xs
xsm
sm
md
lg

รองโฆษก ตร.ยันล็อกล้อ “ลีน่า จัง” ไม่เลือกปฏิบัติ ชม ตร.จราจรอดทนอดกลั้น แม้ถูกด่าทอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รองโฆษก ตร.ยันไม่ได้เลือกปฏิบัติกรณีล็อกล้อรถ “ลีน่า จัง” หลังเจ้าตัวไลฟ์สดจวกยับ ชี้ ตำรวจจราจรทำตามหน้าที่ มีความอดทนอดกลั้น มีวุฒิภาวะในการควบคุมอารมณ์ แม้จะถูกต่อว่า แสดงกิริยาก้าวร้าวใส่


วันนี้ (3 ก.ค.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อและผู้ใช้เฟซบุ๊กให้ความสนใจ ตามที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอในโลกโซลเชียล ในประเด็น “ลีน่า จัง” เดือดด่าแรง ตร.หนุ่มล็อกรถฉุนโดนคันเดียว นั้น ได้รับรายงานจาก สน.ปทุมวัน ว่า เมื่อ 2 ก.ค. 2563 เวลาประมาณ 20.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.ปทุมวัน ได้ออกตรวจพื้นที่ บริเวณซอยจุฬาลงกรณ์ 5 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. เพื่อกวดขันวินัยจราจร ไม่ให้มีการจอดรถในเขตห้าม เนื่องจากบริเวณดังกล่าวนั้น มักได้รับการแจ้งเหตุ การฝ่าฝืนกฎหมายโดยการจอดรถยนต์ในเขตห้าม และกีดขวางการจราจรจากประชาชนทั่วไป อันเป็นเหตุให้ ผู้ขับขี่ยานพาหนะรายอื่นไม่สามารถสัญจรได้โดยสะดวก

ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ ไปถึงบริเวณท่ีเกิดเหตุ พบรถยนต์ โตโยต้า สีขาว คันหมายเลขทะเบียน 6 กร 5911 กทม. จอดอยู่บริเวณดังกล่าวเพียง 1 คัน ในบริเวณที่มีสัญลักษณ์บนขอบทางแสดงเขตห้ามจอด (ขาว-แดง) ตลอดแนวถนน อีกท้ังรถยนต์คันดังกล่าวยังจอดอยู่ในลักษณะกีดขวางการจราจร เป็นเหตุให้ผู้ขับขี่รถยนต์รายอื่นไม่สามารถเดินรถได้ตามปกติวิสัย ใช้เครื่องมือบังคับล้อไม่ให้เคลื่อนย้ายรถคันดังกล่าว พร้อมออกใบสั่ง แสดงใบสั่ง และใบเตือนไว้ที่บริเวณหน้ารถที่ผู้ขับขี่สามารถเห็นได้ง่าย แล้วจึงออกตรวจพื้นที่ ตามที่ได้รับมอบหมายต่อไป

ต่อมาได้รับแจ้งทางวิทยุสื่อสารว่า เจ้าของหรือผู้ขับขี่รถยนต์คันดังกล่าวขอพบเจ้าหน้าที่ตํารวจ ผู้ซึ่งใช้เครื่องมือบังคับล้อมิให้เคลื่อนย้ายรถ ประกอบกับได้รับแจ้งว่า ผู้ขับขี่ หรือเจ้าของรถยนต์คันดังกล่าวได้ชําระค่าปรับ ณ สน.ปทุมวัน เรียบร้อยแล้ว ด้วยความบริสุทธิ์ใจ และ เพื่อการดําเนินการปลดล็อกเครื่องมือบังคับล้อโดยมิชักช้า จึงได้ไปแสดงตัวต่อเจ้าของ หรือ ผู้ขับขี่รถยนต์คันดังกล่าว เมื่อไปถึงบริเวณที่เกิดเหตุได้พบ คุณลีน่า จังจรรจา หรือ ลีน่า จัง แสดงตัวเป็นเจ้าของ หรือผู้ขับขี่รถยนต์คันดังกล่าว ที่ได้จอดรถฝ่าฝืนกฎหมาย โดยปรากฏตามคลิปวิดีโอที่เผยแพร่อยู่ในสื่อสังคมออนไลน์

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า อยากเรียนให้เข้าใจถึงการกระทำที่เป็นการฝ่าฝืนกฎจราจร ซึ่งถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย โดยในส่วนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็เป็นการปฏิบัติตามกฎหมาย และตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาที่ได้มอบหมายในการกวดขับจับกุมผู้ขับขี่ จอดรถ ฝ่าฝืนกฎหมายจราจร หรือกีดขวางการจราจร เพื่อคืนพื้นผิวการจราจรให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนโดยส่วนรวม อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวได้แสดงถึงความอดทนอดกลั้น มีวุฒิภาวะในการควบคุมสติปัญญา อารมณ์ แม้นว่าผู้ขับขี่รถคันดังกล่าวจะพยายามพูดจาต่อว่าเอะอะโวยวาย หรือแสดงอากัปกิริยามารยาทก้าวร้าวใส่ก็ตามที

สำหรับประเด็นที่มองว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเลือกปฏิบัตินั้น ขอเรียนว่า ในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร หากพบเห็นการกระทำความผิด จอดรถในที่ห้ามจอด หรือเป็นการจอดรถกีดขวางทางจราจร ตลอดจนการกระทำความผิดในข้อหากฎหมายอื่นๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมที่จะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายทันทีทุกราย ยืนยันไม่ได้เลือกปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติตามที่กล่าวหาอยู่แล้ว

ในส่วนประเด็นที่มีการใช้ถ้อยคำในลักษณะหมิ่นประมาท หรือ ดูหมิ่นซึ่งหน้า อาจทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่รายดังกล่าวได้รับความเสียหาย หรือ อับอายในที่สาธารณะ ประกอบมีการนำไปเผยแพร่คลิปวิดีโอลงในโซเชียลมีเดียนั้น เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจรายดังกล่าวได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมปรึกษาหารือกับผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...