xs
xsm
sm
md
lg

แท็กซี่ใจดีเก็บเงิน 100,000 บาท หลังผู้โดยสารลืมไว้ ติดต่อ ตร.ประสานคืนเจ้าของ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมลุงขับแท็กซี่น้ำใจงามเก็บเงิน 100,000 บาท หลังผู้โดยสารลืมทิ้งไว้บนรถแท็กซี่ สีเขียว-เหลือง ก่อนประสาน ตร.ติดต่อเจ้าของมารับคืนวันนี้ (2 ก.ค.) เมื่อเวลา 17.30 น. ที่ สภ.คูคต จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.เอกนิรุจฒิ์ วันสิริภักดิ์ ผกก.สภ.คูคต และสื่อมวลชน ร่วมเป็นสักขีพยานการรับมอบคืนเงินและทรัพย์สินแก่ นางสาวธารีรัตน์ นระโพธิ์ อายุ 42 ปี เจ้าของร้านขายชุดนักเรียน เลขที่ 42 หมู่ 6 ตำบลหนองเพรางาย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี เจ้าของเงินสด 100,000 บาท หลังจากลืมไว้บนรถแท็กซี่ สีเขียว-เหลือง ทะเบียน 1 มข 5958 กรุงเทพมหานคร แล้วปรากฏว่า นายสุพจ แพไธสงค์ อายุ 68 ปี โชเฟอร์แท็กซี่ บ้านเลขที่ 51/1285 หมู่ 2 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ได้เก็บมาส่งคืนยัง สภ.คูคต เพื่อให้ติดตามหาเจ้าของดังกล่าว

จากการสอบถาม นางสาวธารีรัตน์ นระโพธิ์ อายุ 42 ปี เจ้าของร้านขายชุดนักเรียน กล่าวว่า ตนเองเรียกรถแท็กซี่บริเวณมินิมาร์ทนิมิตรใหม่ เพื่อจะไปลงที่เรียบด่วนย่านรามอินทรา พร้อมกับลูกสาว โดยได้เบิกเงินสดจำนวน 100,000 บาท และได้ใส่ไว้ในถุงพลาสติกสีขาว เพื่อที่จะมอบให้ลูกสาวหลังจากเรียนจบปริญญาตรี ม.ศรีปทุม ซึ่งตนเองมีความตั้งใจเก็บสะสมเงินจำนวนนี้ เพื่อที่จะมอบให้ลูกสาวเป็นค่าใช้จ่ายในการศึกษาต่อ โดยลูกสาวเคยบอกว่าอยากไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ ตนเองจึงได้มอบเงินสดจำนวนนี้ให้ แต่ลูกสาวบอกว่าให้แม่เก็บรักษาไว้ก่อน ขณะนั้นก็กำถุงเงินใส่มือไว้ แต่เมื่อลงจากรถแท็กซี่กลับลืมถุงเงินไว้ที่เบาะหลังในรถแท็กซี่เมื่อไรไม่รู้ มารู้ตัวอีกครั้งก็ตอนที่รถแท็กซี่ขับออกไปแล้ว ต่อมาท่านผู้กำกับ สภ.คูคต ได้โทร.แจ้งมาว่า คนขับรถแท็กซี่จะนำเงินที่ลืมไว้บนรถมามอบให้ที่ สภ.คูคต ตนเองถึงกับน้ำตาไหล ไม่รู้ว่าจะกล่าวขอบคุณอย่างไร ตื้นตันใจกับสังคมไทยที่มีคนดีๆ อีกมากมาย แม้ตนเองก็ไม่ใช่คนที่มีเงินร่ำรวยมากมาย แต่ก็ตั้งใจที่จะมอบสินน้ำใจให้กับคนขับแท็กชี่น้ำใจงามท่านนี้

นายสุพจ แพไธสงค์ โชเฟอร์แท็กซี่ กล่าวว่า ปกติแล้วตนเองขับรถแท็กซี่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ แต่กำลังจะขับรถกลับบ้านย่านลำลูกกา ตั้งใจว่าจะไม่รับผู้โดยสารแล้ว ขณะขับรถมีผู้โดยสารหญิง 2 คนเรียก จึงได้รับไปส่ง เนื่องจากเห็นว่ายังไม่ 3 ทุ่ม เมื่อรับมาแล้วได้ไปส่งผู้โยสารที่ย่านถนนเรียบทางด่วนรามอินทรา โดยเรียกค่าโดยสารไป 130 บาท หลังจากนั้น จึงได้ขับรถเพื่อกลับบ้าน แต่ก็มีผู้โดยสารหญิงมาโบกเรียกอีก ตนจึงจอดถามทราบว่ากระเป๋าเงินเขาหายไม่มีเงิน ช่วยไปส่งย่านปากเกร็ดหน่อย จึงถามไปว่าค่ารถเท่าไร หญิงสาวคนนั้นบอกว่า 80 บาท

ขณะนั้นผมอยากกลับบ้านแล้ว จึงได้มอบเงินให้เขาไป 100 บาท เป็นค่าโดยสารเพื่อให้เรียนรถคันอื่น จากนั้นผมได้กลับถึงบ้านก็นอน จนกระทั่งเวลา 10 โมงเช้า ผมได้มาทำความสะอาดรถ จึงได้พบว่ามีผู้โดยสารลืมถุงไว้เมื่อเปิดดูพบว่ามีเงินสดจำนวนมาก จึงรีบไปส่งมอบให้ตำรวจ โดยที่ไม่ได้ดูในถุงว่ามีเงินเท่าไร เนื่องจากกลัวว่าเงินเขาจะหาย ผมก็คิดถึงว่าเงินเขาไม่ใช่เงินเรา กว่าเขาจะหาได้มาเป็นเงินก้อนนี้ ครอบครัวเขาก็ลำบาก เหมือนกับเราที่หาเงินทุกวัน และมีความเหน็ดเหนื่อยที่จะส่งลูกเรียน เขาก็คงเหนื่อยเหมือนกัน อย่างอื่นไม่คิด คิดแต่เพียงจะเอาเงินมาคืนเขาให้ได้

พ.ต.อ.เอกนิรุจฒิ์ วันสิริภักดิ์ ผกก.สภ.คูคต กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่ดี ที่เราได้เห็นถึงความซื่อสัตย์และความมีน้ำใจ เนื่องจากที่หายไปของคนๆ หนึ่ง มันมีค่า จะนำไปส่งลูกเรียนหนังสือ หรือนำไปทำกิจธุระของตน เป็นภาพที่ดีที่เราอยากเห็นกันในสังคม สำหรับผู้ที่เก็บของหาย ทางที่ดีที่สุดก็มาประสานที่สถานีตำรวจ ซึ่งทางโรงพักยินดีเป็นสื่อกลาง ประสานหาเจ้าของได้ ฝากถึงการแจ้งความสิ่งของหาย เมื่อมีผู้เสียหายมาแจ้งความแล้ว ติดตามได้ ผู้ที่เก็บได้แล้วไม่คืนจะมีความผิดอาญาได้ แต่วันนี้คุณลุงขับรถแท็กซี่ได้แสดงให้เห็นว่าคนไทยเรายังมีน้ำใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...