xs
xsm
sm
md
lg

รถไฟฟ้าชนคนงานก่อสร้างส่วนขยายชาวพม่าเจ็บ รอผู้บริหารบีทีเอสชี้แจง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม
ขบวนรถไฟฟ้าชนคนงานชาวพม่า ขณะกำลังก่อสร้างส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าบีทีเอส ได้รับบาดเจ็บ ป่อเต็กตึ๊งช่วยนำตัวส่ง รพ.เลิดสิน ยังไม่ระบุเป็นความประมาทของผู้ใด รอทางผู้ใหญ่บีทีเอส หรือทางผู้ดูแลการก่อสร้างชี้แจง

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 27 มิ.ย. พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ พิมมานนท์ สารวัตรสอบสวน สน.ยานนาวา รับแจ้งเหตุคนงานก่อสร้างส่วนขยายรถไฟฟ้าบีทีเอส ถูกขบวนรถไฟฟ้าชน ได้รับบาดเจ็บ ช่วงซอยสาทร 11 แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และหน่วยกู้ชีพ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดเกิดเหตุอยู่บนรางรถไฟฟ้าบีทีเอส ระหว่างสถานีสุรศักดิ์ กับสถานีช่องนนทรี ซึ่งกำลังก่อสร้างส่วนขยายของรางอยู่ พบขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอสขบวนเลขที่ 1123 จอดนิ่งอยู่บนราง มุ่งหน้าสถานีสุรศักดิ์ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลการก่อสร้างไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องขึ้นไปบนราง เนื่องจากจุดเกิดเหตุยังไม่ตัดกระแสไฟฟ้าระบบของราง ใช้เวลานากว่า 1 ชม.ระบบไฟฟ้าได้ตัดลง ถึงไฟจะตัดก็ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องขึ้นไป รวมถึงเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่จะขึ้นไปทำการช่วยเหลือด้วย โดยอ้างว่าผู้ใหญ่ไม่อนุญาตให้ใครขึ้น เจ้าหน้าที่กู้ชีพจึงได้ทำการต่อรองขอเฉพาะทีมแพทย์ขึ้นไปดูอาการ เนื่องจากเกรงว่าผู้บาดเจ็บจะมีอาการที่ก่อให้เกิดอันตรายมากกว่านี้ ซึ่งได้รับอนุญาตให้ขึ้นไปเพียง 2 คนเท่านั้น เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บมีอาการบวมที่สะโพก จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายนำส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ดูแลการก่อสร้างระบุว่า จะเป็นผู้นำผู้บาดเจ็บลงมาเอง โดยจะใช้กระบะปูนเกี่ยวกับเครนยกผู้บาดเจ็บลงมา ให้ทีมแพทย์รออยู่ด้านล่าง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยมองว่าจะไม่ปลอดภัย จึงได้มีการทักท้วงให้ใช้อุปกรณ์กู้ภัยที่ได้มาตรฐานกว่านี้ แต่ก็ไม่เป็นผล ใช้เวลานานกว่า 30 นาที จึงยอมยกเลิกการนำผู้บาดเจ็บลงมาด้วยเครน มาเป็นนำผู้บาดเจ็บขึ้นแผ่นกระดานรองหลัง (Spine Board ) แล้วใช้กำลังเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง 6 นาย เดินแบกมาลงมาที่สถานีช่องนนทรี ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุระยะทางไกลกว่า 1 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินอีกกว่า 20 นาที จึงสามารถนำคนเจ็บลงมาสู่พื้นล่างได้สำเร็จ ก่อนถูกนำตัวส่ง รพ.เลิดสิน ทราบชื่อต่อมา นายเนเรียว (NWAY LEL) อายุ 30 ปี สัญชาติเมียนมา

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ของทางบีทีเอส หรือทางผู้ดูแลการก่อสร้างเปิดเผยถึงสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ โดยระบุเพียงว่าให้ทางผู้ใหญ่เป็นผู้ชี้แจงเอง

ด้าน พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ กล่าวว่า จุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ของบีทีเอส ซึ่งเบื้องต้นยังไม่มีผู้ใดเข้ามาให้ข้อมูลกับทางพนักงานสอบสวน ทราบแต่เพียงว่า มีผู้บาดเจ็บ 1 คน ซึ่งเป็นคนงาน ทั้งนี้ ต้องรอให้ทางบีทีเอส ทำการสอบสวนภายในเสียก่อนว่าคนงานคนดังกล่าวลงไปทำอะไรบนรางรถไฟ ซึ่งปกติแล้วไม่อนุญาตให้ขึ้นไปเดิน เพราะเส้นทางรถไฟฟ้าดังกล่าวยังมีการใช้งานอยู่ อย่างไรก็ตาม หากมีผู้มาแจ้งร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเมื่อไหร่ ก็จะทำการเรียกผู้เกี่ยวข้องมาทำการสอบสวน หากพบว่าเป็นความประมาทของผู้ใดก็จะต้องดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...