xs
xsm
sm
md
lg

ปราบยา-ล่าแชร์-แฉเฟกนิวส์ “พันธนะ นุชนารถ” คติไม่ต้องถาม...นิยามผมไม่มี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม(Police Focus)

หลังจากทหารภาคที่ 4 ตำรวจ บช.ปส. ศอ.บต. ป.ป.ส.ภาค 9 และฝ่ายปกครอง จ.นราธิวาส แถลงข่าวจับกุม “นักบิน” เครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมไอซ์ 250 กก.ได้ที่ด่านตรวจความมั่นคงบ้านควนมีด ต.คลองเปียะ อ.จะนะ จ.สงขลา ขับรถบรรทุกขนจาก อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ไปส่ง อ.เมืองนราธิวาส ปลายทางประเทศเพื่อนบ้าน ขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการอีก 2 คน รับสารภาพได้ค่าจ้างครั้งละ 1 ล้านบาท

เริ่มขึ้นด้วยการประสานงานของ กองบังคับการข่าวกรองยาเสพติด กองบัญชาการตํารวจปราบปรามยาเสพติด (บก.ขส.บช.ปส.) กับหน่วยงานปฏิบัติในพื้นที่ ตำรวจ ทหาร หน่วยอื่นๆ ที่มีการข่าวยาเสพติด รวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์ข่าวจนนำมาสู่การสืบสวนจับกุมขบวนการดังกล่าว ยึดทรัพย์หลายร้อยล้านบาท บก.ขส.มีศูนย์ข่าวย่อยทั้งหมด 4 ศูนย์ กรุงเทพฯ จ.เชียงใหม่ จ.อุดรธานี และ จ.สงขลา ล้วนมีบุคลากรที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน

ภายใต้การกุมบังเหียนของ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.ขส.บช.ปส. ขณะเดียวกัน ก็รับบทหัวหน้าชุดเทคนิคและสืบสวนที่ 2 ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) เมื่อไม่นานจับกุมเท้าแชร์ออนไลน์ “บ้านภคมนมั่งคั่งร่ำรวย” เปิดแชร์รายวันให้สมาชิกเลือกกว่า 70 วง มีผู้เสียหายหลงลงทุน 400 ราย พบเงินหมุนเวียนกว่า 480 ล้านบาท อาศัยในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ประสาน ปปง.ตรวจสอบและติดตามทรัพย์สินต่อไป

“แต่ละคดีความยากง่ายไม่เท่ากัน แต่สืบสวนไม่ยาก ขยายผลเรื่องทรัพย์สินและรวบรวมผู้เสียหายยากกว่า ขณะนี้ต่างทยอยร้องทุกข์เพิ่มเติม ทั้งนี้ ล่าสุดวันนี้ (2 ก.ค.) ศปอส.ตร.ทลายเว็บไซต์พนันออนไลน์ชื่อดัง มาเฟีย 88 ดอทคอม ในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สืบเนื่องจากพนักงานราชการสาวยักยอกเงิน 33.9 ล้านบาทไปเล่นพนัน โดยบริษัทเปิดธุรกิจรับออกแบบบังหน้า มีเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้านบาท และมีเครือข่ายอีก 43 เว็บไซต์มือปราบแห่ง ศปอส.ตร.กล่าว

พล.ต.ต.พันธนะ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในนามหัวหน้าชุดประสานความร่วมมือกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และศูนย์ปราบปรามละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาออนไลน์ กสทช.ได้ปราบปรามผู้โพสต์ข่าวปลอม และข่าวบิดเบือนหลายราย ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นเรื่องแจ้งข้อกล่าวหา การใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกฎหมายอื่น ได้รับมอบหมายเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่พิจารณาคดี เฟกนิวส์ พบว่าโพสต์มากที่สุดคือเรื่องสุขภาพ

หากมองถึงผลกระทบต่อประชาชน ยกตัวอย่างโพสต์ ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด-19 เมื่อกินเข้าไปโดยที่ตัวเองไม่ได้ป่วย ถึงแม้เป็นสมุนไพรแต่หากกินเกินลิมิตอาจจะทำให้มีผลเสียได้ หรือโพสต์ รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิว 24 ชม. คนแห่กันไปซื้อสินค้ามากักตุน ปรากฏว่าขาดตลาดประชาชนส่วนใหญ่เดือดร้อน จุดประสงค์ของคนโพสต์ส่วนใหญ่ไม่รู้ข่าวนี้ปลอม แล้วนำมาแชร์ต่อซึ่งตอนนี้น้อยลงไปแล้ว เรายังไม่ดำเนินคดีเพราะเขาอาจจะไม่เข้าใจเรื่องข้อกฎหมาย แต่พวกที่มาโพสต์ใหม่จะต้องถูกดำเนินคดี

“กรณีเจ้าหน้าที่พบว่าข่าวนี้เป็นข่าวปลอม แต่ไม่ดำเนินการแล้วประชาชนตื่นตระหนก อาจทำให้เกิดความเสียในวงกว้าง เราต้องเสนอให้ประชาชนดูว่านี้คือสิ่งที่ไม่จริงเขาก็จะหยุด แต่ถ้าเราไม่ทำมันก็ไม่เกิดการป้องกันขึ้นมา ฉะนั้นการดำเนินการในการปราบปราม และนำมาเผยแพร่ถึงบทลงโทษคือการป้องกัน


สำหรับเส้นทางรับราชการ ผู้การเม่น มีแรงบันดาลใจเป็นตำรวจจากพ่อ จบ นรต.รุ่น 48 ครั้งแรกเป็นรอง สว.ปปป.ตร. รอง สว.ทางหลวง สว.ท่องเที่ยว รอง ผกก.ท่องเที่ยว ผกก.ท่องเที่ยว ผกก.สืบสวนชลบุรี รรท.ผกก.สภ.เมืองพัทยา ผกก.สน.ร่มเกล้า รอง ผบก.น.4 รอง ผบก.ป. รอง ผบก.สืบสวนภาค 7 รอง ผบก.จว.ประจวบคีรีขันธ์ และ ผบก.ข่าวกรอง ปส.

ผู้การเม่นวัย 47 ปี กล่าวด้วยว่า ตนไม่มีคติหรือนิยามในการทำงาน คิดอย่างเดียวเมื่อมีโอกาสได้มาทำงาน ประชาชนเดือดร้อน เราเข้าไปช่วย เข้าไปแก้ไข หรือเอาคนกระทำความผิดไปลงโทษ ทำให้ประเทศชาติสูงขึ้น ถ้าคนเหล่านี้หายไปแล้วหลังจากนั้นหนึ่งเดือนไม่พบกระทำความผิด ถือเป็นการ ทำบุญ ประชาชนถูกหลอกน้อยลง เสียเงินน้อยลง คนบริสุทธิ์ใช้ชีวิตได้อย่างปกติในสังคม คือสิ่งที่ตนอยากจะทำแล้วเห็นภาพ

“ไม่รู้คนอื่นจะมองเราอย่างไร แต่เราต้องเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราทำทุกอย่าง เพื่อให้ได้ประโยชน์แก่สังคมมากที่สุด เป็นความประทับใจส่วนตัวที่รู้สึกว่า...วันนี้เราได้ทำความดีไปแล้ว

กำลังโหลดความคิดเห็น...