xs
xsm
sm
md
lg

ร้อง ปคบ.ถูกเพจเฟซบุ๊กหลอกขายที่นอนยางพาราไร้คุณภาพ สูญ 1 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค พาผู้เสียหาย แจ้งความ ปคบ. เอาผิดเพจหลอกขายหมอนยางพาราไม่มีคุณภาพ หลังถูกสั่งปิดแต่กลับมาแอบเปิดขายใหม่

วันนี้ (19 มิ.ย.) เวลา 13.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) นางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค พร้อมตัวแทนผู้เสียหายประมาณ 50 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ปริญญา ปาละ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.1 บก.ปคบ. และ ร.ต.อ.ดลพิษิฐ คำผง รอง สว. (สอบสวน) กก.1 บก.ปคบ. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพจเฟซบุ๊กหลอกขายที่นอนยางพารา รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

นางนฤมล กล่าวว่า กลุ่มผู้เสียหายได้สั่งซื้อที่นอนยางพาราผ่านเฟชบุ๊กเพจ กว่า 10 เพจ บางรายได้รับของที่ไม่มีคุณภาพ ขณะที่บางรายก็ยังไม่ได้รับสิ่งของที่สั่งซื้อไป กระทั่งเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ผู้เสียหายหลายรายได้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของเพจดังกล่าว จนถูกจับและถูกปิดเพจไป แต่หลังจากนั้น กลับปรากฏว่าเพจต่างๆ มีความเคลื่อนไหว มาเปิดหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์อีกครั้ง โดยเฉพาะที่นอนยางพารา จนมีผู้หลงเชื่อสั่งซื้อจำนวนมาก ทั้งนี้ กลุ่มผู้เสียหายจึงตั้งไลน์กลุ่มชื่อ “กลุ่มมหากาพย์ที่นอนยางพารา” เพื่อรวบรวมผู้เสียหายขณะนี้มีจำนวนกว่า 389 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท และแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน

นางนฤมล กล่าวอีกว่า โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์ ปปง. เพื่อขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของเจ้าของบัญชี และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ถ้าหากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายก็ขอให้ดำเนินการยึดและอายัดทรัพย์สินของผู้กระทำผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติมทุกฉบับ เนื่องจากพบจุดสังเกตของพฤติกรรมว่าหลายเพจมีการใช้ชื่อบัญชีและเลขบัญชีเดียวกัน จากนั้นเดินทางมาแจ้งความ บก.ปคบ. ให้ดำเนินการตรวจสอบเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องเพจเฟซบุ๊กทั้งหมด ซึ่งการหลอกหลวงประชาชนด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อมูลจริง อาจจะเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และทำให้เกิดความเสียหายกับผู้บริโภคที่ซื้อที่นอนยางพาราเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคบ. รับเรื่องไว้ตรวจสอบพร้อมสอบปากคำผู้เสียหายเพื่อรวบรวมหลักฐาน เสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...