมูลค่ากว่า 2.6 ล้านบาท ซึ่งเข้าข่ายความผิด ตาม พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...