xs
xsm
sm
md
lg

ดินถล่มในไซต์ก่อสร้าง รร.ดังริมเจ้าพระยา ทำถังบำบัดน้ำไหลทับคนงานดับคาที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เกิดเหตุดินถล่มในไซต์ก่อสร้างโรงแรมเจ้าพระยาริเวอร์ เพลส ทำให้ถังบำบัดน้ำ 2 หมื่นลิตร ไหลทับร่างคนงานเสียชีวิต ผอ.เขตดุสิต ชี้ ขออนุญาตถูกต้อง แต่ก่อสร้างผิดหลักวิชาการ ไม่มีกำแพงกั้นดินก่อนวางถัง

วันนี้ (3 ก.ค.) พ.ต.ต.กิตติศักดิ์ จันทร์ทอง สว. (สอบสวน) สน.สามเสน รับแจ้งเหตุคนงานถูกถังบำบัดน้ำทับเสียชีวิตในไซต์ก่อสร้างโรงแรมเจ้าพระยาริเวอร์ เพลส เลขที่ 196/1 แขวงวชิระพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ จึงไปตรวจสอบพร้อมแพทย์ รพ.วชิระพยาบาล เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุอยู่ในซอยทางเข้ามหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช บริเวณชุมชนผาทับทิมเดิม ปัจจุบันเป็นสถานที่ก่อสร้างโรงแรมเจ้าพระยาริเวอร์ เพลส 3 อาคาร ด้านข้างพบบ่อดินลึก 4 เมตร พบถังบำบัดน้ำขนาด 20,000 ลิตร ถูกกำแพงคอนกรีตที่กันดินสไลด์ล้มทับจนถังติดตัวอาคาร มีศพ นายสมพงษ์ สุนา อายุ 30 ปี ชาว จ.กาฬสินธุ์ คนงาน ถูกถังอัดก๊อบปี้ติดกับตัวอาคารเสียชีวิตคาที่

จากการสอบถาม นายพยุง มีแก้ว อายุ 67 ปี คนขับรถแบ็กโฮ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุระหว่างที่ตนรอทางคนงานยกถังลงติดตั้งในบ่อ จู่ๆ ได้ยินเสียงคนร้อง จึงวิ่งมาดูพบดินขอบบ่อสไลด์ไปพร้อมปูนกั้นขอบทางในลงไปในบ่อ เมื่อดูรอบถังก็พบคนงานถูกถังอัดติดกับกำแพง ด้วยความตกใจจึงรีบขับรถแบ็กโฮเพื่อพยายามยกแผ่นปูนออก แต่ไม่เป็นผลเนื่องจากรถของตนเป็นรถเล็ก จากนั้นคนงานคนดังกล่าวก็แน่นิ่งไป

ด้าน นายดิชา คงศรี ผอ.สำนักงานเขตดุสิต กล่าวว่า สถานที่นี้ได้ขอสำนักการโยธากรุงเทพมหานคร อนุญาตก่อสร้างอย่างถูกต้อง แต่ก่อสร้างผิดหลักวิชาการ ปกติการขุดบ่อเพื่อวางถังบำบัดที่มีความลึก จะต้องมีแนวคอนกรีตกำแพงกันดินสไลด์ที่มั่นคงเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ แต่ที่พบไม่มีการปักเสาค้ำยันเสริมความแข็งแรง หลังจากนี้ ทางสำนักงานเขตดุสิตจะออกหนังสือคำสั่งปิดพื้นที่ และห้ามก่อสร้างวางบ่อบำบัดอย่างไม่มีกำหนดก่อนให้วิศวกรแก้ไขแล้วส่งแบบยื่นให้ทางสำนักโยธาเขตดุสิตตรวจสอบว่าเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่ หากแก้ไขถูกต้องตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ก็จะอนุญาตให้ก่อสร้างต่อได้

พ.ต.ต.กิตติศักดิ์ กล่าวว่า เบื้องต้น ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหากับผู้ใด เนื่องจากต้องเรียกพยานในจุดเกิดเหตุ คนขับเครนวิศวกร และผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ หากพบว่า เป็นความประมาทของผู้ใดก็จะแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...